PHÁP LUẬT

Giở chiêu lừa 'giải thoát cách ly' để chiếm đoạt chục ngàn đô la

CÔNG AN NHÂN DÂN   14/08/2020 • 11:21

Nguồn tin từ Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 14/8 cho biết, cơ quan này vừa điều tra, làm rõ một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng chiêu trò hứa hẹn giải thoát cho hai người nước ngoài ra khỏi nơi cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trước đó, vào chiều tối ngày 10/8, bà Vòng Mỹ Vân, trú ở phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang đến Công an phường Lộc Thọ tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một gã thanh niên có tên là Tuấn.

Theo tường trình của bà Vân, do có mối quan hệ thân quen với hai du khách quốc tịch Trung Quốc có tên là Li Yu Jiao và Qin Wenggiang đang bị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa áp dụng biện pháp cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại căn nhà họ đang thuê lưu trú ở phố Trần Nhật Duật, phường Phước Hòa, TP Nha Trang từ những ngày cuối tháng 7/2020. Hai du khách này có nhu cầu 'giải thoát' ra khỏi nơi cách ly để ra ngoài kinh doanh hoặc trở về Trung Quốc, nên bà Vân tìm người hỗ trợ cho hai du khách nêu trên.

Thông qua Nguyễn Thanh Sang, trú ở phường Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh (Khánh Hòa), bà Vòng Mỹ Vân gặp Tuấn. Gã thanh niên này khua môi múa mép khoe khoang có mối quan hệ thân tín với nhiều cán bộ chức trách, có đủ quyền năng giải quyết nhu cầu của hai du khách Li Yu Jiao và Qin Wenggiang nhưng phải chi trả một khoản phí 'lót tay'.

Tin vào những lời nói của Tuấn, bà Vân đã đưa cho gã thanh niên này 10.000 USD và 10 triệu đồng tiền Việt. Sau nhiều ngày chờ đợi nhưng không thấy cơ quan chức năng nào cấp giấy chứng nhận hết thời hạn cách ly cho Li Yu Jiao và Qin Wenggiang như lời cam kết của Tuấn, bà Vân điện thoại cho gã thanh niên này để đòi lại tiền nhưng bấm máy bao nhiêu lần đều không liên lạc được. Cùng với việc tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Vân cung cấp cho Công an phường Lộc Thọ hình ảnh nghi can và số điện thoại của Tuấn.

Sau hai ngày nỗ lực truy xét, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến chiều ngày 12/8, Công an phường Lộc Thọ đã bắt giữ gã thanh niên tên Tuấn, dẫn giải về Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang.

Kết quả xác minh cho thấy nghi can có tên là Nguyễn Châu Tuấn (SN 1984) trú ở phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang. Bước đầu, đối tượng này đã khai nhận khi bà Vân đến điểm hẹn phía trước cổng Trường mầm non Hương Sen bên đường Lê Thánh Tôn, phường Lộc Thọ để giao số tiền 10.000 USD và 10 triệu đồng tiền Việt vào sáng ngày 30/7. Tuấn nhận tiền xong bảo người phụ nữ này đứng chờ rồi bước sang phía cổng trụ sở Công an TP Nha Trang đưa máy điện thoại lên tai như đang đàm thoại với ai đó.

Khoảng 10 phút sau Tuấn quay trở lại thông báo cho bà Vân biết từ 18h chiều ngày mai (31/7/2020) hai du khách Li Yu Jiao và Qin Wenggiang sẽ được đưa ra khỏi diện cách ly và được quyền giao dịch kinh doanh hoặc trở về Trung Quốc.

Cùng với việc tạm giữ hình sự nghi can, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và đang lập thủ tục khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Châu Tuấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Hữu Toàn/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/Ban-tin-113/Gio-chieu-lua-giai-thoat-cach-ly-phong-chong-dich-de-chiem-doat-chuc-ngan-do-la-607283/

Thích

Tags: chiếm đoạt | cách ly | TP Nha Trang | du khách | thanh niên | Lộc Thọ | tài sản | Lừa đảo | Qin Wenggiang | Li Yu Jiao

MỚI NHẤT

goto top