THẾ GIỚI

G20: Căng thẳng thương mại gia tăng là rủi ro đối với kinh tế toàn cầu

THẾ GIỚI VÀ VN   10/06/2019 • 16:02

Sau 30 giờ tranh luận với bầu không khí 'căng thẳng', các nhà lãnh đạo tài chính thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 9/6 đã đưa ra một tuyên bố cuối cùng thừa nhận rằng tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn ở mức thấp và căng thẳng thương mại gia tăng là một rủi ro đối với toàn cầu.

(Nguồn: Dubai News)

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo tài chính G20 tái khẳng định đánh giá về tình hình thương mại toàn cầu được đưa ra tại Hội nghị G20 hồi tháng 12/2018 tại Buenos Aires, Argentina (Ác-hen-ti-na). Tuyên bố đề cập đến cam kết của các nhà lãnh đạo tài chính G20 về việc sẽ tiếp tục giải quyết những nguy cơ và sẵn sàng có thêm những hành động để giảm thiểu những mối đe dọa đối với thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, tuyên bố chung của hội nghị lần này xóa bỏ nội dung về việc 'cần phải giải quyết tranh chấp thương mại ' - một nội dung thảo luận gay gắt trong ngày họp đầu tiên.

Một vấn đề khác mà tuyên bố đưa ra là các nhà lãnh đạo tài chính G20 thống nhất sẽ soạn thảo các quy tắc chung để thu hẹp các lỗ hổng thuế bị các “đại gia” công nghệ lợi dụng.

TIN TÀI TRỢ

Những thay đổi đối với hệ thống thuế do G20 đề xướng tập trung vào hai trụ cột chính. Trụ cột đầu tiên là phân chia quyền đánh thuế một công ty cho quốc gia nơi hàng hóa hoặc dịch vụ của họ được bán, ngay cả khi công ty đó không có sự hiện diện thực sự ở quốc gia đó. Nếu các công ty vẫn có thể tìm cách chuyển lợi nhuận sang các “thiên đường thuế”, thì các quốc gia có thể áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ được thỏa thuận sau đó. Đây là trụ cột thứ hai của cuộc tranh luận.

Các quy định mới sẽ áp gánh nặng thuế cao hơn đối với các công ty đa quốc gia, đồng thời cũng khiến các nước có mức thuế suất doanh nghiệp cực thấp như Ireland (Ai-len) khó thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn.

Hội nghị năm nay cũng là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo tài chính G20 bàn thảo về những thách thức và cơ hội của tình trạng lão hóa dân số. Đây là chủ đề khá thích hợp cho một cuộc họp được tổ chức tại Nhật Bản - quốc gia đang trên đà trở thành xã hội 'siêu già' đầu tiên trên thế giới với hơn 28% dân số trên 65 tuổi.

Các nhà lãnh đạo tài chính G20 đề nghị cần đưa thêm phụ nữ và người già vào lực lượng lao động và thúc đẩy các ngành công nghiệp thân thiện với người cao tuổi, bên cạnh những cải cách trong hệ thống tài chính và ngân hàng để phù hợp với một xã hội già hóa.

Theo Thế giới và VN

Thích

Tags: các nhà lãnh đạo | tài chính | toàn cầu | quốc gia | đầu tiên | trụ cột | hội nghị | Công ty | tuyên bố | giải quyết

MỚI NHẤT

goto top