Tags: Eo biển Hormuz

Sputnik dẫn nguồn truyền thông Anh cho biết Washington đang xây dựng liên quân cùng London để chuẩn bị tấn công Iran. Nhiều vũ khí hiện đại và binh sĩ đã được điều tới Trung Đông.

Một khi xung đột giữa Iran và Mỹ bùng phát, Tehran hoàn toàn có thể sử dụng các lực lượng ủy nhiệm của họ tấn công trả đũa Washington, kể cả theo những cách thức tàn khốc nhất.

Iran từ lâu đã theo đuổi các chiến lược chiến tranh phi đối xứng có thể cho phép họ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với các lực lượng quân sự và lợi ích của Mỹ.

Nghe ⋅ 05:54

Truyền thông Iran ngày 22/9 đưa tin nước này đã phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh, Stena Impero, bị bắt giữ hồi tháng 7 vừa qua tại eo biển Hormuz do 'vi phạm các quy định hàng hải'.

Bộ Ngoại giao Iran ngày 19/8 lên tiếng cảnh báo Mỹ không được phép bắt giữ tàu chở dầu của Iran ở vùng biển quốc tế.

Saudi Arabia ngày 13/5 cho biết hai tàu chở dầu của họ đã bị 'tấn công phá hoại' ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE.

Nghe ⋅ 05:10

Việc Mỹ điều binh đến khu vực xung quanh Iran dẫu có làm leo thang căng thẳng và đối địch giữa Mỹ và Iran thì cũng chỉ là cuộc chơi tâm lý.

Nghe ⋅ 03:58

Trung Quốc đứng về phía Iran trong các căng thẳng ở Vịnh Ba Tư được đánh giá là một kịch bản xấu có khả năng sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Như vậy vừa có thêm Đức nhất trí sẽ tham gia vào liên quân do châu Âu dẫn đầu với sứ mệnh bảo vệ an toàn cho tàu thương mại ở Vịnh Péc-Xích. Iran đang rơi vào 'vòng xoáy tử thần'?

Không quân và các lực lượng trên bộ của Iran sẽ tham gia cuộc tập trận này tại Biển Oman và những vùng thuộc Ấn Độ Dương nằm gần eo biển này.

Địa điểm tập trận là eo Hormuz, giữa vịnh Ba Tư và vịnh Oman, gần nơi Iran thử ngư lôi tốc độ cao hồi tháng 5.

Mặc dù 'lên gân lên cốt' qua từng tuyên bố, thế nhưng xung đột giữa Anh - Iran có lẽ chỉ dừng ở mức căng thẳng ngoại giao, một cuộc hải chiến hay không kích ít có xác suất xảy ra.

Nghe ⋅ 04:34

Hải quân Iran quan sát tất cả các tàu đối địch, đặc biệt với hải quân Mỹ ở vùng Vịnh bằng các UAV đặc biệt của họ.

Chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Iran đưa ra đề xuất xuống nước với Mỹ, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố UAV của Iran đã bị quân đội Mỹ bắn hạ, theo New York Times.

Tổng thống Trump vừa chủ trì cuộc họp khẩn với các lãnh đạo Quốc hội và quan chức an ninh trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran tăng nhiệt sau vụ UAV Mỹ bị bắn hạ gần eo Hormuz.

Các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào tàu chở dầu gần Eo biển Hormuz chiến lược trong tuần này cho thấy tuyến vận tải quan trọng của thế giới có thể trở thành mục tiêu bị tấn công dễ thế nào.

goto top