KINH DOANH

Gần Tết mà hoa còn tồn nhiều, chủ vựa ở Sài Gòn treo biển than thở 'sao vào chụp hình hoài vậy'

SOHA   13/02/2018 • 10:04

Tiểu thương ở Sài Gòn 'màn trời chiếu đất' bán hoa cả ngày lẫn đêm. Họ cho biết lượng hàng còn nhiều và lo bị khách hàng ép giá trong đêm 30.

Những ngày cận tết, hoa và cây cảnh mới được các tiểu thương nhập về thành phố để phục vụ nhu cầu của người dân. Đây cũng là lúc họ phải 'màn trời chiếu đất' cả ngày lẫn đêm để mưu sinh.

Tối 27/2, hoa và cây kiểng đa dạng, đủ chủng loại từ khắp mọi miền đất nước vẫn tấp nập nhập về công viên 23/9. Khách tham quan ấn tượng nhất với những chậu quất cảnh, mai, đào,... khoe sắc.

Các tiểu thương đang đưa hàng lên xe để bán cho khách. Mỗi chậu cây cảnh chưng tết có giá đa dạng từ vài trăm ngàn đồng đến cả triệu.

Một tiểu thương với tấm biển khiến nhiều hành khách chú ý. Anh Tùng (chủ vựa) cho biết: 'Cũng gần 30 rồi mà sức mua hoa chưa nhiều lắm, khách tham quan chủ yếu vào chụp hình rồi đi ra. Tôi cho treo biển này để hạn chế người vào chụp hình để có chỗ cho khách vào mua'.

Chị Nguyễn Thị Lệ (quê Phú Yên) - tiểu thương mua đào ngoài bắc vào Sài Gòn bán. 'Mỗi gốc đào cộng thêm chi phí di chuyển lên tới cả triệu đồng. Cũng như mọi năm, những ngày này vẫn chưa có nhiều khách mua đào', chị Lê than thở.

Một tiểu thương khác nhập hoa cúc từ miền Tây lên Sài Gòn bán cũng không giấu nỗi lo lắng: 'Mỗi cặp chậu cúc chỉ vài trăm nghìn, mong là khách mua nhiều nhiều còn về quê ăn tết, chứ để đến 30 mới đi mua thì tết này tụi tui đói hết'.

Em Anh Tuấn (quê Bến Tre) được cha mẹ đưa theo lên Sài Gòn để phụ trông hàng.

Một chú chó cũng chủ đưa theo để giữ hoa.

TIN TÀI TRỢ

Một tiểu thương đến từ Bình Định cho biết ông mới bán được khoảng 30%. Những lúc rảnh rỗi, ông lại dùng điện thoại cập nhập thông tin hoặc liên lạc về cho gia đình.

Bán buôn ở nơi đất khách quê người những ngày tết, thú vui của đa số các tiểu thương là lên mạng xem phim, hài.

Cùng nhau tụ tập uống trà, trò chuyện để đủ tỉnh táo trông hàng trắng đêm.

Tranh thủ thoa dầu và uống trà nóng để vượt qua thời tiết lạnh đêm khuya.

Những bữa cơm vội vã giữa những chậu cây cảnh ngổn ngang trước khi bắt tay làm việc suốt đêm.

Bà Minh Châu (62 tuổi) tranh thủ ngủ trước khi chuẩn bị nhập hàng về.

Những giấc ngủ chập chờn, tạm bợ. Mỗi người trong gia đình sẽ luân phiên nhau nghỉ ngơi và trông hàng. Chị Tú Thanh (quê Vĩnh Long) than thở: 'Đêm lạnh với nhiều muỗi nên cũng khó ngủ, ngoài ra phải thức để trông hàng. Vốn liếng bao nhiêu tui đổ vào đây hết rồi mà'.

Những tiểu thương ngủ vật vờ trong đêm lạnh, giữa những ngổn ngang lo lắng.

Nhiều người chuẩn bị võng để trông hàng.

Một số khác chỉ sử dụng những manh chiếu, miếng xốp để nằm ngủ tạm bợ giữa tiết trời giá lạnh.

Như mọi năm, họ lại lo cảnh bị ép giá, không bán được hàng. 'Còn 2,3 ngày nữa là tết rồi mà lượng hàng còn tồn nhiều quá. Năm nay không bán được hàng thì cụt vốn, mất cả tết', chị Thanh Thủy buồn bã chia sẻ.

Theo Bảo Minh / Trí Thức Trẻ

Thích

MỚI NHẤT

goto top