THẾ GIỚI

EU rút 40 quan sát viên sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Zimbabwe

VIETNAMPLUS   13/08/2018 • 10:20

Liên minh châu Phi (EU) thông báo rút 40 quan sát viên thuộc Phái đoàn quan sát bầu cử Zimbabwe (EOM) của EU về nước trong ngày 12/8.

Tổng thống Zimbabwe bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Kwekwe ngày 30/7. (Nguồn: EFE-EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên minh châu Phi (EU) thông báo rút 40 quan sát viên thuộc Phái đoàn quan sát bầu cử Zimbabwe (EOM) của EU về nước trong ngày 12/8.

Tuy nhiên, EU vẫn duy trì một nhóm quan sát viên tại quốc gia miền Nam châu Phi này để tiếp tục theo dõi tình hình sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi ngày 30/7 vừa qua.

Theo thông báo của EOM, hồi tháng Sáu, EU đã cử nhóm quan sát viên gồm 54 người, trong đó có 10 nhà phân tích, tới Zimbabwe theo dõi bầu cử cho đến khi quá trình bầu cử hoàn tất.

TIN TÀI TRỢ

Bên cạnh đó, EU cũng cử một nhóm ngắn hạn gồm 44 người tới nước này trước khi diễn ra cuộc bầu cử một vài ngày. Đây là lần đầu tiên Zimbabwe cho phép EU cử quan sát viên đến theo dõi bầu cử từ năm 2002.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Emmerson Mnangagwa sẽ diễn ra vào ngày 12/8 song đã phải hoãn lại do trong ngày 10/8 - hạn chót để khiếu nại kết quả bầu cử - đảng Phong trào vì Sự thay đổi Dân chủ (MDC) đối lập tại Zimbabwe đã nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp khiếu nại kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Tòa án Hiến pháp Zimbabwe sẽ có 14 ngày để đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo kết quả chính thức công bố sáng 3/8, ông Mnangagwa thuộc đảng Liên minh Quốc gia châu Phi Zimbabwe- Mặt trận yêu nước (ZANU-PF) cầm quyền đã tái đắc cử chức tổng thống với tỷ lệ 50,8% số phiếu.

Đối thủ lớn nhất là ông Nelson Chamisa thuộc MDC đối lập được 44,3% số phiếu. Ngay sau khi ủy ban bầu cử công bố kết quả, Chủ tịch MDC Morgan Komichi đã tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử.

Cũng theo kết quả bầu cử, đảng ZANU-PF đã giành được đa số tuyệt đối ghế tại Quốc hội, với 144/210 ghế nghị sỹ. Tiếp đến là đảng đối lập MDC với 64 ghế, trong khi hai ghế còn lại thuộc về hai đảng khác./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)/VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: quan sát viên | châu Phi | kết quả | kết quả bầu cử | theo dõi | công bố | đối lập | ZANU PF

MỚI NHẤT

goto top