QUÂN SỰ

Giao tranh giữa quân đội Afghanistan và Taliban gây nhiều thương vong

TIN TỨC TTX   23/08/2020 • 22:11

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin giới chức địa phương cho biết sáng 23/8, ít nhất 10 tay súng thiệt mạng và 5 đối tượng khác bị thương khi lực lượng không quân Afghanistan không kích vị trí của Taliban tại tỉnh miền Bắc Kunduz.

Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét phiến quân tại Char Dara, tỉnh Kunduz ngày 4/7/2018. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo Phó quận trưởng quận Khan Abad thuộc tỉnh trên, Qudratullah Safi, giao tranh giữa lực lượng an ninh nước này và các tay súng Taliban đã kéo dài vài ngày qua. Một nhóm tay súng Taliban chiếm giữ một số chốt an ninh ở khu vực Dowkan-e-Adam Khan và không quân đã không kích những vị trí này.

Các tay súng Taliban đã chặn một tuyến đường chính nối Kunduz với tỉnh lân cận Takhar trong suốt 12 ngày gần đây. Giao tranh đôi lúc tái diễn tại quận Kha Abad kể từ đó khi lực lượng an ninh Afghanistan cố gắng khai thông lại tuyến đường này. Cả hai tỉnh trên đều đã chứng kiến những đụng độ giữa hai bên trong một thời gian dài.

Trong một diễn biến khác, tối 22/8, các tay súng Taliban tấn công một chốt kiểm soát của lực lượng Cảnh sát quốc gia Afghanistan ở tỉnh miền Nam Kandahar làm 4 cảnh sát thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Giao tranh kéo dài hàng giờ đồng hồ và phía các tay súng cũng chịu thương vong. Taliban kiểm soát một số khu vực ở tỉnh này, vẫn thường áp dụng chiến thuật lợi dụng địa hình và đồi núi để phát động công kích nhằm vào các lực lượng an ninh chính phủ sau đó lẩn trốn.

Ngày 23/8, theo hãng thông tấn Tasnim, đặc phái viên của Iran về Afghanistan, Mohammad Ebrahim Taherian đã bày tỏ quan ngại về tình trạng bất ổn an ninh gia tăng tại quốc gia Nam Á này đồng thời tỏ ý Tehran sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình trong nội bộ Afghanistan. Theo đặc phái viên trên, khôi phục hòa bình và ổn định không chỉ là một yêu cầu cấp bách từ người dân, chính phủ và các luồng ý kiến ở Afghanistan, mà còn là sự cần thiết nhằm thúc đẩy hợp tác, an ninh chung của khu vực.

Ngày 14/8 vừa qua, chính quyền Afghanistan đã trả tự do cho 400 tù nhân Taliban trong một nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng để khởi động các cuộc đàm phán hòa bình bị trì hoãn lâu nay giữa hai bên nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn 19 năm tại quốc gia này.

Việc trao đổi tù nhân là một phần trong thỏa thuận mà Mỹ và nhóm phiến quân Taliban đã đạt được hồi tháng 2 năm nay và bị xem là 'chướng ngại vật' đối với các cuộc đối thoại hòa bình tại Afghanistan. Theo thỏa thuận, Kabul cam kết thả khoảng 5.000 tù nhân Taliban để đổi lấy tự do cho hơn 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Afghanistan. Quá trình trao đổi này đã gần hoàn tất với hơn 4.900 tù nhân Taliban và hơn 600 binh sĩ đã được trả tự do.

Tuy nhiên, Chính phủ Afghanistan từ chối phóng thích hơn 400 tù nhân Taliban bị cáo buộc phạm các trọng tội, cho rằng việc phóng thích những đối tượng này do Hội đồng Trưởng lão Afghanistan (Loya Jirga) quyết định. Sau đó, Hội đồng Trưởng lão đã nhất trí trả tự do cho 400 tù nhân này, trong đó có 44 tay súng có tên trong danh sách đặc biệt quan ngại của Mỹ và các nước khác do có liên quan đến các vụ tấn công nghiêm trọng.

Theo TTXVN/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/giao-tranh-giua-quan-doi-afghanistan-va-taliban-gay-nhieu-thuong-vong-20200823182406112.htm

Thích

Tags: Afghanistan | quân đội Afghanistan | Taliban | tù nhân Taliban

MỚI NHẤT

goto top