THỂ THAO

HLV Park Hang-seo: Bốn vấn đề lớn để thay đổi với đội tuyển Việt Nam

TỔ QUỐC   18/08/2020 • 15:11

Trong thời gian tới, HLV Park Hang-seo cùng ban huấn luyện sẽ tiến hành sửa 4 vấn đề lớn với cầu thủ tuyển Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, tác động của dịch Covid-19 đã khiến cho kế hoạch thi đấu ở các giải đấu bóng đá trong nước và quốc tế của Việt Nam như AFF Cup; vòng loại 2 World Cup 2022... phải lùi lịch thi đấu. Việc 'dồn toa' các giải đấu đến cuối năm 2020, lấn sang năm 2021 khiến cho lịch thi đấu của thầy trò HLV Park Hang-seo trở nên dày đặc và buộc nhà câm quân người Hàn Quốc cùng e-kip của mình phải có những tính toán hợp lý để đảm bảo đạt được nhưng mục tiêu đã đề ra. Ngoài hai giải đấu kể trên, năm 2021, bóng đá Việt Nam còn tham dự hai giải đấu lớn là vòng loại U23 Châu Á và SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc đặt mục tiêu cao nhất cho vòng loại World Cup 2020

'Với tôi, các trận đấu, giải đấu đều quan trọng. Khi tham dự bất cứ giải đấu nào chúng tôi cũng đặt mục tiêu đạt được thành tích tốt nhất. Đối với vòng loại World Cup, chúng ta chưa bao giờ vào đến vòng loại cuối cùng, chúng tôi đặt mục tiêu phải đạt được. Với AFF Cup, và SEA Games, chúng ta đang là đương kim vô địch nên khi tham dự hai giải đấu này chúng ta phải thể hiện vị thế của mình. Còn tại vòng loại U23 Châu Á, chúng ta đã từng là Á quân nên cũng cần phải có thành tích tốt' - HLV Park Hang-seo nói.

Trong số 4 giải đấu trên, nhà cầm quân người Hàn Quốc đặt mục tiêu cao nhất cho vòng loại World Cup 2020 bởi trong lịch sử bóng đá Việt Nam, đội tuyển Việt Nam chưa bao giờ lọt vào đến vòng loại cuối cùng của giải đấu.

'Hiện chúng tôi tập trung vào vòng loại World Cup 2022 bởi đó là mục tiêu quan trọng nhất. V-League đang tạm hoãn sau khi giải trở lại và kết thúc, tôi sẽ tiến hành tập trung tuyển quốc gia để tổ chức sơ đồ, chiến thuật hướng đến mục tiêu vào vòng loại cuối' - HLV Park Hang-seo cho biết.

Trên thực tế, vị thuyền trưởng của tuyển Việt Nam trước đó đã công bố danh sách triệu tập 36 cầu thủ chuẩn bị cho 3 trận đấu cuối của vòng loại 2. Tuy nhiên, do diễn biến của dịch tại các nước khác, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã ra quyết định tạm hoãn.

Danh sách tập trung ĐTQG Việt Nam mới đây có 15 gương mặt tân binh (Ảnh: VFF)

Trong danh sách 36 cầu thủ nêu trên có đên 15 gương mặt mới gồm 3 thủ môn và 12 cầu thủ, chiếm 1/3 danh sách. Đây đều là những gương mặt được HLV Park Hang-seo cùng e-kip quan sát, đánh giá kĩ lưỡng trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, một số cái tên trong danh sách như tiền đạo Nguyễn Anh Đức (HAGL) hay Quang Hải (Hà Nội FC)... khiến dư luận đặt vấn đề về phong độ cũng như thể lực. Với tiền đạo Nguyễn Anh Đức, dù sở hữu kĩ thuật tốt nhưng vấn đề tuổi tác khiến thể lực của cầu thủ này không được đảm bảo. Trong khi đó, Quang Hải mới bình phục chấn thương và không có được phong độ tốt nhất.

