THỜI SỰ

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang: Đang rà soát toàn bộ khâu chấm thi

ZING   14/07/2018 • 15:08

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho rằng việc thí sinh thi thử điểm thấp, thi thật điểm cao không có gì đặc biệt. Hội đồng thi đang rà soát khâu chấm thi và chắc chắn cho ra kết quả.

Những ngày qua, thông tin Hà Giang có những thí sinh đạt điểm cao bất thường khiến dư luận nghi ngại về sự minh bạch, khách quan trong quá trình coi thi, chấm thi ở hội đồng thi 05.

Làm việc với phóng viên Zing.vn sáng 14/7, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - cho biết đang rà soát toàn bộ khâu chấm thi.

Không thể nói theo dư luận

- Thưa ông, trong kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, Hà Giang có nhiều thí sinh đạt điểm cao. Ông đánh giá đây là kết quả đáng mừng hay có điều gì bất thường so với năm trước?

- Tôi khá bận, chưa hết hết việc nọ lại đến việc kia, đang chỉ đạo công tác thi lại đến họp Hội đồng nhân dân.

Vì vậy, khi anh em hoàn thành việc đối khớp thành công thì 8h30 ngày quy định, tôi ký bản cứng cho phép công bố trên hệ thống.

Ông Vũ Văn Sử trao đổi với Zing.vn về những băn khoăn liên quan đến kết quả thi THPT quốc gia 2018 của Hà Giang. Ảnh: Quang Anh.

Tôi ký ngay tại chỗ, thậm chí không có điều kiện để về đây. Thực tình, tôi chưa kịp xem kết quả vì bản ký rất nhiều, chữ lại bé. Hơn nữa, mình đã giao cho anh em thì cứ để anh em làm việc.

Tôi chưa kịp nhận ra vấn đề trong kết quả thì báo chí đã nêu. Báo chí bao giờ cũng rất nhanh nhạy chuyện này.

Khi tôi xác minh thì đúng là có chuyện điểm cao hơn mọi năm và thậm chí so sánh với chỗ nọ chỗ kia có cao hơn. Đây là chuyện có thật. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của báo chí.

- Kết quả năm nay có sự đột phá trong chất lượng giáo dục hay bất thường?

- Đột phá hay bất thường đến giờ tôi chưa có kết luận gì. Báo chí, dư luận nói như vậy nhưng mình không thể nói theo dư luận mà phải nói theo thực tế sau khi có kết quả rà soát một cách vô tư, khách quan. Bấy giờ, chúng ta hãy nói.

Cả nước đổi mới giáo dục, Hà Giang cũng trong guồng đó. Cụ thể, trong cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ, toàn quốc có 9 em được huy chương bạch kim, trong đó, 7 em ở Hà Nội, một Hải Phòng và một em ở Hà Giang. Sang Singapore dự thi tiếp, 6 em đoạt huy chương, bao gồm cả em Tuấn Dũng ở Hà Giang. Đây là một kết quả nhất định.

- Ông nghĩ sao về chuyện có thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật điểm lại rất cao?

Chuyện này không có gì quá đặc biệt. Chúng ta đều đã ngồi trên ghế nhà trường, có những phần, chương, môn nắm chắc, học thuộc nhưng hôm đi thi chỉ làm đạt mức trung bình, thậm chí yếu, về tiếc mãi.

Ngược lại, một số bạn học bình thường nhưng có nhiều lý do mà hôm đó làm tốt hơn. Tôi cho rằng những chuyện đó, mọi người có quyền suy nghĩ, tuy nhiên, không có gì quá đặc biệt.

- Nhưng số lượng như vậy lại rất nhiều. Thông thường, bạn nào học nổi trội thì cả quá trình, trong khi những bạn này điểm rất cao khi đề thi được đánh giá rất khó?

- Chúng ta có quyền đặt câu hỏi. Mọi sự như thế nào thì phải chờ, chúng tôi đang xem xét lại việc này. Bây giờ chưa có kết quả thì chưa thể đánh giá rà soát lại như thế nào.

Rà soát từng biên bản

- Dư luận đang cho rằng có sự bất thường, đặc biệt bộ có văn bản yêu cầu kiểm tra nhưng ông lại nghĩ đây là chuyện bình thường?

- Trên cơ sở ý kiến của báo chí, Bộ GD&ĐT, chính xác là Ban chỉ đạo thi quốc gia và Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã yêu cầu Hội đồng thi số 05 tỉnh Hà Giang tiến hành quá trình rà soát các khâu, quy trình việc tổ chức chấm thi.

Điểm thi Hà Giang cao bất thường ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học. Ảnh: Nguyễn Sương.

Coi thi thì thành công rồi, mặc dù bão lũ, sạt lở nhưng kỳ thi đã diễn ra một cách an toàn. 1.000 người đi về, tập kết bài thi đầy đủ. Khi cán bộ cuối cùng của Học viện Ngân hàng về Hà Nội, các đồng chí báo lại, tôi mới yên tâm.

TIN TÀI TRỢ

Về quá trình chấm thi, chúng tôi đã và đang chỉ đạo, tổ chức thực hiện rà soát lại tất cả khâu, bắt đầu từ khi công tác chấm thi được thực hiện . Chúng tôi vẫn làm việc vào thứ bảy và chủ nhật.

