THỂ THAO

HLV Graechen - Từ 'khắc tinh' Thái Lan đến 'người hùng thầm lặng'

SAOSTAR   03/04/2019 • 14:17

HLV Guillaume Graechen đã có rất nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam trong hành trình đào tạo trẻ, với điểm nhấn là lứa Công Phượng.

12 năm miệt mài mài “ngọc thô” 

Ít ai ngờ rằng, HLV Graechen đã có đến 12 năm ở phố Núi để miệt mài làm công tác đào tạo trẻ ở phố Núi. HLV Graechen cũng là nhà cầm quân ở cấp độ các ĐTQG của Việt Nam, khi từng làm thầy lứa Công Phượng ở U19 Việt Nam, mới nhất là vô địch U19 quốc tế 2019.

Nhà cầm quân người Pháp được gọi với tên thân mật là thầy Giôm. Câu chuyện về thầy Giôm xứng đáng để nhắc đến như người hùng thầm lặng tạo nên thành công cho bóng đá Việt Nam.

Năm 2007, HLV Graechen rời nước Pháp đến Việt Nam để làm ở Học viện Bóng đá HAGL -Arsenal - JMG. Ngày đó, HLV Graechen là chàng trai độc thân ở tuổi 30. Thế nhưng, tiếng gọi của đam mê cùng công việc đã đưa thầy Giôm đến Việt Nam.

HLV Graechen xứng đáng là người hùng thầm lặng của bóng đá Việt Nam.

Ròng rã 12 năm trong công tác đào tạo trẻ ở HAGL, HLV Graechen bây giờ xem Việt Nam trở thành quê hương thứ 2 khi có người vợ quê Bình Định cùng những đứa con kháu khỉnh. HLV Graechen nói tiếng Việt rất tốt và thích các món ăn ở Việt Nam.

Thời gian cống hiến cho HAGL nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung chính là điều vô cùng đáng quý của HLV Graechen. Ông chính là người nước ngoài có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam nếu xét ở góc độ hành trình cống hiến từ gốc rễ.

Lứa Công Phượng chính tay HLV Graechen tạo nên với nhiều năm mài giũa, sau đó dẫn dắt thi đấu ở cấp độ U19. Những cái tên như Phan Văn Đức, Đức Huy, Bùi Tiến Dũng, Hoàng Văn Khánh… cũng được thầy Giôm gọi lên U19 Việt Nam. Đó là tiền đề để bóng đá Việt Nam có một thế hệ cầu thủ tài năng tạo nên sự thành công vang dội dưới thời HLV Park Hang Seo.

TIN TÀI TRỢ

Vậy nên, sau một hành trình đổi đời của bóng đá Việt Nam thì dấu ấn thầy Giôm rất lớn. Sự hào quang của ông Park làm lu mờ nhiều giá trị nhưng nhìn lại một quá trình thì HLV Graechen xứng đáng được ghi nhận như người hùng thầm lặng, nhất là 12 năm miệt mài cống hiến trong công tác đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam.

Những điều đặc biệt của thầy Giôm

Với chiến thắng trước U19 Thái Lan ở U19 quốc tế, HLV Graechen đã giúp U19 Việt Nam vô địch. Đáng nói, thầy Giôm đang trở thành khắc tinh của bóng đá Thái Lan.

Trước chức vô địch U19 quốc tế, thầy Giôm cùng U19 HAGL hạ U21 Thái Lan đến 3-0, với cú đúp của Công Phượng và Văn Sơn.

Lối chơi kỹ thuật, tấn công hào sảng và ban bật của HLV Graechen trở thành nỗi ám ảnh với Thái Lan, dù người Thái thích chơi tấn công và áp đặt thế trận với đối thủ.

Trong phương huấn luyện, HLV Graechen dường như chỉ có 1 cách đá là tấn công, có thể thất bại trước các đội bóng chơi thực dụng và bắt bài. Thế nhưng, điều này tạo ra tiền đề quan trọng cho bóng đá Việt Nam để có những cầu thủ chơi tấn công sắc bén, tốc độ và phối hợp nhịp nhàng.

Lối chơi của HLV Graechen cũng giống sự lãng mạn khi nhắc đến một người Pháp. Triết lý tấn công xuyên suốt, không hề có khái niệm phòng ngự. Đây là bản sắc giúp cho HAGL được hàng triệu khán giả yêu mến.

HLV Graechen có nhiều đóng góp cho quá trình phát triển của các cầu thủ trẻ.

Nhìn xa hơn, ông thầy người Pháp đóng góp lớn cho sự phát triển của bóng đá trẻ Việt Nam. HLV Graechen còn tạo ra được sự lãng mạn cho lứa Công Phượng, sau đó nhân rộng ra với bóng đá Việt Nam. Tư tưởng đá xấu, đá láo cũng giảm dần ở sân chơi V.League. Vẻ đẹp của bóng đá bắt đầu được chú trọng để chinh phục tình yêu của người hâm mộ.

Với tình yêu dành cho bóng đá Việt Nam, HLV Graechen hứa hẹn tạo ra những cầu thủ giỏi tiếp nối lứa Công Phượng. Và không có gì quá lời khi gọi thầy Giôm là người hùng thầm lặng ở phố Núi của bóng đá Việt Nam trong 12 năm qua.

Thật vui khi bóng đá Việt Nam có những sự đóng góp của HLV Park Hang Seo, HLV Graechen, những chiến lược gia nước ngoài đã và đang tạo nên dấu ấn rất đậm nét thay đổi bóng đá nước nhà.

Theo Văn Nhân/Saostar

Thích

MỚI NHẤT

goto top