THẾ GIỚI

Gazprom tố Ukraine 'ăn chặn khí đốt sang châu Âu'

BAODATVIET.VN   15/03/2018 • 07:47

Nguồn cung cấp khí đốt từ Nga qua châu Âu vẫn hoàn toàn ổn định nếu Ukraine cam kết không ăn chặn một phần khí đốt quá cảnh.

RT hôm 14/3 dẫn lời người đứng đầu Tập đoàn khí đốt Gazprom Aleksey Miller tuyên bố rằng, Nga đảm bảo cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu quá cảnh qua Ukraine, miễn là Ukraine tạo dựng được niềm tin cho đối tác.

Phát biểu trong cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, ông Aleksey Miller cho biết, Gazprom đã thấy trong quá khứ việc Ukraine 'bẻ hướng khí đốt từ Nga sang châu Âu' vào trong nước.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) trong cuộc họp với nhà điều hành Gazprom Aleksey Miller

Giám đốc điều hành - CEO của Gazprom cho biết, Ukraine vẫn chưa chứng minh được nó có thể trở thành đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực vận chuyển khí đốt.

'Trong tình hình hiện nay, điều quan trọng cần lưu ý ở đây là phía Ukraine phải chứng minh được hiệu quả kinh tế và tính tiện dụng trong việc tiếp tục quá cảnh khí xuyên qua lãnh thổ Ukraine và chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và xem xét đề xuất đó nếu các đề xuất đó thực hiện' - ông Miller tuyên bố.

Vị CEO của Gazprom cũng nhắc lại phán quyết của Toà án Stockholm với Thủ tướng Nga, theo đó, Tòa phán quyết Gazprom nợ Naftogaz của Ukraine 2,56 tỷ USD.

Gần như ngay lập tức, Naftogaz của Ukraine đưa ra tuyên bố rằng, dựa trên phán quyết của Tòa án Stockholm, Naftogaz cũng sẽ phạt tiền Gazprom cho 2 năm 2018 và 2019, tức là cho đến khi hết hạn hợp đồng và Gazprom sẽ buộc phải trả thêm vài tỷ USD nữa.

'Tại thời điểm này, các hợp đồng này đã trở nên không có lợi về kinh tế, vì vậy Gazprom đã quyết định bắt đầu thủ tục chấm dứt hợp đồng thông qua Toà án Trọng tài Stockholm.

Chúng tôi đã đệ trình khiếu nại về hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine. Trước cuối tháng 3, sẽ có đơn kháng cáo đối với hợp đồng chuyển tiếp và sẽ khởi kiện để chấm dứt hợp đồng theo thủ tục đã được thiết lập' - ông Miller thông báo.

Song, vị CEO cho biết thêm, chấm dứt hợp đồng của Gazprom là một thủ tục khá chậm. Có thể mất một năm rưỡi hoặc khoảng hai năm. Tuy nhiên, hiện nay không có rủi ro cho việc vận chuyển khí đốt sang châu Âu trên khắp Ukraine, trừ khi có sự trục trặc do lỗi từ Naftogaz của Ukraine.

TIN TÀI TRỢ

Báo cáo của ông Miller cũng cho thấy, trong tháng 2, Gazprom đã cấp đủ nhu cầu sang thị trường Châu Âu và đạt kỷ lục là 17,4 tỷ mét khối, tăng 6,8% so với mức cao kỷ lục của xuất khẩu khí đốt trước đó là vào tháng 2/2017.

Đáp trả lập tức phản ứng của vị CEO Gazprom, đại diện Tập đoàn Naftogaz của Ukraine đã lên tiếng khẳng định mức độ uy tín của Naftogaz với châu Âu trong việc cung cấp khí quá cảnh.

'Sau những nỗ lực không thành công của nhà độc quyền Nga để tạo ra một cuộc khủng hoảng khí đốt vào khí đốt nhân tạo, toàn thể châu Âu đã tin tưởng rằng Ukraine là một đối tác đáng tin cậy có thể cung cấp dịch vụ quá cảnh trong tình huống khó khăn nhất' - đại diện Naftogaz tuyên bố.

Thay vào đó, sự trồi sụt số liệu khí đốt từ Nga quá cảnh sang Ukraine vào châu Âu lại được phía Naftogaz đổ lỗi cho Gazprom.

Naftogaz cho rằng, Gazprom đã liên tục cung cấp lượng dầu khí không ổn định khiến áp lực vận tải khí giảm mạnh trong nhiều lần và gián đoạn dịch vụ của hệ thống vận chuyển quá cảnh của Naftogaz.

Theo bình luận của nhà phân tích người Nga Petr Pushkarev của Tập đoàn TeleTrade cho rằng, châu Âu chắc chắn không thể khiến Ukraine gây tác động xấu đến Gazprom bởi EU đang cần Nga hơn là Ukraine.

'Châu Âu cần khí đốt nhiều hơn Gazprom cần bán đi. Do vậy, hợp đồng vận chuyển khí đốt sẽ được ký kết dựa trên các điều khoản thích hợp hơn cho Gazprom. Sau tình hình không thuận lợi hiện nay, châu Âu sẽ chỉ đẩy nhanh tiến trình của Nord Stream-2 và sẽ mua nhiều khí đốt hơn từ đường ống Thổ Nhĩ Kỳ' - nhà phân tích Pushkarev nói.

Ukraine thiệt nhiều hơn được vì vụ kiện Gazprom.

Một trường hợp khác, khi hợp đồng vận chuyển hiện nay hết, Gazprom có ​​thể từ chối đưa khí đốt qua Ukraine và thay vì đó, Nga sẽ bán khí đốt cho châu Âu tại biên giới Nga. Điều này có nghĩa là châu Âu sẽ phải ký một hợp đồng quá cảnh với Ukraine, và sẽ không có thỏa thuận khí đốt giữa Moscow và Kiev.

Theo các nhà phân tích, trong khi Ukraine được hưởng quyết định của tòa án Stockholm thì họ cũng mất đi các điều khoản về hợp đồng quá cảnh trong tương lai.

Hơn nữa, khoản bồi thường 2,2 tỷ USD cho Naftogaz sẽ không được thanh toán vì Ukraine vẫn còn đang nợ nước Nga tới 3 tỷ USD và chịu lãi suất như đối với đồng Eurobond dù Kiev từ chối chi trả.

Huy Vũ

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top