'Chúng tôi đã làm công tác đánh giá, nhận xét sau khi kết thúc năm 2019. Sang năm nay, chúng tôi mong muốn xây dựng hệ thống cầu thủ cũ, mới để cạnh tranh lành mạnh nhằm mục đích tuyển chọn. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng danh sách được chọn, không phải là cứ cầu thủ của đội tuyển quốc gia là được ở lại đâu. Tôi xin lấy ví dụ giải thích cho trường hợp của Anh Đức. Cậu ấy có năng lực, nhưng thể lực đi xuống. Chúng tôi tập trung là để kiểm tra năng lực, phải gọi Anh Đức để biết cậu ấy như thế nào rồi mới đưa ra quyết định' - HLV Park Hang-seo giải thích.

4 vấn đề cần sửa

Để đạt được những mục tiêu đặt ra trong năm 2021 tới đây, HLV Park Hang-seo cùng e-kip của mình sẽ cần phải có những tính toán đổi mới về mặt chiến thuật, con người bởi với những thành công lớn trong vài năm qua, Việt Nam đã được các đối thủ khác đánh giá cao, tập trung nghiên cứu. Những chiến thuật cũ đều đã bị bắt bài, tỏ ra không hiệu quả.

Trong buổi họp báo trả lời phỏng vấn truyền thông diễn ra vào sáng ngày 18/8, HLV Park Hang-seo đã đặt ra 4 vấn đề của tuyển Việt Nam sẽ cần cải thiện trong thời gian tới gồm sơ đồ chiến thuật, tỉ lệ kiểm soát bóng, thể lực và tâm lý.

Ban huấn luyện sẽ sửa 4 vấn đề lớn với cầu thủ

Cụ thể, HLV Park Hang-seo cho rằng, kể từ khi được bổ nhiệm, ông đã vận hành tuyển Việt Nam theo sơ đồ 3-4-3 hoặc 3-5-2, đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các đối thủ của Việt Nam đã nghiên cứu và bắt bài với sơ đồ này.

'Chúng tôi đang nghiên cứu, bàn bạc để làm chiến thuật mới. Có lẽ chiến thuật mới vẫn sử dụng 3 trung vệ nhưng thay đổi hình thái tấn công. Trong thời gian tới nếu được cho phép chúng tôi sẽ thực hiện sự thay đổi này' - nhà câm quân xứ Kim Chi chia sẻ.

Tiếp theo là tỉ lệ kiểm soát bóng, ngoài việc thay đổi cách chơi, HLV Park Hang-seo cùng e-kip muốn hướng tới việc tăng tỉ lệ sở hữu bóng lên từ 5-10% so với hiện tại. Bên cạnh đó, việc cân bằng giữa các tuyến sẽ được tăng lên thêm 1 chút nữa, 5-10m. Điều này sẽ giúp đội hình dễ tấn công, áp sát khung thành đối phương tốt nhất.

Đối với vấn đề thể lực, trong một trận đấu, quãng đường tối thiểu các cầu thủ phải chạy là 10km. Con số này ở Việt Nam chỉ có 4,5 người đáp ứng được, số còn lại ít hơn 9km/trận. Cự ly chạy cường độ cao nhiều cầu thủ cũng không đáp ứng được khi chỉ đạt 300m so với tiêu chuẩn 500m của cầu thủ nước ngoài. Do vậy, trong thời gian tới, ban huấn luyện dự kiến sẽ tăng cường thêm 1,2km quãng đường chạy tối thiểu trong một trận và 200m cự ly chạy cường độ cao với các cầu thủ.

Vấn đề cuối cùng là tâm lý cầu thủ. Nhà cầm quân người Hàn Quốc nói: 'Khi chúng ta đã vô địch AFF, SEA Games nên khát khao, ý thức mục tiêu của cầu thủ giảm xuống. Chúng tôi sẽ đưa một số cầu thủ mới vào làm sao cho có sự cạnh tranh tốt nhất trong đội tuyển'.

Theo Đăng Huy/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/hlv-park-hang-seo-bon-van-de-lon-de-thay-doi-voi-doi-tuyen-viet-nam-20200818141213908.htm

Thích

Tags: Việt Nam | HLV Park Hang | cầu thủ | vòng loại | Chúng tôi | giải đấu | mục tiêu | chiến thuật | danh sách | chúng ta

MỚI NHẤT

goto top