CÔNG NGHỆ

Google chi 10 tỷ USD để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iOS

VTVNEWS   14/02/2019 • 20:51

Với số tiền khoảng 9 - 10 tỷ USD chi cho Apple, Google có thể tiếp tục duy trì là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị iOS.

Doanh thu mảng dịch vụ của Apple tăng trưởng đáng kể trong năm ngoái và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng trong suốt năm 2019. Tuy nhiên, theo ước tính của Goldman Sachs, 1/5 số tiền Apple thu được trong năm 2018 đến từ… Google. Khoản tiền này ước tính khoảng 9 - 10 tỷ USD và có liên quan trực tiếp tới gã khổng lồ tìm kiếm.

TIN TÀI TRỢ

Cụ thể, Apple là một trong những kênh thu hút lượng truy cập lớn nhất của Google và để duy trì điều này, gã khổng lồ tìm kiếm đã trả cho Apple một khoản đáng kể mỗi năm. Khoản thanh toán này giúp Google tiếp tục trở thành nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị iOS thay vì các công cụ tìm kiếm khác.

Tuy nhiên, nhược điểm của thỏa thuận là Apple có thể liên tục đẩy giá lên mỗi năm và nếu Google từ chối trả tiền, ông lớn xứ Cupertino chỉ cần đơn giản là tiếp cận một đối thủ khác của Google là Microsoft hay biến Bing trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone.

Đối với Apple, các thỏa thuận như vậy có thể được hiểu là lợi nhuận gần như thuần túy và với việc người dùng tiếp tục cài đặt các ứng dụng mặc định của công ty trên thiết bị iOS, Táo khuyết có thể không ngừng 'hét giá' mỗi năm, thu về khoản lợi đáng kể cho mảng kinh doanh dịch vụ của công ty.

Theo P.L (dịch)/VTVNEWS

Thích

MỚI NHẤT

goto top