SỨC KHỎE

Gắp mảnh đạn 40 năm trong ổ bụng cựu chiến binh

INFONET   30/03/2019 • 10:33

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM vừa phẫu thuật lấy mảnh đạn nằm sâu suốt 40 năm trong vùng lưng hông, gây áp xe.

Ê kíp phẫu thuật

Ông V.Đ.K (sinh năm 1950, ngụ tại Nghệ An) nhập ngũ từ lúc còn khá trẻ. Năm 28 tuổi, ông bị trúng đạn vào vùng hông phải. Vị trí viên đạn nằm sâu trong vùng lưng hông, do vị trí khó khăn kèm điều kiện thiếu thốn, bác sĩ quân y thời đó chỉ lấy được một mảnh đầu của viên đạn ra khỏi người, phần còn lại của viên đạn vẫn còn kẹt trong cơ thắt lưng không thể gắp ra được.

Trải qua 40 năm, những cơn đau thoáng qua cứ bám theo ông. Dù đã đi khám nhiều lần, nhưng đa số các bác sĩ đều cho rằng việc lấy viên đạn ra là không khả thi do viên đạn đã đi sâu vào trong cơ của vùng hông chậu.

Đến đầu tháng 11/2018, vùng hông của ông bị sưng tấy, đau dữ dội kèm sốt cao và không đáp ứng với các loại thuốc đang điều trị. Tình trạng ngày càng trở nặng hơn nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Mảnh viên đạn được lấy ra

TIN TÀI TRỢ

Qua thăm khám toàn diện, chụp cắt lớp điện toán vùng bụng, các bác sĩ phát hiện có một ổ áp xe to tại vùng cơ thắt lưng chậu phải, ổ áp xe đã lan ra sau lưng.

Sâu bên trong ổ áp xe có ghi nhận từ hình ảnh nghi ngờ của mảnh kim loại, tương ứng với mảnh đạn quá khứ trong người ông K.

Với chẩn đoán áp xe lớn cơ thắt lưng chậu bên phải nghi do mảnh đạn, các bác sĩ khoa Ngoại Tiêu hóa đã chỉ định mổ cấp cứu cho ông K.

ThS BS. Lê Châu Hoàng Quốc Chương - khoa Ngoại Tiêu hóa, người phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân chia sẻ: “Tại thời điểm trước mổ các bác sĩ đánh giá khả năng lấy viên đạn là thực sự khó vì viên đạn sau 40 năm đã “chui” vào rất sâu trong cơ thắt lưng chậu bên phải, nhưng nếu chỉ xử lý ổ áp xe mà không lấy mảnh đạn thì chắc chắn ổ nhiễm trùng sẽ tái phát. Sau khi rạch phá rộng ổ áp xe, đã lấy ra hơn 500ml mủ đặc, mảnh đạn đã được lấy ra khỏi ổ bụng của người bệnh với kích thước 1x1cm, nhiều cạnh sắc”.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục nhanh, hết sốt, hết đau hông. Các bác sĩ khuyến cáo, các trường hợp có dị vật trong cơ thể nên phẫu thuật lấy ra sớm tránh biến chứng. Dị vật khi ở trong cơ thể, có thể “im lặng” trong thời gian dài, nhưng sẽ bộc phát nhiễm trùng bất kì lúc nào.

Theo An Nhiên/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top