KINH DOANH

Giá vàng phá đỉnh 5 năm, Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD gây choáng tuần qua

NGƯỜI ĐƯA TIN   22/06/2019 • 23:22

Nắng nóng những ngày qua có lẽ cũng không 'nóng' bằng giá vàng và Bitcoin. Tuần qua, sau 5 năm, giá vàng lập đỉnh mới, vượt ngưỡng 39 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, tiền điện tử Bitcoin cũng lập kỷ lục khi đạt mức 10.000 USD.

Sau 5 năm, giá vàng lập đỉnh mới

Giá vàng tuần qua đã có sự tăng trưởng như vũ bão khi giá tăng từng giờ. Đặc biệt 3 ngày gần đây, giá vàng miếng SJC trong nước liên tục phá đỉnh 5 năm. Như ngày 21/6, chỉ sau phiên mở cửa chưa đến 3 giờ đồng hồ, một số nhà vàng lớn đã niêm yết giá bán trên 39 triệu đồng/lượng, tăng tới 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước được tiếp sức nhờ giá vàng thế giới có những phiên tăng ấn tượng và lập đỉnh cao nhất trong gần 6 năm trở lại đây.

Giá vàng tuần qua tăng chóng mặt từng giờ một.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng giá vàng hiện nay bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố là kinh tế Mỹ và bất ổn chính trị.

Về mặt kinh tế, khi kinh tế Mỹ suy giảm thì đồng đô suy giảm, chứng khoán giảm. Nhà đầu tư sẽ chuyển qua đầu tư vàng.

Về yếu tố bất ổn chính trị, nếu thế giới bất ổn thì nhà đầu tư cũng quay sang trữ vàng. Trong một tuần qua, rõ ràng đồng đô la có giảm nhưng đó không phải là yếu tố chính để vàng tăng giá. Vì đô la giảm nhưng chỉ số chứng khoán vẫn tăng. Mà chứng khoán Mỹ thì dựa vào căn cứ của nền kinh tế.

“Tính từ tháng 8 năm ngoái, chứng khoán Mỹ có những lúc giảm nhưng xu thế chung là vẫn tăng. Tức là kinh tế Mỹ ổn nên chứng khoán tăng. Như vậy, giá vàng hiện nay tăng không có yếu tố từ đô la giảm”, chuyên gia Đinh Thế Hiển nói.

“Trong tuần qua, có 2 sự kiện liên quan đến chính trị. Thứ nhất, đó là đe dọa bất ổn của Trung Đông khi Mỹ và Iran căng thẳng. Thứ hai, Trung Quốc thăm Triều Tiên trước khi dự G20. Triều Tiên cũng đang có những động thái sau một thời gian có vẻ như đang giảm về vũ khí hạt nhân”, vị chuyên gia này diễn giải.

Trong tuần này, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 4,1% và như vậy có tuần tăng mạnh nhất tính từ tháng 4/2016. Việc giá vàng tăng lên mức 1.400 USD/ounce đối diện với ngưỡng kháng cự sau khi doanh số bán nhà đang sử dụng tại Mỹ cao vượt dự báo của giới chuyên gia và căng thẳng Mỹ – Iran hạ nhiệt. Tính đến cuối phiên ngày thứ sáu, giá vàng đóng cửa ở mức 1.400,1 USD/ounce.

Trong tháng này, giá vàng đã tăng trở lại, vượt mốc 1.400 USD/ounce lần đầu tiên kể từ năm 2013. Citigroup dự báo có khả năng giá vàng lên mức 1.500 cho đến 1.600 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới theo kịch bản lạc quan bao gồm những yếu tố như lãi suất cho vay rớt xuống dưới 0%.

TIN TÀI TRỢ

Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD

Hôm qua 22/6, giá Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD sau 15 tháng. Hiện mỗi Bitcoin được giao dịch quanh mức hơn 10.600 USD trên Coindesk. Nhờ đó, vốn hoá của đồng tiền điện tử này đạt gần 190 tỷ USD.

'Bitcoin có sự trở lại phi thường', George McDonaugh – CEO kiêm đồng sáng lập hãng đầu tư tiền ảo KR1 nhận định.

Ở mức hiện tại, Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất thế giới - đã tăng giá gấp gần 3 lần so với mức dưới 3.700 USD vào thời điểm cuối năm 2018. Trước đợt tăng này, giá Bitcoin đã giảm 'kinh hoàng' từ kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập cuối năm 2017.

Tiền điện tử Bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 10.000 USD.

Tháng 12/2017, Bitcoin đạt mức giá kỷ lục hơn 19.500 USD, với mức tăng 1.400% năm đó. Tuy nhiên, giá đồng tiền này bắt đầu lao dốc khi bước sang năm 2018.

Cuối năm ngoái, giá trị của Bitcoin vẫn chỉ dao động quanh mức 3.100 USD và tăng lên khoảng 3.300 đến 4.100 USD vài tháng sau đó. Đến đầu tháng 4 năm nay, Bitcoin mới bắt đầu phục hồi mạnh mẽ.

Đà tăng trưởng của Bitcoin trong vài tuần gần đây nhờ Facebook thông báo sẽ ra mắt một đồng tiền mã hóa mới với sự hỗ trợ từ các công ty lớn như Visa, PayPal, Uber... Đồng tiền mới có tên Libra, cho phép người dùng mua hàng hóa trên internet, không chỉ giới hạn với Facebook.

Bên cạnh đó, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lãi suất vào tháng sau khiến đồng đôla suy yếu cũng góp phần làm tăng giá trị của Bitcoin. Đây là động thái tích cực với vàng, cũng như Bitcoin trong bối cảnh các ngân hàng trung ương có các hành động làm giảm giá trị các loại tiền tệ. Tuần này, cả Chủ tịch Fed - Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Anh - Mark Carney đều nói rằng, các ngân hàng trung ương nên nhìn nhận cởi mở với Bitcoin và các đồng tiền ảo khác.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu hiện đạt hơn 322 tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin là hơn 190 tỷ USD, chiếm gần 60%.

Bitcoin tăng giá cũng khiến thị trường tiền ảo đi lên, các đồng khác như ethereum, bitcoin cash, litecoin đã lên giá đáng kể.

Tuy nhiên biến động giá chóng mặt của Bitcoin bị xem là nhân tố khiến nhiều nhà đầu tư dài hạn e dè. 'Sức hấp dẫn của Bitcoin rất giới hạn đối với những nhà đầu tư bình thường. Đồng tiền ảo này rất rủi ro bởi mức độ biến động giá quá lớn', nhà quản lý danh mục Paul Markham thuộc Newton Investment Management nhận xét.

Theo Đình Văn/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Giá vàng | tăng giá | Chuyên gia | đồng tiền | lần đầu tiên | nhà đầu tư | chính trị | kinh tế Mỹ | trở lại

MỚI NHẤT

goto top