THỜI SỰ

Giám đốc CA lý giải người Trung Quốc vi phạm pháp luật

ĐẤT VIỆT   11/07/2019 • 16:23

Nguyên nhân người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc có hành vi vi phạm pháp luật là do có sự tiếp tay của người dân Đà Nẵng.

Tại phiên chất vấn sáng 11/7, ngày làm việc thứ 3 Kỳ họp thứ 11, Khóa IX HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Huỳnh Bá Cử chất vấn Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng về tình trạng người nước ngoài vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm tổ chức đánh bạc trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng.

Đại biểu Cử đề nghị Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin rõ về việc phân cấp quản lý và giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Trả lời chất vấn, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết, người nước ngoài đến Đà Nẵng tăng lên rất nhanh.

Nếu 2017 có hơn 1,4 triệu lượt người nước ngoài đến Đà Nẵng du lịch và làm việc thì đến năm 2018 đã tăng lên 93% so với năm 2017. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, người nước ngoài đến Đà Nẵng đã tăng thêm 500 ngàn người.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng

'Đà Nẵng nổi lên tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc tổ chức đánh bạc qua mạng. Đến cuối năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, công an xử lý 500 trường hợp', Thiếu tướng Viên cho biết.

Nguyên nhân người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc có hành vi vi phạm pháp luật, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng có sự tiếp tay của người dân Đà Nẵng.

'Cái này có sự tiếp tay của người dân chúng ta như đứng tên thuê khách sạn, đăng ký kinh doanh, làm tạm trú, thuê phòng trọ cho các nhóm người Trung Quốc tổ chức đánh bạc trên địa bàn', Thiếu tướng Viên nói.

Cũng theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, vừa qua Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công an và Trung Quốc bắt giữ nhóm đối tượng truy nã của Trung Quốc thì phát hiện những người này nằm ở các cơ sở đánh bạc tại Đà Nẵng.

TIN TÀI TRỢ

'Việc đẩy đuổi người Trung Quốc vi phạm rất tốn rất công sức khi chúng ta phải áp giải ra tận biên giới hay làm các thủ tục rút ngắn tạm trú, nhập cảnh. Có thể nói tình trạng tội phạm người Trung Quốc diễn ra rất phức tạp trên địa bàn thành phố', Thiếu tướng Viên nói.

Trước đó, cũng liên quan đến nghi vấn có sự tiếp tay của người dân trong việc giúp người Trung Quốc thâu tóm đất Đà Nẵng, cử tri TP Đà Nẵng đã gửi kiến nghị tới Chính phủ, phản ánh tình trạng ở các địa phương, vùng miền của đất nước đều có sự xuất hiện của người Trung Quốc, nhất là các dự án kinh tế, nhà máy đặt ở các vùng nhạy cảm về an ninh quốc gia, khu vực dọc theo bờ biển của miền Trung...

Tiếp nhận kiến nghị trên, Bộ Công an cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, hiện đang triển khai 6.175 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 65 tỷ USD.

Nhận định các dự án của Trung Quốc đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung, các vùng miền có dự án đầu tư nói riêng, song Bộ Công an cũng chỉ ra những vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Theo Bộ Công an, một vấn đề đáng chú ý đó là việc có tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc 'núp bóng' người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ hoặc thuê diện tích đất dọc ven biển, khu vực biên giới biển, biên giới đất liền; thâu tóm các vị trí đất đẹp, trung tâm...

Từng nêu kiến nghị với Chính phủ trước tình trạng này, đoàn Giám sát của Quốc hội cũng yêu cầu nghiên cứu, ban hành cơ chế chính sách để quản lý chặt chẽ, nghiêm cấm việc người Việt Nam đứng tên mua nhà, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài, đặc biệt tại những khu vực nhạy cảm về quốc phòng, an ninh.

Theo Minh Trang (Tổng hợp)/Đất Việt

Thích

Tags: Trung Quốc | Người Trung Quốc | người nước ngoài | Đà Nẵng | nhất là | tình trạng | Giám đốc Công an | vi phạm pháp luật | tiếp tay

MỚI NHẤT

goto top