THỜI SỰ

Đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập: Không phải tại máy bơm?

ĐẤT VIỆT   16/09/2019 • 07:55

Dù đường Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập nhưng chủ đầu tư cho rằng siêu máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong báo cáo gửi UBND TP.HCM ngày 15/9 được báo Tuổi trẻ dẫn lại, Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung - chủ đầu tư siêu máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh - đã giải thích lại quá trình hoạt động siêu máy bơm trong trận mưa gây ngập đường này vào tối 15/9.

Theo đó, chủ đầu tư cho rằng trận mưa lớn liên tục kéo dài 3 giờ liền (từ 17h48 đến 21h05) ngày 14/9 đo được tại trạm bơm là 165mm. Lượng mưa và thời gian mưa đều vượt so với thiết kế và hợp đồng.

Trong khi đó, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, lượng mưa tại trạm Mạc Đĩnh Chi, quận 1 là 76mm. Số liệu của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị cũng ghi nhận lượng mưa tại đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ 123mm.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập lút bánh xe vào tối 14/9, nhiều xe bị chết máy. Ảnh: VnExpress

Cũng theo chủ đầu tư, trận mưa này đã đổ xuống khu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh tương đương 130.000m3 nước mưa. Trong lúc mưa to, trên mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh có một số chỗ bị ngập từ 15-20cm.

Tuy nhiên nhiều hình ảnh thực tế cho thấy ngập sâu hơn, có đoạn nước ngập gần tới yên xe máy.

Dù vậy, chủ đầu tư cho rằng siêu máy bơm phải bơm hết lượng nước tương đương với 130.000m3 nước mưa trước 30 phút sau khi dứt cơn mưa.

Chủ đầu tư dẫn theo quy định Bộ Xây dựng, mưa dứt 30 phút mà khu vực chống ngập vẫn bị ngập ≤ 10cm thì được coi là không bị ngập, còn ngập ≥ 10cm thì được coi là ngập nhẹ và ngập ≥ 20cm được coi là ngập vừa, ≥ 30cm là ngập nặng.

Từ lý luận trên, chủ đầu tư cho rằng siêu máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trước đó, vào tháng 5/2019, UBND TP.HCM và Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung chốt giá thuê trọn gói “siêu máy bơm” chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 14,2 tỷ đồng mỗi năm.

Máy bơm chống ngập này có công suất lên đến 97.000m3/giờ (tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng) được Công ty Quang Trung đề xuất TP.HCM sử dụng chống ngập với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Từng trao đổi với Đất Việt, GS.TS Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, đường Nguyễn Hữu Cảnh là khu vực thấp nhất, bị lún do địa hình tự nhiên, lại giáp sông Sài Gòn, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi triều cường. Vì lẽ đó, mưa sẽ tập trung ở khu vực này, đồng thời khi triều cường dâng sẽ làm cho nước mưa không thoát ra được.

"Trong tình huống này, bơm là giải pháp cần thiết. Kể cả sau này, khi có hệ thống thoát nước đường Nguyễn Hữu Cảnh thì cũng chỉ là thu gom nước mưa, rồi phải tìm cách đưa ra sông Sài Gòn.

Có hai cách để làm, thứ nhất là trữ tạm ở trong khu vực nào đó rồi bơm dần ra; thứ hai là bơm trực tiếp", nguyên Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu nói.

Tuy nhiên, GS.TS Hồ Long Phi cũng nhắc lại điều ông đã nói từ lâu, đó là hệ thống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ tương xứng với máy bơm công suất 10.000m3/h, trong khi máy bơm của Công ty Quang Trung công suất tới 97.000m3/h là quá lớn, lắp đặt với đường cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng không thể gom nước được hơn, chi phí lại cực cao, rất lãng phí.

"Đối với đường Nguyễn Hữu Cảnh, chỉ cần sử dụng hệ thống bơm cố định, công suất nhỏ, tính toán đầy đủ kết hợp với đầu tư mới hệ thống thoát nước thì hợp lý hơn", GS Phi nhấn mạnh.

Theo Minh Thái (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/duong-nguyen-huu-canh-van-ngap-khong-phai-tai-may-bom-3387640/

Thích

Tags: đường Nguyễn Hữu Cảnh | Nguyễn Hữu Cảnh | Chủ Đầu Tư | siêu máy bơm | máy bơm | chống ngập | hệ thống thoát nước

MỚI NHẤT

goto top