THỜI SỰ

Gian lận điểm thi: Đừng để 'hình phạt không tới đại phu'

ĐẤT VIỆT   21/05/2019 • 13:51

Danh sách cán bộ, lãnh đạo có con cháu được nâng điểm thi đã công khai trên báo chí, cơ quan có thẩm quyền cần có công bố chính thức.

Liên quan đến các vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La, Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình lên Quốc hội cho biết, cử tri và nhân dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm và công khai các đối tượng có liên quan đến vi phạm, nhất là đối với những cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý.

Bên hành lang kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội khẳng định mong muốn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân là đúng đắn và ủng hộ việc công khai danh các đối tượng nói trên.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn (đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho biết, các cán bộ, lãnh đạo trực tiếp tham gia vào vụ gian lận điểm thi đã bị truy tố, yêu cầu của cử tri và nhân dân ở đây là công khai danh tính những phụ huynh - là cán bộ lãnh đạo, quản lý, có con được nâng điểm.

'Người dân muốn công khai để nhìn mặt biết tên từng người nhưng điều quan trọng là những cán bộ ấy có trực tiếp tham gia vào việc nâng điểm đó hay không? Nếu chẳng may họ không trực tiếp tác động cho con mình, cháu mình được sửa điểm thì sao? Đó là vấn đề cần suy nghĩ.

Tôi ủng hộ việc công khai, minh bạch nhưng phải làm sao để không ảnh hưởng tới những người không cố tình và không trực tiếp tác động để con cháu mình được nâng điểm', đại biểu Nguyễn Quang Tuấn lưu ý.

Cũng theo vị đại biểu TP Hà Nội, quá trình điều tra vụ gian lận điểm thi tại một số địa phương vẫn đang diễn ra và ông tin rằng các cơ quan tố tụng sẽ làm đúng trách nhiệm của mình. Người dân đang sốt ruột chờ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn, đoàn TP Hà Nội

TIN TÀI TRỢ

Trao đổi về nguyện vọng của cử tri và nhân dân, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho hay, việc công khai các cán bộ, công chức là lãnh đạo, quản lý vi phạm hoặc có liên quan đến vi phạm trong vụ gian lận điểm thi ở một số địa phương đã được báo chí thực hiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều người dân và cử tri cần là một công bố chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

'Đã có cả một danh sách được công khai trên báo chí, người dân ai cũng biết cả. Cơ quan có thẩm quyền nên công bố chính thức, rõ ràng, đồng thời phải làm rõ trách nhiệm của những người đó, chứ không phải chỉ công bố thông thường.

Một thí sinh quay cóp khi thi đã bị lập biên bản xử lý, tại sao cán bộ lãnh đạo, quản lý liên quan đến vi phạm lại không?

Đừng để 'hình phạt không tới đại phu, lễ nghi không tới bậc thứ dân', nhất là khi nhiều người có chức vụ cao lại không phải là đại phu (bề trên - pv)', đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng thẳng thắn.

Cũng theo Phó Trưởng ban Dân nguyện, người chịu trách nhiệm trước tiên trong việc công khai danh tính các cán bộ lãnh đạo, quản lý có liên quan đến vi phạm trong thi cử nói trên chính là Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bởi đó là người phụ trách ngành, còn ở địap hương thì Chủ tịch UBND tỉnh phải là người công khai.

'Cơ quan có thẩm quyền phải ra quyết định, công bố chính thức và áp dụng trách nhiệm. Đầu tiên có thể chưa có quyết định thi hành kỷ luật thì phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền rằng những người đó có liên quan đến tiêu cực trong thi cử.

Khi công khai như thế, có thể người dân sẽ có ý kiến đóng góp thêm, chẳng hạn như bổ sung thêm thành phần, hành vi, tài liệu..., giúp làm trong sạch quá trình thi cử.

Thực hiện được điều ấy rất tốt nên không việc gì phải giấu giếm. Nếu giấu giếm chắc chắn là có vấn đề.

Thứ nhức, người ta có thể sử dụng quyền lực của mình để bao che, ém nhẹm và dần dần 'đánh bùn sang ao', làm cho mọi thứ chìm xuồng.

Thứ hai, cán bộ lãnh đạo địa phương đôi khi có những chỉ đạo ngầm không cho cấp dưới làm.

Chúng ta đang cố gắng xây dựng một nhà nước pháp quyền và điều này phải thực hiện ngay từ các địa phương', Phó Trưởng ban Dân nguyện phân tích.

Theo Thành Luân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/gian-lan-diem-thi-dung-de-hinh-phat-khong-toi-dai-phu-3380449/

Thích

MỚI NHẤT

goto top