- Trong quy trình bộ yêu cầu rà soát, sở sẽ thực hiện như thế nào?

- Quy trình là lần ngược lại tất cả phần, khâu chi tiết tỉ mỉ, đối chiếu xem từng biên bản từng ngày diễn ra có đúng với thực tiễn không. Tất cả người làm còn ở đây thì phải đối chiếu lại.

- Nhiều chuyên gia nói rằng, mọi công tác chặt chẽ, nhưng có điểm hở là khi bài đưa về túi, trước khi làm phách con người làm, thậm chí thí sinh có thể để ô trắng sau đó mới tô. Ông có nghĩ đến yếu tố này?

- Thực ra đó là những tình huống mọi người có thể đặt ra. Tôi nghĩ rằng mọi người có quyền đặt ra.

Nhưng xin nói, sự chặt chẽ của nó cũng không thể xem thường được. Ví dụ, khi mở phòng đựng bài thi phải có mấy người theo quy định. Theo quy chế, người cầm chìa khoá là trưởng ban, người thứ hai là sự chứng kiến của công an, người thứ ba ít nhất là uỷ ban thư ký. Chuyện gì có ba người là chặt chẽ.

- Theo ông, việc rà soát sẽ mang lại kết quả gì?

- Tôi nghĩ rằng quá trình rà soát sẽ có kết quả thì mới bõ công vất vả, gian khổ như vậy.

Trước hết hội đồng thi tự rà soát. Các đồng chí công an A83 đồng hành, phối hợp suốt, tất tần tật, theo dõi, giúp đỡ.

Chúng tôi đang đặt ra kế hoạch từng buổi một, ít nhất một ngày họp với anh em đang tiến hành 4 lần. Ít phát nữa lại họp triển khai xong lại xem kết quả, rồi lại họp.

Chúng tôi sẽ cố gắng, động viên anh em làm hết công suất và bình tĩnh. Việc này không thể huy động nhiều người mà phải những người hiểu biết câu chuyện thì mới làm được.

- Trong trường hợp rà soát có sự không minh bạch, Hội đồng thi 05 có tổ chức chấm lại?

- Mọi sự phải có sự chỉ đạo của ban chỉ đạo thi quốc gia và ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Chúng tôi sẽ cố gắng bởi vì khối lượng công việc lớn.

Tôi động viên anh em làm hết công suất nhưng phải bình tĩnh. Là những người nắm rõ công việc tham gia, bình tĩnh và thận trọng. Công việc sẽ hoàn thành chậm nhất trước 0h ngày 17/7.

'Phải bình tĩnh'

- Giáo viên, thí sinh thất vọng, hoài nghi trước kết quả thi. Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục Hà Giang, ông muốn nói gì tới giáo viên và các em?

- Nhờ báo chí, cơ quan truyền thông nói với anh em phải thật bình tĩnh vì chúng là nhà giáo.

Trường THPT chuyên Hà Giang. Ảnh chụp sáng 14/7. Ảnh: Quang Anh.

Mọi thứ phải thật thận trọng. Dù mình có suy nghĩ như thế nào đi chăng nữa nhưng trước khi đưa ra một nhận định, cảm xúc, đánh giá chúng ta phải bình tĩnh.

Tất cả đều muốn sự công bằng cũng như thầy cô muốn học sinh nhận thức nhanh, chăm ngoan. Vậy thì, trong tình huống hiện tại, mọi người bình tĩnh để xem xét lại công việc. Tôi chắc chắn rằng mọi thứ sẽ được công bố khi hoàn thành.

- Rất nhiều giáo viên đã biết về học sinh này, kể cả hiệu trưởng trường chuyên, tất cả số máy của họ đồng loạt không liên lạc được, liệu đây có phải dấu hiệu bất thường trước sự việc liên quan?

- Mấy ngày vừa rồi, rất nhiều số máy lạ gọi đến, tôi không có thời gian để trả lời bởi đang phải điều hành, chỉ huy. Đúng là bất thường vì lúc đó tôi đang rất bận.

Về phần giáo viên, tôi không rõ. Tôi không có phát ngôn, quán triệt chuyện nọ chuyện kia vì đang thời gian nghỉ hè. Nếu một số máy mà gọi mãi không được thì chắc có sự cố gì đó.

- Ông nghĩ sao về thông tin cho rằng ông sắp về hưu nên làm một “mẻ” lớn?

- Cảm xúc nhiều lắm. Mọi thứ chặt chẽ thì phải xuất phát chính bản thân con người tham gia nhận thức được trách nhiệm với mình, với người với nhân dân, Đảng, Chính quyền.

Tôi còn 76 ngày nữa là về hưu. Quyền đánh giá, bình luận là ở quan điểm, nhận thức mỗi người. Mình như thế nào không nên tự nói về mình mà để cho tổ chức, chính quyền, nhân dân, những giáo viên từng là của tôi, cộng tá của tôi nói.

Tôi ở đây khá lâu, có thể nói cả cuộc đời công tác ở mảnh đất này, qua sự việc này chắc chắn sẽ có sự chứng minh.

Theo Nguyễn Sương - Quang Anh/Zing.vn

Thích

Tags: Sở GD&ĐT Hà Giang | rà soát | Hà Giang | kết quả | bất thường | chấm thi | bình tĩnh | Chúng tôi | báo chí | thí sinh | giáo viên

MỚI NHẤT

goto top