CÔNG NGHỆ

Giao thức viễn thông 5G chính thức được chuẩn hóa

HÀ NỘI MỚI   19/06/2018 • 11:17

Ngay sau khi Triển lãm điện tử tiêu dùng Châu Á (CES Asia) năm 2018 khép lại tại Thượng Hải (Trung Quốc) với một trong những trọng tâm phát triển nằm ở kết nối 5G, tiêu chuẩn mạng viễn thông này đã chính thức được thông qua.

Sau một thời gian dài tồn tại dưới dạng 'nháp', chuẩn 5G đã được hoàn thiện và thông qua.

Thực tế, từ cuối năm 2017, 3GPP (tổ chức quốc tế quản lý các chuẩn giao thức viễn thông) đã thông qua thông số 5G không độc lập (non-standalone), vẫn dựa trên các mạng 4G/LTE hiện hành. Dù chưa thực sự là bước nhảy vọt về công nghệ, quyết định này của 3GPP đã tạo ra tiền đề cần thiết đưa người dùng trên toàn thế giới tới gần hơn với mạng 5G thực sự, với khả năng vận hành hoàn hảo. Giờ đây, 3GPP đã chính thức thông qua tiêu chuẩn 5G độc lập, gỡ bỏ rào cản cuối cùng nhằm cho phép cả ngành công nghiệp viễn thông hướng tới thương mại hóa 5G một cách mạnh mẽ.

TIN TÀI TRỢ

Theo Chủ tịch Georg Mayer của 3GPP, nếu như 5G chỉ là tầm nhìn vào thời điểm hai năm trước, thậm chí là mơ tưởng hão huyền, 3GPP đã đưa chuẩn này đi vào thực tế chỉ sau một thời gian ngắn. Hệ quả của nỗ lực này là một bộ quy chuẩn không chỉ nâng tốc độ truyền dữ liệu và băng thông của mạng viễn thông đối với người dùng cuối, mà còn tạo ra độ mở và linh hoạt cần thiết để nhiều ngành công nghiệp cùng tận dụng cho các mục đích sử dụng riêng.

Bản thân 5G cũng là nền tảng tích hợp không thể thiếu cho nhiều môi trường khác nhau cùng chia sẻ giữa bối cảnh trào lưu số hóa diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực đời sống. Nó là sợi dây liên kết cần thiết cho các thiết bị phần cứng, cũng như các ứng dụng phần mềm trên khắp thế giới. Việc trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh chóng đã khiến lượng dữ liệu cần truyền tải, phân tích bùng nổ, đặt ra nhu cầu cao về băng thông kết nối cũng như độ trễ đáp ứng thông tin phải thấp nhất có thể.

Vào lúc này, nhiều nhà mạng lớn trên thế giới đã bắt đầu xúc tiến việc triển khai mạng 5G, bao gồm cả Verizon, Sprint, T-Mobile hay AT&T. Tuy nhiên, một đại diện của nhà mạng AT&T cũng khẳng định, dù việc hoàn thiện tiêu chuẩn 5G cuối cùng sẽ giúp các khâu thử nghiệm thiết bị được nhanh chóng hơn, mở ra cơ hội đưa công nghệ này tới hàng loạt các đô thị trên toàn cầu vào cuối năm nay, nhưng để phần cứng cần thiết hiện diện trên thị trường, cũng như các mạng viễn thông đạt được tốc độ như mong muốn, sẽ còn cần khá nhiều công sức và thời gian.

Theo Nguyễn Thúc/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Cong-nghe/905149/giao-thuc-vien-thong-5g-chinh-thuc-duoc-chuan-hoa

Thích

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top