KINH DOANH

Giúp bà con thoát nghèo, xây dựng đời sống mới

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   18/09/2019 • 22:35

Là người từng giữ chức Chi hội trưởng Hội Nông dân, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và nay là người có uy tín, ông K'Đơn (ở thôn Lăng Kú, xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) luôn dành nhiều thời gian tìm hiểu các tài liệu, sách báo về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Với 3ha đất sản xuất, một phần diện tích trồng chè, còn lại là cà phê, đến nay gia đình ông K'Đơn đã chuyển đổi toàn bộ diện tích giống cũ sang trồng giống cà phê TR4 xanh lùn, bằng hình thức ghép chồi và tái canh; đồng thời trồng xen khoảng 150 cây mắc ca. Ông chia sẻ: 'Làm cà phê quan trọng nhất là quy trình chăm sóc. Do được áp dụng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc nên những năm gần đây năng suất cà phê của gia đình tăng lên, bình quân sản lượng đạt 12 tấn cà phê nhân/năm. Những gì làm được, tôi đều chia sẻ kinh nghiệm và vận động bà con trong thôn làm theo'

Ông K'Đơn (giữa) giới thiệu về sản phẩm tiểu thủ công nghiệp.

TIN TÀI TRỢ

Ông K'Đơn cho biết thêm, trước đây thôn Lăng Kú thuộc diện nghèo của xã được hưởng Chương trình 30a của Chính phủ. Toàn thôn hiện có 198 hộ chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Điều mà ông mừng nhất hiện nay là nhận thức của bà con từng bước được nâng cao. Sau khi Đảng, Nhà nước có Chương trình 30a giảm nghèo nhanh và bền vững, đầu tư phát triển kinh tế ở các thôn nghèo, xã nghèo... bà con không chỉ được hỗ trợ phân bón, các nông cụ sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi... mà còn được trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư phát triển sản xuất. Đến nay, bà con đã chủ động trong phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hộ đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cuộc sống bớt nghèo khó và có 'của ăn, của để'. Hiện toàn thôn chỉ còn vài hộ nghèo.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, ngoài tuyên truyền, vận động bà con nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, ông K'Đơn còn quan tâm bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống; tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, cản trở sự phát triển của buôn làng, như tục thách cưới, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ông luôn nhắc nhở người dân nâng cao ý thức, giáo dục con cái tránh xa tệ nạn xã hội, nhất là ma túy. 

Ông K'Brổ, Phó chủ tịch UBND xã Gung Ré cho biết: 'Bà con trên địa bàn xã biết đến ông K'Đơn không chỉ bởi ông là tấm gương sản xuất giỏi mà còn là người rất nhiệt tình đối với cộng đồng dân cư. Ông luôn gần gũi, động viên, sẵn sàng chia sẻ với bà con kinh nghiệm hay trong sản xuất. Với uy tín và cương vị của mình, tiếng nói của ông càng có trọng lượng hơn, góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới tại địa phương'.

Theo Bài và ảnh: LAM PHƯƠNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/kinh-te/cac-van-de/giup-ba-con-thoat-ngheo-xay-dung-doi-song-moi-591392

Thích

Tags: đời sống | sản xuất | K Đơn | chia sẻ | vận động | Phát triển kinh tế | kỹ thuật | áp dụng | chăm sóc

MỚI NHẤT

goto top