KINH DOANH

Giao lưu trực tuyến: Liên kết 4 nhà trong ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   11/10/2019 • 15:29

Để phát huy vai trò "đòn bẩy" với nông nghiệp, đồng thời, tháo gỡ khó khăn trong việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN tại vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số, Báo Gia đình & Xã hội (Giadinh.net.vn) phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến: "Liên kết 4 nhà trong ứng dụng KH&CN vùng nông thôn miền núi và dân tộc thiểu số". Trong chương trình giao lưu, các chuyên gia đã giải đáp thắc mắc của quý độc giả về những vấn đề liên quan đến liên kết 4 nhà trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

QUÝ BẠN ĐỌC CÓ THỂ THEO DÕI CÁC CÂU TRẢ LỜI CỦA CÁC CHUYÊN GIA DƯỚI CHÂN BÀI VIẾT NÀY.

Ông Nguyễn Ngọc Đức - Phó Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội và ông Trần Quang Tuấn - Giám đốc TT Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học và Công nghệ tặng hoa cho các khách mời. Thứ 4 từ trái qua: Ông Chu Thúc Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH & CN địa phương - Bộ KH&CN; Bà Lê Thị Dung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Đầu tư Công nghệ xanh; PGS. TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và ông Trần Quang Tuấn.

Theo Bộ NN&PTNT, khoa học công nghệ đã góp hơn 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Bằng chứng là từ một nước nhập khẩu lương thực, đến nay, lượng nông sản của Việt Nam không những có mặt tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, mà còn đóng góp 15% vào GDP.

Có thể khẳng định, năng suất, chất lượng sản phẩm ngày càng được cải thiện do nhiều địa phương, doanh nghiệp đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Tuy nhiên, hoạt động khoa học công nghệ vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu là nền tảng cho việc nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng phục vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Đặc biệt là trước bối cảnh thích ứng với các dịch bệnh, biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế.

TIN TÀI TRỢ

Các nguyên nhân khiến KH&CN chưa đáp ứng và lượng lớn nông sản bị thất thoát có thể kể đến, như: Do nhiều địa phương, doanh nghiệp và hộ gia đình vẫn loay hoay với việc áp dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp; ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực bảo quản, chế biến còn yếu; trang thiết bị áp dụng lạc hậu; thiếu nguồn nhân lực; kinh phí thấp trong khi việc xã hội hóa nguồn vốn cho lĩnh vực này rất hạn chế; thiếu liên kết giữa các tổ chức nghiên cứu với tổ chức chuyển giao, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp…

Vì vậy, tại buổi giao lưu, các khách mời giải đáp các câu hỏi của bạn đọc về:

- Khó khăn, thuận lợi khi ứng dụng KHCN vào khu vực nông thôn miền núi.

- Hạn chế và thành tựu của sự liên kết giữa 4 nhà: Nhà quản lý, doanh nghiệp, viện/trường và người nông dân trong ứng dụng KH&CN vào nông thôn miền núi. Đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số.

- Làm thế nào để kéo dài thời gian ứng dụng sản phẩm KHCN, kiểu ứng dụng bền vững.

- Người nông dân, viện/trường sẽ được lợi gì nếu đề tài ứng dụng đó đem lại hiệu quả kinh tế.

- Rủi ro và sự chia sẻ rủi ro khi ứng dụng 4 nhà KH&CN vùng nông thôn miền núi, dân tộc thiểu số.

- Vai trò của nhà quản lý trong việc ứng dụng KH&CN vào khu vực đặc thù là nông thôn, miền núi.

Bạn đọc quan tâm đến chương trình có thể theo dõi câu trả lời của các chuyên gia dưới chân bài viết này.

Theo Ban Biên tập/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/giao-luu-truc-tuyen-lien-ket-4-nha-trong-ung-dung-khcn-vung-nong-thon-mien-nui-va-dan-toc-thieu-so-20191010204254358.htm

Thích

Tags: giao lưu | dân tộc | ứng dụng | miền núi | nông thôn | liên kết | thiểu số | nông nghiệp | tổ chức | công nghệ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top