THỜI SỰ

Gần 2 cây số đường nhựa 'mọc' trên đất nông nghiệp

PHÁP LUẬT TPHCM   04/12/2019 • 16:47

Ngoài làm đường bê tông nhựa nóng, người ta còn dựng lên hai bên con đường trái phép này những trụ điện để phân lô bán nền.

Ngày 4-12, nguồn tin của PLO cho biết UBND TP Phan Thiết đang triển khai việc tháo dỡ 4 con đường trải nhựa tổng chiều dài gần 2 km do một số người ở TP Phan Thiết và TP.HCM tự bỏ tiền ra làm để phân lô bán nền trên địa bàn xã Thiện Nghiệp.

Một đoạn đường đang tháo dỡ

Cụ thể, mới đây UBND xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) phát hiện 4 cá nhân tự ý làm đường bê tông nhựa nóng quy mô lớn đấu nối với con lộ sỏi hiện hữu. Con đường này hướng vào dự án Sân bay Phan Thiết và dẫn đến đất của những người dân này.

Có 3 cá nhân ở TP Phan Thiết được xác định là bà Trần Thị Kim Yến làm đường bê tông nhựa nóng dài 640 m, rộng 7 m; bà Đặng Thị Mỹ Hạnh làm đường dài 475 m, rộng 6 m và bà Trần Thị Ngọc Huệ làm tuyến dài 115 m, rộng 6,8 m. Ngoài ra ông Đặng Hồng Phong ngụ Bình Thạnh (TPHCM) làm tuyến đường dài 705 m, rộng 5 m. Các con đường tự làm này được đặt tên là Đường song hành sân bay để rao bán đất. Theo UBND TP Phan Thiết, tại khu vực này chưa có dự án dân cư nào được cấp phép.

Sau khi phát hiện, TP Phan Thiết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 cá nhân nói trên và buộc tháo dỡ đường. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND xã Thiện Nghiệp, đến cuối tháng 11-2019 mới chỉ có 3 cá nhân chấp hành, riêng bà Trần Thị Ngọc Huệ chưa tháo dỡ vì cho rằng đã nộp đơn khởi kiện quyết định xử phạt vi phạm của UBND TP phan Thiết ra TAND tỉnh Bình Thuận.

Một đoạn đường nhựa vừa tháo dỡ xong

TIN TÀI TRỢ

Trong 4 trường hợp trên có trường hợp của ông Đặng Hồng Phong có diện tích đất nằm trong 132 thửa đất mà Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã có công văn tạm dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất do có liên quan đến vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại Phan Thiết.

Theo nguồn tin của chúng tôi, năm 2017, ông Đặng Hồng Phong có 3 hồ sơ xin chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở tại xã Thiện Nghiệp với diện tích hơn 3.500 m2.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Phan Thiết có Phiếu chuyển thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai và xác định đất nông nghiệp nằm trong phạm vi khu dân cư. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực địa của Đoàn Thanh tra UBND Bình Thuận thì diện tích này lại nằm ngoài khu dân cư. Chi cục Thuế TP Phan Thiết tạm tính tiền sử dụng đất chênh lệch phải nộp hơn 535 triệu đồng trong khi trước đó ông Phong nộp tiền sử dụng đất rất thấp.

Các đoạn đường trái phép đều có quy mô tương đối lớn

UBND xã Thiện Nghiệp cảnh báo

Ngoài ra tại thôn Thiện Sơn, xã Thiện Nghiệp, ông Đặng Hồng Phong đã hợp thửa hơn 10 ngàn m2 đất rồi tách thành 25 thửa đất, trong đó đã thực hiện chuyển nhượng 21 thửa đất thu lợi tiền tỷ.

Trao đổi với PLO, một lãnh đạo UBND xã Thiện Nghiệp cho biết đã cho cắm bảng ở một số khu vực dẫn vào dự án sân bay Phan Thiết, cảnh báo cho người dân biết không có dự án phân lô, bán nền nào ở đây được cấp phép.

Theo UBND xã Thiện Nghiệp, do địa bàn rộng, những người tự ý làm đường đều đưa cơ giới vào làm ban đêm, thi công nhanh nên xã chậm phát hiện. Thế nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài các đường bê tông nhựa nóng có quy mô lớn, một số đoạn đường ở đây còn được dựng cả trụ điện. Đặc biệt, trong 4 trường hợp trên có đến 3 trường hợp trước khi tự ý làm đường nhựa đã có đơn xin tự nguyện hiến đất làm đường trong đất của mình để phân lô, bán nền.

Theo PHƯƠNG NAM/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/bat-dong-san/gan-2-cay-so-duong-nhua-moc-tren-dat-nong-nghiep-874939.html

Thích

Tags: Gần 2 | Thiện Nghiệp | Phan Thiết | làm đường | trường hợp | cá nhân | phân lô | tháo dỡ | Đặng Hồng Phong | bê tông | thửa đất

MỚI NHẤT

goto top