QUÂN SỰ

F-22 hộ tống Tu-95MS mang tên lửa gần Alaska

ĐẤT VIỆT   22/05/2019 • 08:09

Theo thông cáo từ Cục thông tin và truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Nga, bốn chiếc Tu-95MS vừa bị tiêm kích F-22 Mỹ áp sát gần Alaska.

Tốp máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MS đã hoàn thành chuyến bay kéo dài 12 giờ trên vùng biển Chukotka, Bering và Okhot. Trong một số đoạn riêng biệt đã có chiến đấu cơ tàng hình F-22 của Không quân Mỹ bay kèm.

F-22 trong một lần áp sát Tu-95MS Nga.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: 'Bốn máy bay mang tên lửa chiến lược Tu-95MS của Không quân Nga đã thực hiện chuyến bay theo kế hoạch phía trên vùng biển trung lập thuộc biển Chukotka, Bering và Okhot, cũng như dọc theo bờ biển phía tây Alaska và bờ biển phía bắc quần đảo Aleutian.

Trong từng đoạn riêng biệt của hành trình, có chiến đấu cơ F-22 của Không quân Hoa Kỳ bay kèm tháp tùng. Chuyến bay của Tu-95MS kéo dài 12 giờ liên tục'.

Thông tin về sự xuất hiện của tốp máy bay Nga cũng đã được Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận và cho biết: 'Máy bay Nga đã ở trong vùng không phận quốc tế và không xâm phạm không phận Mỹ hay Canada. Nhưng việc điều F-22 cất cánh làm nhiệm vụ là điều cần thiết'.

Mặc dù vậy, báo cáo của NORAD vẫn cho rằng, đây là sự tăng cường các chuyến bay gây nguy hiểm cho phía Mỹ của Nga trong thời gian gần đây.

TIN TÀI TRỢ

Hồi tháng 4, hai máy bay ném bom Tu-95MS của Nga bị phát hiện áp sát không phận Mỹ ở khu vực Alaska, cách đảo Kodiak khoảng 170 km, cách căn cứ không quân Elmendorf của Mỹ khoảng 500 km về phía Tây Nam, và trong vùng nhận diện phòng không của Mỹ.

Ngay lập tức, không quân Mỹ đã điều 2 máy bay tàng hình F-22 và máy bay cảnh báo sớm E-3 để chặn các máy bay Nga. Những chiến đấu cơ Mỹ đã áp sát máy bay Nga trong khoảng 12 phút, trước khi Tu-95MS của Nga đổi hướng và quay trở lại căn cứ.

Một ngày sau đó, hai chiếc máy bay ném bom Nga tiếp tục bị phát hiện xuất hiện cách ngoài khơi bờ biển Alaska khoảng 66km. Lần này Mỹ cũng điều máy bay do thám tới để đối phó vụ việc. Đến ngày 19 và 20/4, các chiến đấu cơ Nga tiếp tục bị phát hiện bay ngoài khơi bờ biển Alaska.

Trước hoạt động đáng lo ngại của máy bay Nga, Mỹ đã cố gắng liên hệ với Nga về vấn đề này tuy nhiên những phản ứng của Moskva khiến giới chức Washington thất vọng.

'Đôi khi chúng tôi không nhận được câu trả lời mà chúng tôi chờ đợi. Cũng có lúc chúng tôi không nhận được một phản ứng nào cả', Tướng Walters thuộc NORAD cho biết.

Nga đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Washington. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các hoạt động này là một phần của nhiệm vụ tuần tra thường xuyên những vùng nước trung lập ở Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: 'Hoạt động của máy bay Nga không vi phạm quy tắc quốc tế cũng không vi phạm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác'.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

Tags: Tu 95MS | F 22 | Máy bay Nga | bờ biển | chuyến bay | Bộ Quốc Phòng Nga | hoạt động | chúng tôi | thông tin | vi phạm

MỚI NHẤT

goto top