Tags: Grace 1

Hình ảnh vệ tinh được Công ty Công nghệ Maxar công bố ngày 3/10 cho thấy tàu chở dầu Adrian Darya 1, trước đây gọi là Grace 1, của Iran đang thả neo ở ngoài khơi bờ biển Syria đã được một tàu chở dầu nhỏ hơn của Iran tiếp cận. Đây là một dấu hiệu cho thấy hoạt động chuyển hàng của tàu này.

Phát ngôn viên của chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết, Iran đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để giải phóng tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh.

Hôm 12/9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Iran liên quan tới hoạt động vận chuyển dầu tới Syria trên con tàu Adrian Darya 1.

Theo RT ngày 12-9 đưa tin, hai người phụ nữ mang hai quốc tịch Anh - Úc và một người đàn ông Úc đang bị giam giữ ở Tehran, Iran, vì bị tình nghi làm gián điệp.

Nếu như mặt trời không bao giờ lặn trên đất Anh thì Anh quốc làm gì có hoàng hôn, thế nhưng giờ đây, hoàng hôn đã xuất hiện...

Tehran tuyên bố tàu chở dầu Adrian Darya-1 đã tới đích đến và bán hết cho khách hàng.

Ngày 6/9, vị trí của tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 (tên cũ là Grace 1) được xác định ở gần cảng Tartus của Syria.

Hãng tin ISNA cho hay, lực lượng bảo vệ bờ biển Iran vừa bắt giữ một tàu chở dầu bị nghi mang theo gần 284.000 lít dầu diesel lậu ở vùng Vịnh và giam giữ 12 thủy thủ Philippines.

Tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1 mà trước đây mang tên Grace 1 từng bị Mỹ yêu cầu kéo dài thời gian bắt giữ, được cho đã chuyển hàng tới một cảng biển ở Syria.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 5-9 nói rằng hiện Mỹ chưa có kế hoạch bắt giữ tàu chở dầu của Iran có tên Adrian Darya 1 - tâm điểm căng thẳng giữa phương Tây và Iran.

Mới đây có thông tin cho rằng Iran đã tiến hành đàm phán với Pháp về việc quay trở lại thực thi đầy đủ cam kết trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Tàu chở dầu Iran Adrian Darya 1, 'nhân vật' trung tâm của căng thẳng giữa Tehran và các cường quốc phương Tây, dường như đã biến mất khi tắt máy phát sóng ở khu vực bờ biển Địa Trung Hải, phía Tây Syria.

Mỹ trừng phạt, đưa tàu dầu Iran vào danh sách đen sau khi không thể đoán được hành trình.

Ngày 30/8, Mỹ đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran.

Hôm 30/8, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran cùng thuyền trưởng vào danh sách trừng phạt, chỉ sau hơn 10 ngày con tàu này rời khỏi Gibraltar.

Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1 (trước đây là Grace 1), vừa được phát hiện đang tiến vào lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ và hướng về cảng Mersin.

goto top