THẾ GIỚI

Giới chức Đức cảnh báo các hãng xe danh tiếng về thuế quan của EU với Mỹ

BÁO TIN TỨC   01/12/2018 • 07:53

Ngày 30/11, Tổng Thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer, đồng minh hàng đầu của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã cảnh báo các hãng xe Volkswagen, BMW và Daimler không nên làm suy yếu quan điểm đàm phán thống nhất của Liên minh châu Âu (EU) đối với biện pháp thuế quan của Mỹ trong cuộc gặp sắp tới với các quan chức cấp cao Mỹ tại thủ đô Washington.

Tổng Thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer trong cuộc họp báo thông báo sẽ ứng cử chức Chủ tịch CDU, tại Berlin ngày 7/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã bày tỏ quan ngại với những kế hoạch của lãnh đạo các tập đoàn Volkswagen, BMW và Daimler trong cuộc gặp với các quan chức Nhà Trắng để bàn về chính sách thương mại vào tuần tới. Bà nhấn mạnh trong quá khứ, việc đẩy lui các biện pháp thuế quan chỉ có thể thực hiện khi các doanh nghiệp duy trì được quan điểm mạnh và rõ ràng giống như EU. Do đó, các doanh nghiệp không nên làm suy yếu quan điểm chính trị thống nhất và mạnh mẽ như vậy thông qua các cuộc thảo luận song phương.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, Thủ tướng Merkel xác nhận đã được báo cáo về cuộc gặp trên, đồng thời nhấn mạnh Ủy ban châu Âu mới là cơ quan chịu trách nhiệm đàm phán với chính quyền Mỹ về vấn đề thương mại và thuế quan. Trong khi đó, lãnh đạo các tập đoàn xe hơi của Đức tuyên bố đang hoàn tất kế hoạch cho cuộc gặp theo lời mời của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Phát biểu tại một sự kiện do Phòng Thương mại Đức tổ chức, Đại sứ Grenell bày tỏ lạc quan rằng sẽ đạt được giải pháp về vấn đề xe hơi trong cuộc gặp sắp tới.

Nguồn tin giấu tiên cho biết cuộc gặp sẽ có sự tham dự của Giám đốc điều hành Volkswagen Herbert Diess, Giám đốc điều hành Daimler Dieter Zetsche và Giám đốc sản xuất BMW Oliver Zipse. Các nhà quản lý hàng đầu này dự định tuyên bố với Mỹ rằng họ sẽ không thể thay EU đàm phán với Mỹ. Hiện chưa rõ đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross có tham dự cuộc gặp này không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích các hãng xe của Đức vì tình trạng mà ông cho là mất cân bằng thương mại trong lĩnh vực này. Trong những tháng vừa qua, ông đã cảnh báo sẽ áp đặt thuế quan đối với những chiếc xe được lắp ráp tại EU, động thái có thể gây bất ổn cho những doanh nghiệp bán xe tại Mỹ.

Theo Đặng Ánh (TTXVN)/Báo Tin tức

Thích

Tags: hãng xe | đàm phán | quan điểm | doanh nghiệp | thuế quan | thương mại | Tổng thư ký | nhấn mạnh | hàng đầu

MỚI NHẤT

goto top