THỜI SỰ

Gửi rượu 4 người uống 3 tử vong ra Hà Nội xét nghiệm

PHÁP LUẬT TPHCM   14/03/2018 • 20:21

 Chiều 14-3, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Nghệ An cho biết đã gửi mẫu rượu gây ra vụ ngộ độc kinh hoàng khiến 3 người trong một gia đình tử vong tại ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành xét nghiệm, tìm nguyên nhân.

Trong ngày 14-3, nạn nhân bị ngộ độc nặng là anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã tỉnh trở lại. Tuy nhiên, anh Khăm đang được tiếp tục cấp cứu tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Sau khi anh Khăm tỉnh, cơ quan chức năng xác định, bữa uống rượu vào trưa 12-3 tại nhà vợ chồng Moong Văn Đi (trú bản Chà Lắn) có 4 người với 'mồi' rất đơn giản là mấy quả ổi xanh và măng rừng chấm muối. Mục đích uống rượu là 'uống rượu anh Đi ngâm được cây rừng được 7-8 ngày rồi cho đỡ đau lưng, hết mệt mỏi người'.

Chai rượu và rễ cây rừng khô thu giữ tại nhà anh Đi.

Anh Khăm cho biết: Hôm đó (trưa 12-3), anh Đi quý em rể nên mới mời Khăm đến nhà uống rượu ngâm bởi 'Uống rượu này vào là đỡ đau lưng, đỡ mệt mỏi'. Em uống thử, uống đúng 2 chén thấy trong người lạ lạ nên em không uống nữa'.

Sau khi uống 2 chén rượu, thấy chóng mặt, đau đầu. Em nói 'rượu này có vấn đề cậu ơi', cậu (tức là anh Đi) nói bay đừng có lừa tao. Tau đang ngồi ở đây, đang bình tĩnh đây, Em vội vàng chạy ra ngoài đưa tay móc họng cổ để nôn ra. Còn anh Đi uống xong quỳ xuống đó luôn. Mự (vợ anh Đi) có uống một chén. Rồi em lấy cốc nước sôi nguội uống và rồi móc cho ra hết xong chạy xuống nhà kêu hô bảo người thân đưa đi bệnh viện'.

TIN TÀI TRỢ

Như đã đưa tin, vào trưa 12-3, vợ chồng anh Đi mời anh Khăm, anh Moong Văn Mươi (34 tuổi, em trai anh Đi) đến nhà uống rượu. Tại đây, cả bốn người cùng uống rượu ngâm rễ cây rừng.

Anh Lữ Văn Khăm đang cấp cứu tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Khi đang uống rượu thì cả bốn người ngộ độc nặng. Anh Mươi gục xuống chiếu nhậu, chị chị Lô Thị Văn (39 tuổi, vợ anh Đi) chỉ đi được đến giường nằm. Cả bốn người được đưa đi BV Đa khoa huyện Kỳ Sơn cấp cứu. Đến hơn 14 giờ chiều cùng ngày, vợ chồng anh Đi, chị Văn và anh Mươi đều tử vong.

Sau vụ việc đau lòng xảy ra, Cơ quan Công an huyện Kỳ Sơn đã niêm phong thu giữ chai rượu mới uống 2/3 có rượu màu đỏ nâu. Sở Y tế tỉnh Nghệ An đã cử đoàn công tác do lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn về nhà vợ chồng anh Đi để kiểm tra, xác minh cụ thể xem có phải ngộ độc rượu, thực phẩm hay không.

Gia đình anh Đi thuộc diện khó khăn, vợ chồng anh có 3 người con, con gái đầu đã lập gia đình. Con trai thứ hai và con út đã bỏ học giữa chừng.

Theo các BS của BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, uống rượu quá nhiều hoặc không đảm bảo an toàn có thể gây ngộ độc rượu, nhẹ thì cơ quan tiêu hóa bị tổn thương, nặng có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Vì vậy, khi có dấu hiệu bị ngộ độc rượu, bệnh nhân cần được đưa tới bệnh viện cấp cứu để tránh những biến chứng về sau và nguy hiểm tới tính mạng.

Theo Đ.LAM/Pháp luật TPHCM

Thích

MỚI NHẤT

goto top