QUÂN SỰ

Giữa loạt tín hiệu siêu cường xoay quanh Iran: Bất ngờ thêm căng thẳng về Qatar?

TỔ QUỐC   21/05/2019 • 07:14

Qatar lên tiếng về sự tham dự tại hai thượng đỉnh khu vực sắp tới.

Qatar đã không được mời đến hai hội nghị thượng đỉnh khu vực được triệu tập để thảo luận về các cuộc tấn công vào tài sản dầu của Saudi, một quan chức Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Hai.

Quốc vương Saudi Arabia Salman hôm thứ Bảy đã đề nghị tổ chức hai cuộc họp tại Mecca vào ngày 30 tháng 5 để thảo luận về tác động của các cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào tuần trước vào các tài sản vận chuyển dầu của họ và các cuộc tấn công vào bốn tàu, bao gồm hai tàu chở dầu của Saudi, ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE.

Quan hệ giữa Qatar và các nước trong khu vực vẫn căng thẳng. (Nguồn minh họa: Reuters)

TIN TÀI TRỢ

Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Ai Cập đã áp đặt tẩy chay kinh tế và ngoại giao đối với Qatar kể từ tháng 6 năm 2017 về các cáo buộc rằng Doha ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và đang thân cận đối thủ khu vực của họ là Iran. Qatar phủ nhận các cáo buộc trên.

"Qatar, vẫn bị cô lập với các nước láng giềng, đã không nhận được lời mời tham dự hai hội nghị thượng đỉnh này", giám đốc Văn phòng Thông tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết trên Twitter, trích dẫn thông tin từ Bộ trưởng Ngoại giao Soltan bin Saad al-Muraikhi.

Bộ Ngoại giao Saudi và văn phòng truyền thông chính phủ nước này đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, theo Reuters.

Saudi Arabia cũng đã cáo buộc Iran ra lệnh trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và cho biết, trong khi họ không muốn chiến tranh nổ ra trong khu vực, họ sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ. Còn UAE đã không đổ lỗi cho bất cứ ai về các hành động phá hoại đối với các tàu chở dầu – hiện đang chờ tiến trình điều tra. Nước này cũng cho biết họ cam kết với việc giảm leo thang trong khu vực.

Về phần mình, Iran phủ nhận việc có liên quan trong những sự cố trên.

UAE hôm Chủ nhật cho biết, "tình cảnh nguy cấp" hiện tại trong khu vực đòi hỏi phải có "lập trường thống nhất tại Ả Rập và vùng Vịnh".

Theo An Bình/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/giua-loat-tin-hieu-sieu-cuong-xoay-quanh-iran-bat-ngo-them-cang-thang-ve-qatar-2019052016393376.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top