QUÂN SỰ

F-35B đã có khả năng cận chiến với tiêm kích Nga

ĐẤT VIỆT   23/08/2019 • 19:34

Thủy quân lục chiến Mỹ vừa bước đầu thử nghiệm thành công khả năng cận chiến của tiêm kích tàng hình F-35B với vũ khí mới.

Nhà sản xuất quốc phòng Raytheon, trong cuộc thử nghiệm vừa qua, tiêm kích F-35B mang theo tên lửa đối không AIM-9X và thực hiện thành công cuộc tấn công vào mục tiêu giả định. Cùng với việc phóng tên lửa AIM-9X, pháo GAU-22 cũng được khai hỏa diệt mục tiêu tầm gần.

Tiêm kích F-35B.

Cuộc thử nghiệm của F-35B với AIM-9X nằm trong loạt cuộc diễn tập của biên đội nhóm tàu tấn công đổ bộ Wasp ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm tăng cường khả năng tương tác với các đối tác, sẵn sàng cho tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Trước khi tiết lộ thông tin này, Tư lệnh Không - Hải quân Mỹ, Tướng Herbert Carlisle vừa thừa nhận: 'Tiêm kích F-35B không phải là một mẫu máy bay linh hoạt và không được thiết kế cho cận chiến trước đối thủ như Su-35 của Nga'.

Trong hầu hết các cuộc diễn tập trước đó, chứng cứ đã lộ ra rằng, mẫu máy bay hiện đại thế hệ 5 Mỹ từng được kỳ vọng có thể tấn công cả mặt đất lẫn trên không lại không thể chuyển hướng và tăng tốc đủ nhanh để chiến thắng trong cận chiến với những mẫu tiêm kích khác.

Một số ý kiến cho rằng, thiếu khả năng không chiến tầm gần có thể coi là một vấn đề không quá lớn, do F-35 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tầm xa. Nhưng vấn đề nằm ở việc Mỹ quyết định đưa F-35 vào thay thế 90% số lượng các máy bay tiêm kích chiến thuật, trong khi Nga và Trung Quốc đang chủ động phát triển các loại chiến đấu cơ cận chiến hiện đại.

Trong cận chiến, Su-35 có khả năng huyền diệu là bay tốc độ thấp và đồng thời tăng tốc độ lên đến siêu âm, biến thành một chàng thợ săn. Tốc độ tối đa của máy bay là 2,5 Mach, tầm hoạt động 3.600 km có thể mang 12 tên lửa tầm trung Vympel (chẳng hạn như các biến thể sửa đổi khác nhau của R-77).

Máy bay chiến đấu F-35 mang được ít tên lửa hơn và phạm vi hoạt động chỉ đạt 2.222 km còn tốc độ tối đa của nó là 1,6 Mach. Trong thực tế, F-35 không có những 'tính năng kỳ lạ' mà phần lớn lực lượng không quân của thế giới đang rất cần.

Ngược lại, Su-35 cung cấp hiệu suất ngang bằng với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, thậm chí nó còn đáng sợ hơn đối với các lực lượng phương Tây bởi khả năng cực linh hoạt và cơ động: bay kiểu rắn hổ mang, xoay tròn tại chỗ, chuyển hướng đột ngột… điều còn xa lạ với hầu hết chiến đấu cơ của Mỹ.

Tuy nhiên, cả Không quân và Hải quân Mỹ đều tin rằng, việc tích hợp thành công tên lửa AIM-9X lên F-35 sẽ khiến tình hình được cải thiện đáng kể và giúp dòng tiêm kích tàng hình này có thể đấu tay đôi với chiến đấu cơ Nga trong các tình huống không chiến tầm gần.

Theo Hòa Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35b-da-co-kha-nang-can-chien-voi-tiem-kich-nga-3386236/

Thích

Tags: F 35B | tiêm kích | cận chiến | F 35 | Su 35 | AIM 9X | Thử nghiệm

MỚI NHẤT

goto top