THỜI SỰ

Giải mã bài kinh khắc độc xà của vị kỳ nhân ẩn mình trên núi Thất Sơn

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   22/09/2020 • 20:57

Dù đã viên tịch nhiều năm trước, sư Nhâu Chau Som vẫn được người dân vùng núi Thất Sơn (An Giang) nhắc đến với sự thành kính.

 Theo những giai thoại sau này truyền lại, sư Chau Som từng đi ngang dọc khắp vùng Thất Sơn, qua cả đất bạn Campuchia để tìm thảo dược sáng tạo nên bài thuốc trị độc xà. Nhưng điều đặc biệt nhất khi nói về bậc chân sư này chắc chắn là bài kinh bí ẩn có thể sai khiến được rắn độc đến giờ vẫn được truyền cho hậu thế.

Vùng núi Thất Sơn - nơi sư Chau Som tu hành và cứu người 

Vùng núi Thất Sơn - nơi sư Chau Som tu hành và cứu người

Huyền thoại vùng Thất Sơn

Đến giờ, người duy nhất còn nắm giữ bài kinh đặc biệt này là sư Chau Sóc Kol (31 tuổi) hiện đang trụ trì ngôi chùa cổ Phơ-nom-pi-lơ nằm sát chân núi Nam Quy, cuối xã (Châu Lăng, huyện Tri Tôn, An Giang). Sư Chau Sóc Kol chính là đệ tử chân truyền của vị chân sư có tài trị rắn độc nổi tiếng vùng Thất Sơn. Trước khi đi vào câu chuyện, sư Sóc Kol vào thắp nén hương trước bàn thờ sư phụ, trân trọng vái lạy rồi mới tiếp khách. Di ảnh vị sư già trông khắc khổ vẫn toát lên vẻ đạo hạnh đáng kính. Sư Sóc Kol kể, lúc ra đi sư phụ để lại ngôi chùa cũ và những bài thuốc quý cho mình. “Anh em của sư phụ nhiều nhưng không có ai kiên trì theo nghiệp như ngài. Những năm tháng loạn lạc chiến tranh, họ đều phiêu bạt khắp nơi mỗi người một nẻo, giờ chỉ còn một người em gái năm nay cũng ngoài 90 tuổi đang sống dưới chân núi”, sư Sóc Kol cho biết.

Không màng thế sự, quyết rời xa chốn trần ai, năm 21 tuổi chàng thanh niên Chau Som cạo đầu đi tu, đến núi Nam Quy thì dừng lại lập chùa. Ngôi chùa xưa nhỏ, sau này mới xây thêm để phục vụ sinh hoạt cho bà con Phật tử. Ngày trước, vùng Thất Sơn hoang vu đầy thú dữ và rắn độc ngụ ở trên cây, trong hang núi, ngoài đồng, thậm chí đêm đêm bò vào cả nhà dân. Rắn ở Thất Sơn thì đa số là loài kịch độc như hổ mây, hổ mang chúa, cạp nong, chàm coạp… Ai đó vô tình bị độc xà cắn phải nếu không được cứu chữa kịp thời thì mất mạng là điều khó tránh khỏi. Thời ấy, y học chưa phát triển. Là người từ bi, độ lượng, sư Chau Som không khỏi đau lòng khi chứng kiến nhiều người dân vô tội chết oan bởi độc xà. Sau những đêm trăn trở, ngài quyết tâm học nghề trị rắn, mong cứu nhân độ thế.

Ngày đó, đất Tri Tôn có ông thầy tên là Tà Huol nổi tiếng trị độc xà với những bài thuốc Nam công hiệu. Nghe danh ông Tà Huol, sư Chau Som chẳng ngần ngại hạ sơn, chân trần băng rừng tìm đến xin học nghệ. Những ngày ăn dầm ở dề tại nhà thầy Tà Huol, sư Chau Som không quản ngại thức khuya dậy sớm. Qua một thời gian dài, ngài cuối cùng cũng lĩnh hội được bài thuốc trị độc xà gồm 4 vị: Thuốc xỉa ăn trầu, trái trút, phèn chua và củ môn rừng cho vào cối giã nhuyễn, sau đó thêm vào chút rượu gạo vắt lấy nước cho bệnh nhân uống, còn lại bã đắp vào vết thương.

