QUÂN SỰ

F-35 Mỹ không thể thiếu tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ

ĐẤT VIỆT   20/06/2019 • 09:31

Dù Mỹ tuyên bố sẽ loại Thổ ra khỏi chương trình F-35 nếu mua S-400 Nga nhưng trong kho vũ khí của F-35 Mỹ vẫn không thể thiếu tên lửa của Ankara.

Nguồn tin từ nhà sản xuất Lockheed Martin tiết lộ khi nói về phiên bản cải tiến của tiêm kích tàng hình F-35 sẽ được ra mắt trong thời gian tới với tầm hoạt động xa hơn, khả năng điều khiển số lượng lớn UAV và được trang bị nhiều vũ khí tầm xa tối tân thế hệ mới.

Tiêm kích F-35 và tên lửa SOM-J.

Kho vũ khí của F-35 được trang bị bao gồm: Bốn quả bom Stormbreaker, tên lửa không đối không, bom GBU-12 và đặc biệt là tên lửa không đối đất tàng hình tầm xa SOM-J do Lockheed Martin của Mỹ và Rocketsan của Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác sản xuất.

Để được lựa chọn làm vũ khí tiêu chuẩn cho F-35 của Mỹ và đồng minh, tên lửa SOM-J được thiết kế với khả năng tàng hình khá tốt, được ứng dụng nhiều tính năng mới như thay đổi mục tiêu trong khi bay.

Độ chính xác được tăng cao nhờ đầu dò ảnh hồng ngoại, trong khi quả đạn đường dẫn đường bằng vệ tinh và khớp ảnh địa hình, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Tên lửa này có tốc độ trên 1.000 km/h.

Ngoài ra, tên lửa SOM-J còn giúp khắc phục điểm yếu cố hữu của dòng máy bay này là khoang vũ khí có kích thước nhỏ, chỉ chứa được các loại vũ khí có tầm hoạt động hạn chế. Vì vậy, với bản chất là tên lửa phóng vượt ngoài tầm với của các hệ thống phòng không, SOM-J không chỉ giải quyết được vấn đề này, mà còn giúp F-35 đạt được khả năng tối ưu nhất.

TIN TÀI TRỢ

Ông Eyup Kaptan, Chủ tịch Rocketsan nói: 'Chúng tôi tin tưởng rằng nỗ lực chung từ hai phía sẽ tăng cường khả năng nhận biết của SOM-J và đáp ứng đòi hỏi về khả năng chiến tranh chống các mục tiêu dưới mặt đất của F-35'.

SOM-J được coi là niềm tự hào, là minh chứng sức mạnh của công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Tại tất cả các triển lãm quân sự quốc tế mà Roketsan tham dự, SOM-J luôn nhận được sự quan tâm lớn từ giới chuyên gia và quan chức các nước. Mới đây nhất, Quân đội Australia đã ngỏ ý muốn mua tên lửa SOM-J để tích hợp cho các máy bay F-35 của nước này.

Nói về F-35 khi được tích hợp SOM-J, ông Frank St.John, Phó Giám đốc chương trình tên lửa và kiểm soát hỏa lực của hãng Lockheed Martin khẳng định: 'Việc tích hợp tên lửa SOM-J lên F-35 giúp phi công tấn công mục tiêu tầm xa, đồng thời bảo đảm khả năng tàng hình quan trọng của chiến đấu cơ này'.

Nhưng điều bất ngờ là trong khi Mỹ đơn phương tuyên bố ngừng chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì dám mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga thì Mỹ vẫn tiếp tục chọn SOM-J làm vũ khí tiêu chuẩn của F-35. Quyết định định này chỉ có thể được giải thích rằng: Mỹ không thể tự phát triển được tên lửa mạnh mẽ và tin cậy hơn.

Clip cách F-35 và SOM-J tấn công mục tiêu

Theo Hòa Bình/Đất Việt

Thích

Tags: Thổ Nhĩ Kỳ | F 35 Mỹ | SOM J | F 35 | tên lửa | hoạt động | Trong khi | không thể | Lockheed Martin | tích hợp

MỚI NHẤT

goto top