THỜI SỰ

Hà Nội: Không phân biệt nội,ngoại thành về chính quyền đô thị

PHÁP LUẬT TPHCM   08/10/2018 • 18:56

 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải đã khẳng định như vậy khi phát biểu kết luận tại hội thảo lấy ý kiến dự thảo Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội ngày 8-10.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay: Hà Nội sẽ tiếp tục tiếp thu hoàn thiện đề án để trình Bộ Chính trị, trong đó thể hiện rõ mục tiêu xây dựng chính quyền đô Hà Nội tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, công khai, minh bạch, có đủ thẩm quyền, tự chủ, tự chịu trách nhiệm; giải quyết tốt hơn những yêu cầu của người dân, bảo đảm được an toàn và môi trường bình yên cho người dân, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải

Đặc biệt, chính quyền đô thị cũng phải là chính quyền điện tử, thông minh chính quyền xanh, phát huy được tiềm năng của địa phương, của người dân cũng như của doanh nghiệp.

TIN TÀI TRỢ

“Phạm vi thí điểm đề án này sẽ là toàn thành phố. Cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn TP Hà Nội”- Bí thư Hà Nội nhấn mạnh. 

Đề án đưa ra 2 phương án về chính quyền đô thị

Phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận, huyện, thị xã); một cấp hành chính (tại xã, phường, thị trấn).

Phương án 2 là xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền (thành phố), 1 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và 1 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn).

Tổ soạn thảo đề án đề nghị, trong thời điểm hiện nay, việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội nên theo phương án 1.

Đa số các ý kiến cũng ủng hộ phương án này.

Về lộ trình thực hiện, có thể chia làm 2 phương án: Phương án 1 là thí điểm đồng thời việc không tổ chức HĐND tại xã, phường, thị trấn từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026;

phương án hai là thực hiện thí điểm việc không tổ chức HĐND tại phường trước từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026, sau đó sẽ thực hiện việc không tổ chức HĐND xã, thị trấn từ đầu nhiệm kỳ 2026-2031.

Theo TRỌNG PHÚ/Pháp luật TPHCM

Thích

Tags: chính quyền đô thị | phương án | chính quyền | tổ chức | thí điểm | mô hình | người dân

MỚI NHẤT

goto top