Sau khi lĩnh hội hoàn toàn bài thuốc, sư Chau Som trở lại chùa, vừa tu tập vừa hành nghề chữa rắn cắn. Để đảm bảo dược thảo, bàn chân trần của vị sư khổ hạnh đã in dấu khắp nơi, từ vùng Bảy Núi sang tận những ngọn núi xa xôi bên đất Campuchia. Thấy thảo dược gì hay, ông đều chú tâm ghi chép lại. Nhờ thế nên qua thời gian, bài thuốc trị độc xà của ngài càng ngày càng trở nên phong phú và hiệu quả. Ban đầu, chỉ một vài người bị độc xà cắn biết tiếng thầy Chau Som tìm đến cầu cứu. Sau này tiếng lành đồn xa, người dân khắp vùng núi Thất Sơn hễ gặp chuyện chẳng lành đều đến gõ cửa ngài. Điều đặc biệt, dù người ta có hậu tạ như thế nào, sư cũng khước từ. Với những ai có tâm, có đức, sư Chau Som còn không ngần ngại truyền dạy bí quyết bào chế bài thuốc trị độc xà, tặng cây thuốc và chỉ cho kinh nghiệm nhận diện nọc các loại rắn. Tâm sự với đệ tử, ngài luôn bảo đó chính là phúc đức, là đạo hạnh một người tu hành phải làm.

TIN TÀI TRỢ

“Suốt cuộc đời trị rắn cắn, sư phụ tôi chỉ một lần duy nhất thất bại là do người bệnh đến muộn. Sau lần đó, ngài rất buồn phiền và quyết nghiên cứu thêm để bài thuốc hoàn thiện hơn”, sư Sóc Kol kể. Tình cờ trong một lần đi rừng, chứng kiến cảnh con rắn độc lớn như cổ tay ngơ ngác trước bụi cây mỏng manh, thấy lạ sư Chau Som bèn hái về tìm hiểu. Sau khi xem xét trong các y văn vẫn không nhận biết được danh tính, công dụng loại thảo dược lạ, ngài lại hạ sơn tìm đến các bậc cao niên dưới chân núi hỏi thăm. Tại đây, ngài được một cụ ông đã ngoài trăm tuổi mách cho biết đó là cây ngải có tên Khơme là pro-ti-puốt. Nơi nào loài cây này mọc thì nơi đó không có rắn độc hoặc rắn độc phải tránh xa. Dù biết thế nhưng những người dân không hề hay tác dụng thần kỳ của nó. Đến khi nghiên cứu được công dụng trị nọc rắn thần kỳ của loài cây này, ngài đã bổ sung thêm vào bài thuốc của mình.

Sư Chau Sóc Kol và cây  ngải do sư phụ tìm ra 

Sư Chau Sóc Kol và cây  ngải do sư phụ tìm ra

Bí ẩn bài kinh cổ hóa giải độc xà

Chỉ những tấm giấy khen treo trên tường mà chính quyền dành tặng chùa và sư phụ Chau Som, sư Sóc Kol nói: “Dù cứu nhân độ thế được chính quyền khen thưởng, người dân hậu tạ, nhưng sư phụ không bao giờ nhận”. Những người được ông cứu giúp ở khắp nơi, có khi tận Hà Tiên (Kiên Giang), U Minh (Cà Mau) hay tận Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp)… có người đã chết vì già, có người hiện còn sống hàng năm vẫn trở lại thăm chùa. Cũng theo lời kể của vị đệ tử thì khi còn sống, Đại sư Châu Som rất tận tâm với người bệnh. Lúc đôi chân còn khỏe, hễ nghe có người bị độc xà cắn, dù xa đến mấy, ngài vẫn rời chùa tức tốc đi. Những ngày tháng cuối đời, ông vẫn minh mẫn trị cho họ đến khi yếu hẳn mới thôi.

