KINH DOANH

Giảm 50% phí trước bạ: Ô tô 'nội' tiếp tục lấn át xe nhập khẩu

VTVNEWS   12/08/2020 • 15:12

Thị trường xe ô tô tháng 7 tiếp tục tăng trưởng nhẹ so với tháng trước đó, động lực phát triển đến từ các mẫu ô tô lắp ráp và sản xuất trong nước.

Trong tháng 7, doanh số bán xe ô tô 'nội' tiếp tục lấn át xe nhập khẩu.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà Sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của toàn thị trường tháng 7 đạt 24.065 xe, tăng 0,3% so với tháng 6 nhưng giảm tới 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tác động của dịch COVID được xem là nguyên nhân khiến lượng xe bán ra thấp hơn nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, thị trường chứng kiến sự hồi phục từng bước, đặc biệt sau khi Chính phủ ban hành chính sách ưu đãi cho ô tô 'nội'.

Thực tế, lượng ô tô lắp ráp trong nước đạt 16.088 xe trong tháng 7, tăng 2% so với tháng trước. Con số này với xe nhập khẩu nguyên chiếc là 7.977 xe, giảm 2%.

Giới kinh doanh nhận định, việc sản lượng xe lắp ráp tăng cao như vậy một phần là nhờ chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước theo Nghị định 70 của Chính phủ có hiệu lực từ 28/6/2020.

Chính sách này đã giúp người dân tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ khi mua xe mới (xe lắp ráp), từ đó kích cầu tiêu dùng khi thị trường ô tô đang chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nếu tính tổng 7 tháng đầu năm 2020, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường giảm 28% so với cùng kì năm ngoái, trong đó, xe ô tô du lịch giảm 29%; xe thương mại giảm 23% và xe chuyên dụng giảm 39% so với cùng kì năm ngoái.

Giới chuyên kinh doanh nhìn nhận, với việc giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất lắp ráp trong nước cùng với việc nhiều doanh nghiệp hưởng ứng các hành động hỗ trợ kinh tế của Chính phủ và tháng khuyến mại quốc gia, các doanh nghiệp tiếp tục giảm giá bán xe, hỗ trợ người tiêu dùng như đang thực hiện, dự kiến thị trường ô tô Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động và tăng trưởng hơn nữa trong các tháng tiếp theo.

Một số chuyên gia cho rằng xe 'nội' sẽ tiếp tục lên ngôi, ít nhất đến hết năm nay. Tuy nhiên, tổng thể thị trường tháng 8 có thể sẽ khó đột phá về doanh số do thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Bên cạnh đó, cùng với những tác động từ dịch COVID-19, nửa cuối tháng 8/2020 còn trùng với tháng 7 (âm lịch – hay còn gọi là tháng ngâu) nên chắc hẳn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường, tâm lý không muốn mua xe của người dân. Vì vậy để kích cầu tiêu dùng, các hãng và đại lý sẽ chỉ còn cách là tung thêm khuyến mại, giảm giá... Tuy nhiên, sức mua xe trong tháng 8 và 9/2020 sẽ được dự báo là không mấy khả quan.

Theo Ngọc Linh (Tổng hợp)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/giam-50-phi-truoc-ba-o-to-noi-tiep-tuc-lan-at-xe-nhap-khau-20200812145937659.htm

Thích

Tags: Giảm 50% | trước bạ | thị trường | tiếp tục | lắp ráp | Sản xuất | doanh số | tiêu dùng | ảnh hưởng | chính sách | Chính phủ

MỚI NHẤT

goto top