QUÂN SỰ

Góc khuất trong quan hệ Putin-Lukashenko

ĐẤT VIỆT   14/09/2020 • 07:11

Belarus có thể hy vọng sẽ ổn định được phần nào tình hình trong nước để sau đó có thể tiếp tục tống tiền Điện Kremlin

Trong những ngày qua, giới phân tích và truyền thông quốc tế luôn cho rằng, 'tình bạn' giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko là 'rất thâm tình và sâu sắc', được vun đắp qua gần 2 thập kỷ lãnh đạo 2 nước.

Tuy nhiên, cũng có không ít những bình luận trái chiều cho rằng, đó là mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau. Về luồng ý kiến này, chúng tôi xin lược dịch bài viết với tiêu đề 'Điệu Tăng-gô của Putin-Lukashenko' (The Putin-Lukashenko Tango) của tác giả Dmitry Oreshkin trên trang web của 'project-syndicate'.

Ai muốn làm chủ tình hình Belarus?

Sau nhiều thập kỷ duy trì 'một cuộc hôn nhân địa-chính trị không tình yêu', Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng tìm ra cách để có thể lợi dụng đối phương, nhằm đạt được mục đích địa-chính trị của mình. Tuy nhiên, với việc Lukashenko phải đối mặt với các cuộc biểu tình quần chúng đang diễn ra rộng khắp, rõ ràng là ông Putin sẽ đạt được nhiều lợi thế hơn người đồng cấp Belarus.

Những tuyên bố công khai của Tổng thống Nga Vladimir Putin về các cuộc biểu tình lớn ở Belarus đã ngay lập tức trở nên mạnh mẽ nhưng cũng rất mơ hồ. Ví dụ, ông nói rằng một lực lượng 'dự bị thực thi pháp luật' đã được chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện những cam kết với Belarus.

Và những trường hợp nào thực sự sẽ khiến Nga can thiệp? Tổng thống Putin nói rằng 'lực lượng thực thi pháp luạt dự bị' sẽ không được sử dụng cho đến khi tình hình vượt quá tầm kiểm soát. Nhưng ai quyết định điều đó?

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko

Hơn nữa, ông Putin chắc chắn đang tìm kiếm 'sự hoàn vốn' sau khi ông Lukashenko công khai từ chối xem xét hội nhập sâu hơn với Nga vào năm ngoái.

Trong bối cảnh phức tạp này. Tổng thống Belarus cũng không thể ngồi yên và đang cố gắng xoay chuyển tình thế có lợi cho mình. Vậy ông Lukashenko sẽ làm gì trong tương lai?

Sẽ tiếp tục tống tiền Nga?

Các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu và Hoa Kỳ không phải là bên duy nhất phân tích nhận xét của Putin về một 'lực lượng dự bị cơ quan thực thi pháp luật của Nga' đã sẵn sàng tiến sang Belarus, mà cả Tổng thống Belarus cũng phải đau đầu về điều đó.

Ông sẽ thể hiện ý muốn của mình là duy trì liên kết chặt chẽ với nước láng giềng phía đông, nhấn mạnh mối liên hệ địa-chính trị hàng thế kỷ của họ (mặc dù mối quan hệ này đã mất đi ý nghĩa từ lâu). Sau đó, ông sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ chính trị và tài chính của Moscow để đổi lấy việc tuyên bố những cam kết này.

Điện Kremlin đã tuyên bố sẵn sàng tái cơ cấu khoản nợ dầu khí lâu năm của Lukashenko. Nhưng xóa bỏ các khoản nợ cũ không có nghĩa là có thêm khoản đầu tư mới và đó là điều mà Lukashenko cần.

Belarus có thể hy vọng sẽ ổn định được phần nào tình hình trong nước để sau đó có thể tiếp tục tống tiền Điện Kremlin. Thay vì đòi trả nợ, Moscow nên gửi thêm tiền để hỗ trợ Minsk đóng vai trò là vùng đệm chiến lược chống lại NATO.

Nhưng kịch bản có nhiều khả năng hơn là các lực lượng an ninh Belarus sẽ tiếp tục dẹp các cuộc biểu tình và ông Lukashenko sẽ chống lại việc Nga cử 'những người đàn ông áo xanh nhỏ bé' sang Belarus.

Thiên Nam

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/goc-khuat-trong-quan-he-putin-lukashenko-3418912/

Thích

Tags: Putin Lukashenko | tổng thống | Tình hình | tiếp tục | lực lượng | biểu tình | địa chính | Điện Kremlin | Quan hệ | thực thi

MỚI NHẤT

goto top