KINH DOANH

Giá dầu Brent giảm tuần thứ 2 liên tiếp, dầu WTI cũng đi xuống mạnh

TRÍ THỨC TRẺ   05/05/2019 • 14:13

Tăng trưởng kinh tế mạnh và đồng USD lên giá là yếu tố tích cực nhưng nguồn cung tăng vọt đã cản đà đi lên của giá dầu.

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch cuối tuần này do số liệu kinh tế của Mỹ mạnh thúc đẩy tâm lý về nhu cầu và do các lệnh trừng phạt Iran, Venezuela thắt chặt thị trường. Tuy nhiên, giá dầu đã ghi nhận sụt giảm trong tuần sau khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt.

Dầu thô Brent kỳ hạn chốt phiên đêm 3/5 tăng 10 US cent lên 70,85 USD/thùng, nhưng giảm 2,6% trong tuần này, phá vỡ chuỗi tăng giá trong 5 tuần liên tiếp trước đó. Dầu Tây Texas WTI đóng cửa tại 61,94 USD/thùng, tăng 13 US cent, trong khi mất 3% giá trị trong cả tuần, giảm giá tuần thứ hai liên tiếp.

Một báo cáo việc làm của Mỹ cho thấy tăng trưởng mạnh trong tháng 4/2019 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới mức thấp nhất trong 49 năm khiến dự đoán nhu cầu dầu thô sẽ mạnh. Chứng khoán tăng và đồng USD suy yếu sau báo cáo này cũng hỗ trợ giá dầu. Giá dầu có xu hướng di chuyển theo chứng khoán và nhu cầu đối với hàng hóa liên quan tới USD thường tăng khi USD giảm.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên đà tăng trong thị trường dầu bị hạn chế khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017 và sản lượng đạt kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung số giàn khoan lần đầu tiên trong 3 tuần.

Nga, thành viên OPEC+, đang cắt giảm sản lượng dầu khoảng 10% trong 7 ngày do xuất khẩu bị gián đoạn bởi dầu bị ô nhiễm tại một đường ống chính dẫn sang Châu Âu và tại một cảng xuất khẩu chủ chốt.

Sản lượng từ Saudi Arabia có thể tăng trong tháng 6/2019 để đáp ứng nhu cầu cho nhà máy điện, mặc dù sản lượng vẫn trong hạn ngạch của hiệp ước cắt giảm nguồn cung. Nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này dự kiến sản xuất khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2019, tăng nhẹ so với tháng trước đó, nhưng vẫn thấp hơn hạn ngạch 10,3 triệu thùng theo thỏa thuận của OPEC+.

Không chỉ có giá dầu mà giá khí tự nhiên trên sàn giao dịch Mỹ cũng giảm xuống thấp nhất một tuần trong phiên qua do các dự báo thời tiết tiếp tục ấm hơn bình thường trong 2 tuần tới khiến nhu cầu sưởi và làm lạnh thấp.

Khí tự nhiên kỳ hạn tháng 6/2019 trên sàn giao dịch bán buôn New York giảm 2,2 US cent hay 0,8% đóng cửa tại 2,567 USD/mmBtu, giá đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 26/4/2019. Tính cả tuần hợp đồng này tăng chưa tới 1 US cent sau khi tăng 3% trong tuần trước.

Theo Minh Quân/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/gia-dau-brent-giam-tuan-thu-2-lien-tiep-dau-wti-cung-di-xuong-manh-4201955132224109.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top