QUÂN SỰ

EP trừng phạt Nga, chặn Nord Stream-2: Đúng kịch bản của Mỹ

ĐẤT VIỆT   20/09/2020 • 13:59

Moscow cho rằng, việc Nghị viện châu Âu yêu cầu thắt chặt trừng phạt với Nga do vụ Navalny là đúng ý một số người đã dàn dựng vụ việc này.

EP kêu gọi thắt chặt trừng phạt Nga, dừng Nord Stream 2

Thủ lĩnh đói lập Nga Alexei Navalny cảm thấy không khỏe vào ngày 20 tháng 8 trên chuyến bay từ Tomsk đến Moscow. Trong hai ngày đầu các bác sĩ ở bệnh viện tại Omsk đã trợ giúp y tế cho anh và đặt máy thở nhân tạo. Ngày 22 tháng 8 bệnh nhân được đưa sang bệnh viện ở Berlin.

Ngày 2/9, Chính phủ Đức cho biết, các nhà nghiên cứu chất độc quân sự đã tìm thấy dấu vết của một chất thuộc nhóm Novichok trong cơ thể của Navalny, đồng thời kêu gọi chính phủ Nga phản hồi thông tin này.

Các bác sĩ Nga nói rằng không tìm thấy chất độc nào trong các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân. Vào ngày 7 tháng 9, phòng khám Charite ở Berlin thông báo rằng tình trạng của Navalny được cải thiện, anh được đưa ra khỏi tình trạng hôn mê và ngắt kết nối với máy thở.

Liên quan đến vụ việc này, Nghị viện châu Âu (EP) hôm 17/9 đã thông qua nghị quyết yêu cầu thực thi các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga do 'vụ đầu độc Alexei Navalny', căn cứ nội dung nghị quyết được các nghị sĩ châu Âu thông qua vào cuối phiên họp toàn thể.

'Nghị viện châu Âu cương quyết kêu gọi tạo ra một cơ chế trừng phạt cho phép thu thập thông tin và đóng băng tài sản châu Âu của những kẻ tham nhũng, căn cứ theo kết quả điều tra của Quỹ Chống tham nhũng (FBK) Alexei Navalny' - tài liệu cho biết.

'Chúng tôi kêu gọi EU lập một danh sách các biện pháp hạn chế chống lại Nga càng sớm càng tốt và thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện có đối với Liên bang Nga' - trích nghị quyết.

Phương Tây cho rằng, ông Putin đang âm mưu loại bỏ các đối thủ chính trị

Các đại biểu EP cũng kêu gọi lập tức tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về tình hình xung quanh Navalny với sự tham gia của EU, Liên Hiệp Quốc, Hội đồng châu Âu và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Ngoài ra, Nghị viện châu Âu kêu gọi tất cả các nước EU từ bỏ việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2), đồng thời yêu cầu Ủy ban châu Âu sớm đưa ra các biện pháp trừng phạt có mục tiêu đối với các hành vi vi phạm nhân quyền.

TIN TÀI TRỢ

Với những động thái mới nhất của EP, e rằng chính quyền của ông Putin sẽ phải chịu thêm nhiều biện pháp trừng phạt, đồng thời Nga và Đức sẽ còn phải rất vất vả thì mới có thể đưa Nord Stream 2 đi vào vận hành.

Mục đích chính là trừng phạt Nga, phá quan hệ Nga-EU

Bình luận về vấn đề này, ông Alexei Kuznetsov, viện sĩ thông tấn của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Quyền Giám đốc Viện Thông tin Khoa học về các ngành Khoa học Xã hội cho biết, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình hình với Alexei Navalny là mong muốn loại Nga khỏi thị trường khí đốt của EU.

Theo ông, bình luận của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov rằng, nếu không có câu chuyện với Navalny, họ sẽ nghĩ ra chuyện khác đúng là sự thật. Nga đã quan sát điều này trong nhiều năm liên quan đến bất kỳ sự việc nào [trước đó là vụ đầu độc Sergei Skripal và vụ ám sát Boris Nemtsov], Nga đều là kẻ có lỗi và phải chịu trừng phạt.

Alexei Navalny cùng gia đình tại phòng khám Charite ở Berlin

Ông nhận định rằng, rõ ràng nguyên nhân sâu xa là do cạnh tranh kinh tế không lành mạnh từ phía Mỹ trong lĩnh vực cung cấp khí đốt và sau đó là những âm mưu để loại Nga khỏi thị trường khí đốt EU. Mà lý do thì có đủ kiểu, ở bất kỳ nước nào cũng có thể xảy ra.

Như ông Kuznetsov lưu ý, cho tới thời điểm hiện tại không có bất kỳ kết quả nào của một cuộc điều tra toàn diện, xác thực, và điều này khiến người ta nhớ lại sự kiện năm 2014 với chiếc Boeing của Malaysia [vụ MH17] bị bắn rơi trên bầu trời Donetsk-Ukraine, mà cho tới giờ này công chúng vẫn chưa biết chuyện gì đã xảy ra.

Do đó, câu chuyện với Navalny không còn quá ngạc nhiên, vì nó rất phù hợp với logic quan hệ giữa Nga và EU, vốn đã tồn tại vài năm nay.

Ông Kuznetsov nhận xét, quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu đã căng thẳng trong nhiều năm nay. Vì vậy, danh sách trừng phạt chống Nga lại được mở rộng, có thể áp dụng thêm một số biện pháp đối phó. Tuy nhiên, tất cả những điều này về lâu dài, sẽ không còn có thể gây ảnh hưởng đến bản chất quan hệ giữa Nga và EU.

Nhìn chung, thế hệ chính trị gia châu Âu hiện nay đã hủy hoại cơ hội lịch sử xây dựng ngôi nhà chung châu Âu. Đây là một thực tế không phải bàn cãi. Chúng ta đang sống trong thế giới đầy rẫy âm mưu, và theo logic này, trường hợp của Navalny và những trường hợp khác đều có tính chất giống nhau.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ep-trung-phat-nga-chan-nord-stream-2-dung-kich-ban-cua-my-3419270/

Thích

Tags: Nord Stream 2 | châu Âu | trừng phạt | biện pháp | kêu gọi | khí đốt | quan hệ | nghị viện | Alexei Navalny | điều tra | đồng thời

MỚI NHẤT

goto top