THẾ GIỚI

EU-Mỹ ở hai 'chiến tuyến', tiến trình tìm kiếm lãnh đạo mới cho WTO lại trắc trở

THẾ GIỚI VÀ VN   29/10/2020 • 15:07

Tiến trình tìm lãnh đạo mới cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) gặp trở ngại sau khi Mỹ ngày 28/10 phản đối ứng cử viên Nigeria vào vị trí này và bày tỏ ủng hộ ứng cử viên của Hàn Quốc.

Mỹ tuyên bố phản đối cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala trở thành tân Tổng Giám đốc của WTO. (Nguồn: Lindaikejisblog)

Sau nhiều tuần tham vấn, trong một cuộc họp kín tại Geneva, bộ 3 cơ quan của WTO có nhiệm vụ tìm người kế nhiệm ông Roberto Azevedo làm Tổng Giám đốc WTO - gồm những người đứng đầu 3 ủy ban chính của WTO là Đại hội đồng, Cơ quan Giải quyết tranh chấp và Cơ quan rà soát Chính sách thương mại - đã nhất trí lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala.

Theo các nguồn tin, bà Ngozi Okonjo-Iweala đã nhận được sự hậu thuẫn quan trọng Liên minh châu Âu (EU) mặc dù trước đó, một số trong 27 quốc gia thành viên EU đã bày tỏ ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee, ứng cử viên còn lại vẫn đang trong cuộc đua.

Trong khi đó, cùng ngày, Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ bà Yoo Myung-hee trở thành tân Tổng Giám đốc của WTO chứ không phải bà Ngozi Okonjo-Iweala.

Việc Mỹ phản đối đã gây ra cản trở cho tiến trình tìm kiếm lãnh đạo cơ quan quốc tế này, bởi chỉ khi tất cả 164 thành viên của WTO chấp thuận lựa chọn trên thì tiến trình bổ nhiệm mới được bắt đầu.

WTO bắt đầu tìm lãnh đạo mới từ tháng 5, sau khi ông Roberto Azevedo tuyên bố từ chức sớm 1 năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Hiện WTO đang do 4 Phó Tổng giám đốc cùng điều hành.

Động thái mới của Washington được cho là có thể khiến WTO tiếp tục khuyết vị trí lãnh đạo trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng tới.

Trước đó, việc Mỹ chặn quy trình bổ nhiệm các thành viên của Ủy ban trọng tài WTO cũng đã khiến cơ quan này không thể thực hiện vai trò trọng tài thương mại. Cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ - hiện là chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế - ông William Reinsch cho rằng, động thái mới của Washington có thể đẩy những căng thẳng thương mại vốn đang dâng cao giữa các thành viên WTO lên một nấc mới.

WTO đã lên lịch triệu tập cuộc họp vào ngày 9/11 tới, hy vọng nhận được sự đồng thuận từ tất cả các thành viên đối với lựa chọn ứng cử viên người Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala.

Hiện chưa rõ WTO sẽ làm gì tiếp theo, nhưng người phát ngôn WTO Rockwell cho biết, cơ quan này có thể sẽ có hành động đặc biệt trước cuộc họp ngày 9/11 để đảm bảo đề cử bà Okonjo-Iweala nhận được sự ủng hộ cần thiết.

Bà Okonjo-Iweala, 66 tuổi, từng đảm nhiệm vị trí giám đốc tại Ngân hàng thế giới (WB) và hiện đang là Chủ tịch Ủy ban điều hành liên minh vaccine GAVI. Nếu được lựa chọn, bà Okonjo-Iweala sẽ trở thành Tổng Giám đốc đầu tiên của WTO đến từ châu Phi và là lãnh đạo nữ đầu tiên của tổ chức này.

Theo \ (theo Reuters, TTXVN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/eu-my-o-hai-chien-tuyen-tien-trinh-tim-kiem-lanh-dao-moi-cho-wto-lai-trac-tro-127590.html

Thích

Tags: WTO | Tổng Giám đốc WTO | Mỹ-EU | Mỹ | Nigeria

MỚI NHẤT

goto top