THẾ GIỚI

EU chuẩn bị đàm phán Hiệp định Thương mại với Australia và New Zealand

CÔNG THƯƠNG   28/05/2018 • 16:52

Vừa qua, các Bộ trưởng Thương mại của 28 nước thành viên EU đã nhóm họp để bắt đầu đàm phán Hiệp định Thương mại với Australia và New Zealand, mở đường cho các cuộc đàm phán chính thức vào những tháng tới.

Hiện nay các chỉ thị đàm phán của EU đã được phê duyệt, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström sẽ tới Australia và New Zealand để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại chính thức vào tháng 6 với vòng đàm phán đầu tiên theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 7. EU với Australia và New Zealand có “sự chia sẻ về nền kinh tế mở và triển vọng toàn cầu, việc đàm phán hiệp định thương mại sẽ tạo ra các cơ hội mới cho các doanh nghiệp cũng như bảo vệ các tiêu chuẩn cao trong các lĩnh vực quan trọng như phát triển bền vững”.

TIN TÀI TRỢ

Thống kê của Ủy ban EU cho thấy, các hiệp định thương mại với cả hai nước có thể dẫn tới sự gia tăng lớn về xuất khẩu sang các quốc gia Châu Đại Dương, có tiềm năng tăng trưởng cao hơn 1/3 so với mức hiện tại. Lợi ích lớn còn đặc biệt dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, mặc dù cả EU và các đối tác đàm phán đều thừa nhận rằng nông nghiệp sẽ là lĩnh vực nhạy cảm trong các cuộc đàm phán sắp tới. Quyết định của Hội đồng EU cũng đã nhận được sự đánh giá cao của Australia và New Zealand. Thông cáo chung từ Thủ tướng Australia - Malcolm Turnbull và Bộ trưởng Thương mại - Steven Ciobo đưa ra là: “Một Hiệp định Thương mại tự do với EU có khả năng thiết lập điểm ngưỡng cho những gì có thể đạt được giữa các đối tác cùng chí hướng. Australia và EU chia sẻ cam kết về một hệ thống thương mại toàn cầu dựa vào quy tắc và mở cửa thị trường”. Còn Bộ trưởng Thương mại New Zealand - David Parker nhấn mạnh rằng, Hiệp định Thương mại tự do có tiềm năng kinh tế lớn và là một chương trình hợp tác mạnh mẽ, đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng bởi áp lực bảo hộ. “Điều này xác nhận cho sự ủng hộ mạnh mẽ của New Zealand là ưu tiên tiếp theo cho việc mở rộng chương trình nghị sự về thương mại tự do, bao gồm cả CPTPP, liên minh Thái Bình Dương và RCEP”- ông Parker khẳng định. Trong đó, Hiệp định Tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giữa 11 nước ở khu vực vành đai Thái Bình Dương hiện đang trong giai đoạn phê chuẩn. Liên minh Thái Bình là liên minh gồm 4 quốc gia (Chile, Colombia, Mexico, Peru) đang đàm phán một hiệp định thương mại với 4 thành viên liên kết bao gồm Australia và New Zealand. Còn RCEP là hiệp định giữa ASEAN với 6 đối tác ở khu vực Đông Á.

Một nội dung quan trọng khác trong chương trình nghị sự của Hội đồng EU là quyết định cách thức xử lý các cuộc đàm phán thương mại của EU trong tương lai, cụ thể là có nên xem xét đầu tư là một phần của quá trình này hay là thỏa thuận riêng biệt. Ủy ban EU đã tìm kiếm các phương án mới, sau khi Tòa án châu Âu (ECJ) ban hành phán quyết về Hiệp định Thương mại EU-Singapore năm 2017; trong đó làm rõ các phần phù hợp với thẩm quyền của EU và các lĩnh vực được chia sẻ giữa các nước thành viên. Hội đồng lưu ý rằng trong tương lai, Ủy ban EU dự định đề xuất dự thảo chỉ thị đàm phán cho các hiệp định thương mại tự do bao gồm độc quyền của EU và các hiệp định đầu tư riêng biệt để tăng cường vị thế của EU như một đối tác đàm phán.

Theo Việt Dũng/Công thương

Thích

MỚI NHẤT

goto top