QUÂN SỰ

Giám sát viên NATO: Dân Ukraine ở Nga không được bỏ phiếu

ĐẤT VIỆT   02/04/2019 • 13:43

Số cử tri Ukraine đang sinh sống tại Nga không được bỏ phiếu đã ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử.

Sputnik hôm 1/4 dẫn lời ông Michal Szczerba - người đứng đầu phái đoàn quan sát viên của Đại hội đồng NATO trong cuộc bầu cử Ukraine đã cho rằng, việc những người Ukraine đang ở Nga và ở các vùng ly khai không được tham gia bỏ phiếu đã ảnh hưởng tới đến cuộc bầu cử Ukraine nói chung.

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky đã có một chiến thắng thuyết phục.

'Những gì tôi quan sát được là sự lựa chọn tự do của những người tự do. Người Ukraine thể hiện cam kết mạnh mẽ của họ đối với các giá trị dân chủ và Euro-Atlantic. Tôi thấy sự nhiệt tình của công dân ở mọi lứa tuổi tham gia vào quá trình bầu cử với những con số ấn tượng.

Tuy nhiên, tôi rất tiếc rằng không phải tất cả đều có thể bỏ phiếu vì Nga đã sáp nhập Crimea bất hợp pháp và tiếp tục xâm lược quân sự ở miền đông Ukraine. Hội đồng NATO sẽ tiếp tục hỗ trợ con đường cải cách của Ukraine và ủng hộ tham vọng của Ukraine tham gia Liên minh của chúng tôi' - ông Michal Szczerba nói trong báo cáo của OSCE.

Dù ông Szczerba cho rằng, cuộc bầu cử Ukraine là 'có tính cạnh tranh' nhưng dường như cuộc bầu cử chỉ dành cho đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và diễn viên hài Volodymyr Zelensky.

Ông Volodymyr Zelensky thậm chí không tổ chức cuộc đại hội cử tri để vận động bầu cử.

Thay vào đó, chỉ có ông Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko là thường xuyên tổ chức các chiến dịch vận động quy mô lớn.

Danh hài Volodymyr Zelensky đã giành chiến thắng một cách thuyết phục trong vòng bầu cử tổng thống đầu tiên với số người ủng hộ mạnh mẽ hơn so với dự kiến.

Euro News đưa tin về cuộc bầu cử ở Ukraine, nhấn mạnh rằng, ông Volodymyr Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cho thấy sự ủng hộ của nhân dân Ukraine. Song đối với các chính trị gia châu Âu, thiếu kinh nghiệm chính trường là một bất lợi lớn đối với diễn viên hài này.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Ukraine không bỏ lỡ cơ hội tấn công đối thủ.

Viết trên Facebook cá nhân, ông Poroshenko cho rằng, ông Zelensky là một người thân Nga và là 'con rối' của Igor Kolomoisky - đầu sỏ Ukraine sở hữu kênh truyền hình đã phát sóng chương trình mang đến tiếng tăm đầu tiên của Volodymyr Zelensky.

Các nhà phân tích nói với Financial Times rằng, ông Poroshenko bị nhiều người tức giận vì không hành động để nâng cao mức sống và chương trình chống tham nhũng thì không đủ mạnh mẽ. Thậm chí, ông Poroshenko còn bị những đối thủ trong cuộc bầu cử tố ngược về các hành vi tham nhũng.

Với 97% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Ukraine tuyên bố, ông Zelenskiy có 30,24% phiếu bầu (tương đương khoảng 5,5 triệu người ủng hộ).

Đương kim Tổng thống Petro Poroshenko chỉ được 15,93% phiếu bầu (tương đương 2,9 triệu phiếu ủng hộ).

Trong khi đó, cựu Thủ tướng tóc vàng Yulia Tymoshenko chỉ nhận được 13,4% số phiếu ủng hộ.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/giam-sat-vien-nato-dan-ukraine-o-nga-khong-duoc-bo-phieu-3377431/

Thích

MỚI NHẤT

goto top