Sư Chau Sóc Kol cho biết: “Bản thân tôi là con một người có quan hệ họ hàng với sư Chau Som nên quyết định lên chùa tu dưới sự chỉ bảo của tôn sư”. Vốn bản tính hiền lành, thương người, Sóc Kol được sư phụ quý mến và hết lòng tin tưởng. Trong suốt 10 năm, sư Sóc Kol đã theo chân thầy đi lấy thảo dược, phụ cứu người nên học hỏi được nhiều bài thuốc hay. Sau khi truyền lại tất cả các bài thuốc và bí quyết nghề trị rắn cho đệ tử thì năm 2005, sư Chau Som tạ thế (thọ 83 tuổi). Sư Sóc Kol cho biết, dù lĩnh hội nhưng bản thân không thể sánh được với sư phụ mình cả hai mặt y thuật và y đức. “Lúc còn sống, sư phụ có rất nhiều mẹo trị rắn cắn nhưng tôi vẫn tâm huyết nhất là bài “kinh khắc xà” bằng tiếng Khơ-me. Trước khi mất, sư phụ đã truyền lại cho tôi”, sư Sóc Kol cho biết.

Qua mô tả của sư Sóc Kol, thì bài kinh hỗ trợ rắn độc đặc biệt hiệu nghiệm. Ngày thầy Chau Som còn sống, sư Sóc Kol từng tận mắt chứng kiến sư phụ đọc nhẩm thần chú và hiệu quả quá đỗi bí ẩn. Chúng tôi ngỏ ý được chia sẻ, nhưng ngài một mực lắc đầu: “Sư phụ tôi dặn bài kinh này như con dao hai lưỡi. Nếu người tà tâm sử dụng vào việc hại người trục lợi thì hậu quả khôn lường, sớm muộn gì cũng tàn sự nghiệp tu luyện, vậy nên tôi chỉ phục vụ vào việc thiện”. Thuyết phục mãi, sư Sóc Kol cũng không cho biết nội dung bài kinh là gì mà chỉ đọc nhẩm trong miệng một câu bằng tiếng Khơme với giọng bí hiểm. Điều đáng nói, bài kinh không được viết vào văn bản mà chỉ lưu lại hậu thế qua đường truyền miệng, người kế thừa phải tuyệt đối được tin tưởng. Vì vậy trong số những đệ tử tu trong chùa, cuối đời sư Chau Som chỉ chọn duy nhất sư Sóc Kol để truyền lại. Bởi ngài nhìn ra ở đệ tử Sóc Kol có đầy đủ tố chất thiện tâm, đạo đức tốt, hiền lành và sống vì mọi người.

Từ khi thay sư phụ trụ trì chùa, sư Chau Som vẫn được người dân tin tưởng y thuật rồi tìm đến cứu chữa mỗi khi bị rắn cắn. Trước khi chia tay, vị sư trẻ dẫn tôi ra vườn ngải thường ngày vẫn chăm bón bảo: “Sư sẽ hết mình tu luyện và nối nghiệp cứu người mà cả cuộc đời sư phụ đáng kính đã gầy dựng”.     

        
​Lấy mình làm thí nghiệm
Để biết được tác dụng của cây ngải pro-ti-puốt, sư Chau Som đã từng mang chính bản thân mình ra thử nghiệm, bằng cách tự bắt rắn độc cho cắn sau đó lấy củ ngải đập dập đắp vào vết thương nhiều lần. Thấy hiệu nghiệm thực sự, sư Chau Som vui mừng bổ sung vào bài thuốc của thầy Tà Houl thì kết quả hóa giải độc rắn tăng thêm nhiều lần. Cho đến nay, loài ngải mà sư Chau Som tìm ra vẫn được đệ tử trồng khắp nơi trong chùa, còn câu chuyện ngài tự đưa thân mình ra thử nghiệm thì đệ tử Sóc Kol vẫn kể lại với mọi người đầy vẻ tự hào.
 

Theo Kỳ Anh/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/giai-ma-bai-kinh-khac-doc-xa-cua-vi-ky-nhan-an-minh-tren-nui-that-son-20141128102536803.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top