QUÂN SỰ

F-35 Israel 'chạy té khói' khi gặp Su-57 Nga hay đập lại - Tình báo Mỹ, Israel có lỗi lớn?

TRÍ THỨC TRẺ   18/01/2020 • 15:10

Truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về việc Nga đã thực hiện thêm hoạt động thử nghiệm chiến đấu nữa đối với các tiêm kích Su-57 thế hệ 5 tại Syria.

Nhà báo Trung Quốc Zhang Diancheng quyết định thực hiện một phân tích so sánh nhỏ tình huống khi tiêm kích Su-57 của Không quân Nga và F-35 của Không quân Israel có thể 'chạm mặt' trên không phận của Syria. 'Điều gì sẽ xảy ra nếu cuộc gặp mặt đó thành hiện thực?', nhà báo Trung Quốc đặt câu hỏi.

'Như chúng ta đã biết, ưu thế vô cùng to lớn của tiêm kích thế hệ thứ 5 là việc ứng dụng những phương tiện tối tân để phát hiện sớm, từ xa máy bay của địch cũng như phương tiện tấn công để tiêu diệt chúng bằng các hệ thống điều khiển vũ khí tiên tiến. Trong đó, tên lửa không đối không tầm xa đóng vai trò to lớn.

Trên các tiêm kích F-35 và Su-57 sử dụng hệ thống radar mảng pha chủ động và hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại. Đồng thời, radar của Su-57, theo một vài thông tin, mạnh hơn hẳn với tầm phát hiện vượt trội so với radar của F-35', nhà báo Zhang cho biết.

Tm kích Su-57 Nga và F-35 Mỹ.

TIN TÀI TRỢ

Chuyên gia người Trung Quốc còn lưu ý rằng Su-57, khi 'chạm mặt' với F-35 trong một cuộc không chiến thực sự, có thể chiếm ưu thế về khả năng cơ động và sử dụng vũ khí.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhà báo này, tiêm kíchSu-57 có 'một điểm yếu nghiêm trọng' – thiếu lớp phủ 'tàng hình' – thứ mà có trên chiếc máy bay do Mỹ sản xuất.

Bởi vậy, tác giả đưa ra kết luận, tiêm kích Su-57 có cơ hội giành chiến thắng nhiều hơn trong cận chiến, còn trong trận đối đầu ở khoảng cách xa thì ưu thế lại thuộc về F-35.

Bên cạnh đó, sự so sánh này chỉ phù hợp nếu như các phi công có trình độ điều khiển máy bay tương đồng.

Nhà báo Zhang: 'Mặc dù tiêm kích F-35 có thể bay với góc 50 độ khi tấn công, nhưng nó lại không thể thực hiện cú né đạn với góc bay này. Về phần mình, Su-57 sở hữu khả năng cơ động tuyệt vời, điều bảo đảm cho nó ưu thế trong cận chiến'.

Chuyên gia Trung Quốc còn lưu ý rằng trên cả các phương tiện truyền thông của Mỹ lẫn của Israel không hề có thông tin về cuộc thử nghiệm Su-57 tại Syria, điều chứng tỏ khả năng nắm thông tin không tốt của các lực lượng tình báo.

Nếu thông tin này được xác nhận thì dây là một lỗi lớn của ngành tình báo Mỹ và Israel khi để sót, lọt, không phát hiện được sự hiện diện tức thời của Su-57 Nga.

Theo Bảo Lam/Trí thức trẻ (Tổ Quốc) Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/f-35-israel-chay-te-khoi-khi-gap-su-57-nga-hay-dap-lai-tinh-bao-my-israel-co-loi-lon-82020181133948450.htm

Thích

Tags: Su 57 | F 35 | Trung Quốc | Su 57 Nga | Trung Quốc Zhang Diancheng | F 35 Mỹ

MỚI NHẤT

goto top