THẾ GIỚI

Giữ vững nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   12/12/2019 • 23:26

Ngày nay, hòa bình và ổn định là mong muốn, cũng là điều kiện cần thiết để xây dựng và phát triển của tất cả các quốc gia trên thế giới. Điều này càng đúng với tình hình trên bán đảo Triều Tiên, khi cả Hàn Quốc và Triều Tiên cần tăng cường đối thoại để xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng và đối đầu, đồng thời mở ra cơ hội thuận lợi để kiến tạo hòa bình, hợp tác cùng phát triển.

Sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt làm hai miền. Về mặt kỹ thuật, đến nay Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Vài năm trở lại đây, diễn biến trên bán đảo Triều Tiên càng thêm căng thẳng và phức tạp với các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc cùng với Mỹ-quốc gia đồng minh của Seoul, cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận chung. Qua những tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan, có thời điểm tưởng chừng chiến tranh sắp nổ ra.

Song có lẽ chiến tranh là điều mà Chính phủ và người dân hai miền Triều Tiên không hề mong đợi. Với thiện chí và mong muốn đất nước được sống trong hòa bình, ổn định và thúc đẩy quan hệ hợp tác thay vì đối đầu, nhân Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2018, Chính phủ Hàn Quốc đã mời đoàn đại biểu Chính phủ và các vận động viên, diễn viên Triều Tiên tham dự. Với nhận thức rằng đây là cơ hội để cải thiện quan hệ và làm giảm sự căng thẳng, Chính phủ Triều Tiên đã cử đoàn đại biểu cấp cao, do em gái Nhà lãnh đạo Kim Jong Un dẫn đầu, cùng nhiều vận động viên và diễn viên đến thi đấu, biểu diễn cùng các đồng nghiệp bên phía Hàn Quốc. Hoạt động này không chỉ làm tăng thêm sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước mà còn trở thành thông điệp giàu tính nhân văn, phản ánh rõ nguyện vọng và mong muốn đất nước được hòa bình, ổn định của người dân Triều Tiên và Hàn Quốc gửi tới lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae-in gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom, tháng 4-2018. Ảnh: Getty Images. 

TIN TÀI TRỢ

Nối tiếp nỗ lực đó, không lâu sau khi Thế vận hội mùa đông 2018 kết thúc, Hàn Quốc và Triều Tiên đã quyết định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Tại cuộc gặp này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trao đổi thẳng thắng về lập trường, quan điểm và thể hiện rõ quyết tâm tìm ra các biện pháp nhằm giảm bớt sự căng thẳng và đối đầu giữa hai miền, đồng thời đạt được một số thỏa thuận quan trọng. Những thỏa thuận ấy từng bước được cụ thể hóa thành những việc làm thực tiễn và là cơ sở để Bình Nhưỡng và Seoul tiếp tục xây dựng lòng tin để hướng tới hòa bình.

Dường như, những nỗ lực vì hòa bình của Hàn Quốc và Triều Tiên cũng có tác động mạnh mẽ tới Chính phủ Mỹ. Bằng chứng là sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp và đối thoại trực tiếp với Nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Dù có một số trở ngại, song nhờ những động thái làm gia tăng niềm tin từ cả hai phía, cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Kim Jong Un và vị tổng thống thứ 45 của nước nước Mỹ cuối cùng đã được tổ chức tại Singapore vào tháng 6-2018. Thành công của hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử này là hai bên đã đưa ra được tuyên bố chung, trong đó xác định rõ một số cam kết lớn, đó là: Cam kết thiết lập quan hệ mới giữa hai quốc gia phù hợp khát vọng của người dân vì hòa bình và thịnh vượng; cùng tham gia các nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên; nỗ lực hành động hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên; hợp tác cung cấp thông tin, tìm kiếm và hồi hương hài cốt các quân nhân mất tích trong chiến tranh.

Cũng từ đó đến nay, đã có thêm những cuộc gặp trực tiếp của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với những người đứng đầu hai quốc gia Mỹ và Hàn Quốc.

Tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vẫn còn những khó khăn và thử thách phía trước. Nhưng nếu các bên liên quan giữ vững nỗ lực và quyết tâm tìm ra các giải pháp thích hợp nhằm giảm căng thẳng và đối đầu, cơ hội để thay đổi tình hình và đạt được mục tiêu hòa bình vẫn luôn rộng mở. Đó là nguyện vọng của không chỉ người dân hai miền Triều Tiên mà còn của tất cả những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Theo Thiếu tướng, PGS, TS BÙI THANH SƠN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/giu-vung-no-luc-vi-hoa-binh-tren-ban-dao-trieu-tien-605142

Thích

Tags: Triều Tiên | Bán đảo | hòa bình | Hàn Quốc | Căng thẳng | chính phủ | xây dựng | người dân | Chiến tranh

MỚI NHẤT

goto top