PHÁP LUẬT

Giả quyết định của lãnh đạo Đà Nẵng rồi chiếm đoạt hàng tỉ đồng

NLĐ   14/11/2018 • 16:18

Tính từ tháng 9-2014 đến tháng 1-2017, Trung đã thực hiện trót lọt 4 vụ lừa đảo từ các bị hại để chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng.

Ngày 14-11, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trần Quang Trung (SN 1965, quê quán tại tỉnh Nghệ An) 13 năm tù về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 9-2014, để có tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Trung đã tự giới thiệu mình có khả năng 'xin' cho người khác vào làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng hoặc 'đi học' tại các trường có ngành công an.

Bị cáo Trung tại phiên xét xử sơ thẩm

Sau màn giới thiệu để tạo sự tin tưởng, Trung yêu cầu các bị hại đưa tiền cho mình để làm chi phí 'chạy' việc rồi chiếm đoạt.

TIN TÀI TRỢ

Cụ thể, vào khoảng tháng 9-2016, Trung gặp chị Nguyễn Thị Phương Th. (SN 1979, ngụ phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) và thỏa thuận việc chị Th. tìm người có nhu cầu xin việc thì nhận hồ sơ và đưa cho Trung xử lý. Tùy vào vị trí, cơ quan công tác mà chi phí sẽ dao động từ 180 – 260 triệu đồng.

Ngoài ra, chị Th. sẽ được hưởng hoa hồng từ 5 – 20 triệu đồng/ mỗi trường hợp. Tin tưởng Trung, chị Th. được giới thiệu và nhận tiền, hồ sơ xin việc của 15 người rồi chuyển lại cho Trung với số tiền tổng cộng gần 2 tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền, Trung hẹn và nói đến khoảng tháng 1-2017, các trường hợp này sẽ có 'quyết định' đi làm ngay. Trung sau đó đã làm giả các quyết định đã ký của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và các cơ quan, cũng như lãnh đạo các doanh nhiệp - nơi mà những bị hại muốn xin vào làm để tạo lòng tin.

Nhưng sau thời gian xác minh, tìm hiểu thì các bị hại đều té ngửa vì biết rằng các quyết định này đều bị làm giả, cũng như bản thân bị hại đã bị Trung lừa đảo và mất toàn bộ số tiền đã đưa trước đó.

Quá trình điều tra, xác minh sau đó còn cho thấy, từ tháng 9-2014 đến tháng 1-2017, cũng với thủ đoạn như trên, Trung đã thực hiện trót lọt thêm 4 vụ lừa đảo từ các bị hại khác để chiếm đoạt tổng số tiền gần 3 tỉ đồng.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, Trung đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau quá trình xét hỏi và nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Trần Quang Trung 13 năm tù về tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo V. Quyên/Người Lao động

Thích

MỚI NHẤT

Đường dài gieo chữ

Đường dài gieo chữ

NLĐ    3 giờ trước

goto top