QUÂN SỰ

F-16 đủ mạnh đấu sòng phẳng với Su-35?

ĐẤT VIỆT   20/07/2019 • 17:56

Với khả năng cơ động cực tốt cùng trang bị mới, tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ hoàn toàn đủ sức chiến đầu sòng phẳng với Su-35 Nga.

Nhận định trên được Không quân Mỹ đưa ra khi công bố đoạn video ghi lại hình ảnh F-16 phô diễn khả năng bay sát đất ở tốc độ cao. Dù không tiết lộ thêm chi tiết nào trong video nhưng Không quân Mỹ cho biết, F-16 Fighting Falcon là máy bay chiến đấu nhỏ gọn, nó có khả năng cơ động cao và đã chứng tỏ bản thân trong chiến đấu không đối không và tấn công không đối đất trên nhiều chiến trường Mỹ tham gia.

Pha bay thấp ấn tượng của F-16.

F-16 cung cấp một hệ thống vũ khí hiệu suất cao, chi phí tương đối thấp cho Mỹ và các quốc gia đồng minh. Sau hàng chục năm hoạt động, dòng tiêm kích này đã được nâng cấp với những thiết bị tối tân, đặc biệt là trang bị radar AESA.

Với gói trang bị mới có thể giúp chiến đấu cơ F-16 đấu tay đôi với tiêm kích thế hệ 4++ Su-35 của Nga trong không chiến tầm xa và trong các tình huống cận chiến, tiêm kích F-16 vẫn không phải chịu lép vế bởi hiệu quả chiến đấu có thể phải phụ thuộc nhiều vào khả năng của phi công và tính năng của những loại vũ khí được trạng bị.

TIN TÀI TRỢ

Cuộc đối đầu giữa tên lửa tầm gần R-73 trên Su-35 và AIM-9X của F-16 khi cận chiến ở khoảng cách nhìn thấy đối phương bằng mắt thường sẽ dẫn đến tình huống khó tránh khỏi là hủy diệt lẫn nhau trên cơ sở kỹ thuật bay không chiến.

Khi thực chiến trong điều kiện như vậy, Su-35 của Nga có lợi thế hơn nhờ khả năng siêu cơ động. Tất nhiên, một phi công có kinh nghiệm và giờ bay lớn trên F-16 vẫn hoàn toàn đủ sức có thể vô hiệu đòn đánh của Su-35 và khiến máy bay Nga nằm đất.

Việc Không quân Mỹ dùng F-16 (thực hiện chuyến bay đầu tiên từ năm 1974) để so sánh với chiến đấu cơ mới nhất của Nga về thực chất đang hạ thấp Su-35 và cách so sánh này được xem là không thỏa đáng, một chuyên gia quân sự cấp cao khác của Mỹ là Kyle Mizokam nhận định.

Theo vị chuyên gia này, tiêm kích đa năng F-16 đang dần lỗi thời trước các chiến đấu thế hệ mới của Nga lẫn Trung Quốc. F-16 đã không còn đủ khả năng duy trì thế áp đảo trên không cho Không quân Mỹ trước các đối thủ hơn tầm như Su-35 của Nga.

Do đó trong một cuộc chiến có thể xảy ra ở tương lai, lực lượng không quân Mỹ khó có thể đối đầu với Nga nếu như họ dùng tiêm kích F-16.

Clip pha bay thấp ấn tượng của F-16

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

Tags: Su 35 | F 16 | khả năng | tiêm kích | không quân Mỹ | chiến đấu | trang bị | cơ động | So sánh | ấn tượng

MỚI NHẤT

goto top