QUÂN SỰ

F-35I chính thức hoạt động, phòng không Nga-Syria mất ngủ

BAODATVIET.VN   07/12/2017 • 15:29

Không quân Israel (IAF) ngày 6/12 thông báo, các máy bay tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ cung cấp đã chính thức đi vào hoạt động sau thời gian thử nghiệm.

Theo Thiếu tướng Amikam Norkin, Không quân Israel hiện đã nhận được 9 trong tổng số đơn đặt hàng 50 máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất. Đây chính là F-35I Adir - phiên bản F-35A được chế tạo dành riêng cho Quân đội Do Thái.

Theo lộ trình, lô 33 tiêm kích F-35I đầu tiên của Israel hoàn tất quá trình giao hàng vào năm 2021, trong khi đó hợp đồng đặt mua 17 chiếc tiếp theo dự kiến được thanh lý vào tháng 12/2024, thậm chí phi đội F-35 của Israel còn có thể tăng thêm 25%, lên tới số lượng 75 chiếc.

Mục đích của việc mua số chiến đấu cơ này là nhằm giúp Israel duy trì ưu thế quân sự trong khu vực Trung Đông bất ổn, nhất là liên quan tới quốc gia đối địch Iran khi Tehran được trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-300 mua từ Nga.

Tiêm kích F-35I Adir song hành cùng F-16I Sufa

Tiêm kích F-35I Adir song hành cùng F-16I Sufa

So với các máy bay chiến đấu truyền thống, nhờ khả năng tán xạ sóng radar mà F-35I có thể dễ dàng xuyên qua vùng bảo vệ của các hệ thống tên lửa phòng không hàng đầu thế giới hiện nay, đó là các tổ hợp S-300PMU-2 hoặc Tor-M1 trong tay Iran, hay Buk-M2E và Pantsir-S1 của Quân đội Chính phủ Syria.

TIN TÀI TRỢ

Sở hữu F-35I, Không quân Israel sẽ đưa ra được những phương án tác chiến mang lại hiệu quả hơn nhiều trong việc chế áp phòng không đối phương, nó tiếp cận tung đòn hủy diệt rồi rút lui an toàn, xác suất bị bắn hạ là rất thấp.

Ngoài ra do được phép “bẻ khóa” để tích hợp thêm thiết bị cũng như vũ khí của riêng mình, F-35I sẽ có nhiều khác biệt đáng kể so với F-35A phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ và được đánh giá là vượt trội biến thể F-35 xuất khẩu cho các quốc gia khác.

F-35I là át chủ bài của Israel trong những cuộc tập kích đường không tương lai

F-35I là át chủ bài của Israel trong những cuộc tập kích đường không tương lai

Việc Không quân Israel bây giờ mới chính thức đưa F-35I vào hoạt động đã xóa bỏ những lời đồn đại về việc chiếc chiến đấu cơ thế hệ 5 này đã tham gia một vụ oanh kích vào kho đạn của Quân đội Syria đầu năm nay, hay thông tin nó bị S-200 bắn bị thương sau một hoạt động quân sự gần biên giới hồi tháng trước.

Dự báo trong tương lai, F-35I sẽ được Israel sử dụng cho việc đối phó các mục tiêu có giá trị cao, được bảo vệ bởi lưới lửa phòng không dày đặc, trong khi F-16I Sufa và F-15I Ra'am sẽ đổi qua vai trò bổ trợ, chuyên trách những mục tiêu đơn giản, giá trị thấp.

Việc Không lực Israel bắt đầu khai thác tiêm kích F-35I chắc chắn sẽ khiến lực lượng phòng không Syria phải đau đầu tìm phương án đối phó mới, nhất là việc suốt quá trình dài họ luôn bị F-15/16 của Quân đội Do Thái qua mặt.


Theo Chí Linh/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: F-35I Adir | Không quân Israel | tiêm kích thế hệ 5

MỚI NHẤT

goto top