CÔNG NGHỆ

Facebook nói gì sau hàng loạt vụ tài khoản 'sao' Việt bị hack?

ICTNEWS   15/11/2018 • 09:34

Sau hàng loạt vụ tài khoản của người nổi tiếng bị tấn công dẫn đến bị khóa, Facebook khẳng định luôn 'nỗ lực để bảo vệ cộng đồng khỏi tin tặc, tài khoản giả mạo và các hành vi gian dối', khi bị hack cần liên lạc ngay với Trung tâm Trợ giúp để được hỗ trợ.

Hàng loạt vụ tài khoản Facebook người nổi tiếng bị khóa khiến cộng đồng hoang mang

Như thông tin được báo chí phản ánh gần đây, hàng loạt tài khoản Facebook cá nhân của các nghệ sĩ, người nổi tiếng như Sơn Tùng M-TP, Hòa Minzy, Karik, Misthy, Nguyễn Thanh Tùng, Uyên Pu... bất ngờ bị khóa.

Một trong những cách thức được nhận định là kẻ tấn công tìm cách kết bạn với nạn nhân, sau đó đưa tài khoản nạn nhân vào vị trí quản trị viên của một trang Facebook nhất định.

Tiếp đến, kẻ tấn công đăng tải lên trang những hình ảnh về súng ống, ấu dâm, khiêu dâm... Với chính sách kiểm duyệt của Facebook, những trang và quản trị viên đăng tải những nội dung này sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Nhiều quan điểm cho rằng đây là một lỗ hổng trong chính sách của Facebook, khiến nhiều người bị khóa tài khoản “tức tưởi”. Và để bảo vệ, nhiều người đã phải chủ động khóa tài khoản khi không dùng đến để tránh bị cài làm quản trị viên của các fanpage lạ.

Trao đổi với ICTnews về vấn đề nêu trên, không phản hồi trực tiếp đến các sự việc cụ thể diễn ra gần đây của hàng loạt tài khoản cũng như quan điểm cho rằng mạng xã hội này đang tồn tại lỗ hổng dẫn đến nhiều tài khoản bị khóa oan uổng, đại diện Facebook khẳng định “luôn nỗ lực để bảo vệ cộng đồng khỏi tin tặc, tài khoản giả mạo và các hành vi gian dối”.

Đại diện mạng xã hội này cũng nhấn mạnh: “Nếu tài khoản đã bị xâm phạm, Facebook khuyến khích mọi người sử dụng các công cụ báo cáo của Facebook. Ngoài ra, Trung tâm Trợ giúp của Facebook sẽ cung cấp hướng dẫn về những việc cần làm nếu người dùng cho rằng trang của mình hoặc của ai đó đã bị hack”.

Ngoài ra, người dùng Facebook cũng cần tìm hiểu cách ngăn chặn phần mềm độc hại có khả năng xâm phạm tài khoản để tự bảo vệ mình.

Trước đó, Facebook đã đưa ra 5 gợi ý để người dùng mạng xã hội này an toàn hơn trước hacker:

Luôn kiểm tra lại có đăng nhập trên thiết bị của người khác không

Nơi đăng nhập hiển thị vị trí người dùng đã đăng nhập và trên thiết bị nào. Facebook gửi cảnh báo khi có bất kì hoạt động bất thường hoặc kỳ lạ không xuất phát từ người dùng “chính chủ”, đồng thời cho người dùng lựa chọn thoát ra khỏi thiết bị đó.

TIN TÀI TRỢ

Người dùng Facebook cần nhớ luôn kiểm tra lại mình có đăng nhập Facebook tại các máy tính công cộng hoặc trên thiết bị của người khác hay không.

Nên đăng ký nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra

Facebook khuyên người dùng nên đăng ký “Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra”.

Khi đã bật chức năng này, người dùng sẽ nhận được thông báo trên Facebook, Messenger và email đăng ký tài khoản nếu như có ai đăng nhập tài khoản trái phép trên một thiết bị lạ hoặc không nhận dạng được.

Giống như chức năng phía trên, người dùng có lựa chọn “không phải tôi” và thoát ra khỏi thiết bị đó.

Không đặt mật khẩu dễ đoán

Rất nhiều người có thói quen sử dụng mật khẩu dễ nhớ hoặc liên quan đến các thông tin cá nhân. Điều này khiến hacker dễ dàng đoán hoặc suy luận được mật khẩu của họ là gì.

Do đó, đặt một mật khẩu độc nhất mà kẻ xấu không dễ dàng đoán ra được là điều cần thiết. Người dùng nên tạo mật khẩu bao gồm cả chữ cái, số và từ theo một cách sắp xếp đặc biệt và thường xuyên vào phần “Thay đổi mật khẩu” để cập nhật. Đây có lẽ là biện pháp bảo mật quan trọng nhất mà người dùng có thể áp dụng.

Tăng gấp đôi bảo mật tài khoản

Một cách khác để tăng cường sự phòng vệ cho người dùng Facebook đó là sử dụng xác thực hai yếu tố.

Chức năng xác thực hai yếu tố giúp trang Facebook được bảo mật hơn bởi người dùng cần sử dụng kết hợp các nhận dạng cá nhân để đăng nhập – thường là mật khẩu cùng với một mã đăng nhập đặc biệt gửi đến số điện thoại bằng tin nhắn.

Lớp bảo mật thứ hai này thường được các ngân hàng sử dụng phổ biến cũng như các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến thông tin cá nhân hoặc tài chính.

Một khi đã được bảo mật, người dùng có thể chỉ định thiết bị người dùng thường xuyên sử dụng cho đăng nhập xác thực hoặc mật khẩu ứng dụng. Khi đăng nhập trên những thiết bị này, người dùng không cần thêm mã đăng nhập nữa.

Luôn có ít nhất một người hỗ trợ

Facebook cho phép người dùng thiết lập các chức năng bảo mật bổ sung bao gồm tùy chọn từ 3 đến 5 người bạn để liên hệ nếu bị khóa tài khoản.

Chức năng này rất hữu ích nếu ai đó đã truy cập tài khoản của người dùng và thay đổi email hoặc mật khẩu. Người dùng chỉ cần chọn “Hiển thị Danh bạ đáng tin cậy của tôi” và nhập tên đầy đủ của một trong những người bạn.

Một đoạn URL chỉ có thể được truy cập bởi người bạn đó sẽ được tạo, cũng là người có thể gửi cho người dùng mã khôi phục để phục hồi quyền truy cập vào tài khoản của mình. 

Theo Nguyên Đức/ICTNews

Thích

Tags: tài khoản | người dùng | đăng nhập | thiết bị | bảo mật | sử dụng | cộng đồng | truy cập

MỚI NHẤT

goto top