THẾ GIỚI

EU sẵn sàng làm ‘quan tòa’ vụ tranh cãi khí đốt giữa Moscow và Kiev

INFONET   05/03/2018 • 08:07

Đại diện Ủy ban châu Âu khẳng định tổ chức này sẽ tích cực tham gia vào quá trình giải quyết các tranh cãi khí đốt giữa Ukraine và Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng an toàn quá cảnh khí đốt sang EU là ưu tiên hàng đầu của họ.

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom

Hôm 3/3, trả lời phỏng vấn của RIA Novosti, thư ký báo chí của Ủy ban châu Âu thông báo, tổ chức này sẽ tiếp tục liên hệ với Nga và Ukraine về vấn đề khí đốt và sẽ giám sát chặt chẽ tình hình.

'Chúng tôi sẽ giữ các liên lạc về vấn đề này, và sẽ giám sát chặt chẽ tình hình nhằm đảm bảo sự an toàn cho việc quá cảnh khí đốt Nga thông qua Ukraine tới Liên minh châu Âu bất kể thời gian, vì đây là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi', thông báo cho hay.

Thư ký báo chí cũng tiết lộ thêm: 'Ủy ban châu Âu đã sẵn sàng tham gia và đóng vai trò trung gian trong một quá trình ba bên (cùng với Nga và Ukraine về vấn đề khí đốt). Do sự phức tạp và nhạy cảm của vấn đề, Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục tìm kiếm các khả năng thúc đẩy quá trình này trên cơ sở song phương'.

TIN TÀI TRỢ

Hôm 28/2, Tòa Trọng tài Stockholm đã ra phán quyết về cuộc tranh chấp giữa Gazprom và Naftogaz liên quan đến hợp đồng vận chuyển khí đốt.

Tòa án đã xử 'Gazprom' phải trả cho 'Naftogaz' 4.637 tỷ USD bồi thường do không thực hiện được giao dịch cung cấp khí đốt quá cảnh qua Ukraine, tuy nhiên theo phán quyết trước đó (theo hợp đồng cung cấp khí đốt, Naftogaz phải thanh toán khoảng 2 tỷ USD tiền nợ khí đốt của Gazprom) các công ty của Nga sẽ phải trả một khoản tiền ít hơn – là 2,56 tỷ USD. Gazprom đã tuyên bố không đồng ý với phán quyết.

Hôm 2/3, Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller tuyên bố quyết định chấm dứt hợp đồng với Naftogaz. Hôm thứ Bảy (3/3), Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Gazprom Alexander Medvedev cho biết công ty Nga đã bắt đầu thủ tục chấm dứt hợp đồng cung cấp và vận chuyển nhiên liệu với Naftogaz tại Tòa trọng tài Stockholm.

Sau khi một loạt cuộc khủng hoảng khí đốt xảy ra giữa Moscow và Kiev đã tác động đến nguồn phân phối cho châu Âu, EU đã đặt mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung năng lượng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, lượng khí đốt của Nga cấp cho châu Âu vẫn tăng và hiện chiếm 1/3 tổng lượng tiêu thụ tại EU. Gazprom cho biết sẽ vẫn duy trì được thị phần lớn của mình tại thị trường EU.

Theo Đức Dũng (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top