THỜI SỰ

Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus cho người lao động

TỔ QUỐC   15/08/2019 • 17:24

Mới đây, người dân Hà Nội vô cùng bất ngờ khi xuất hiện các điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus. Người dân đến đây không chỉ được nghỉ ngơi, sử dụng các thiết bị làm mát, thậm chí còn được phát khăn lạnh, bình nước miễn phí… để chống chọi với nắng nóng.

Xuất phát từ thực tế tại Hà Nội những năm gần đây, nắng nóng xuất hiện nhiều, nhiệt độ trung bình tăng cao khiến những người phải làm việc ngoài trời, người già, trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương khi di chuyển trên đường trong điều kiện thời tiết như vậy.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức thí điểm mô hình trạm tránh, trú nắng nóng miễn phí cho người dân. Dự án này được hỗ trợ bởi Hội Chữ thập đỏ Đức cùng sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậ

Anh Nguyễn Duy Tuấn (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm) cho biết: 'Đây là đợt 2 Hội Chữ thập đỏ tổ chức, đợt 1 là vào cuối tháng 7/2019 với 2 điểm tránh nóng miễn phí được đặt thí điểm tại quận Bắc Từ Liêm. Lần này, các điểm nghỉ ngơi tránh nóng đã được nhân rộng ra 3 quận là Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Ba Đình'

Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, điểm đáng chú ý nhất của đợt 2 này là tại mỗi điểm tránh nóng sẽ có xe buýt 16 chỗ chạy lưu động trên các tuyến đường chung quanh để nhiều người dân được lên xe nghỉ ngơi, hỗ trợ tránh nắng nóng.

Ngoài ra, các tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ tại các điểm tránh nắng bằng xe bus lưu động sẽ phát khăn, quạt, bình nước miễn phí để mang theo đi đường, đặc biệt là tư vấn cho người dân các biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

Được biết, các điểm nghỉ ngơi tránh nắng lưu động bằng xe bus sẽ được thí điểm từ ngày 11/8 và sẽ kết thúc khi nắng nóng tại Hà Nội kết thúc. Sau 3 ngày thử nghiệm, các điểm tránh nắng lưu động đã phục vụ cho hàng trăm người lao động ngoài trời.

Ngoài các điểm xe bus lưu động, Hội chữ thập đỏ Việt Nam lập 15 điểm tránh nóng cố định, miễn phí cho người lao động ở Thủ đô và sẽ nhân rộng mô hình ra các tỉnh khác.

TIN TÀI TRỢ

Phía bên ngoài khu lều bạt nhiệt độ lên đến 43 độ C nhưng đến trong lều chỉ khoảng 35 độ C

Đến các điểm tránh nóng, người dân được phát nước mát, khăn lạnh, quạt giấy hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, không chỉ được hỗ trợ hạ nhiệt mọi người còn được tư vấn về các biện pháp chống nắng

Chị Nguyễn Thị Tình, một tiểu thương buôn bán gần điểm tránh nóng, chia sẻ: 'Mấy ngày nay nắng nóng đỉnh điểm, người tôi mệt nhoài, chẳng buồn ăn uống, nhất là buổi trưa. May quá có điểm tránh nắng này, vừa có nước mát, vừa có khăn lạnh, quạt phun hơi nước... Tình nguyện viên và các bác ở Hội chữ thập đỏ phường rất nhiệt tình, vui vẻ'.

Những chiệc quạt hơi lạnh làm giảm đi cái nóng oi ả của mùa hè.

Cộng với hệ thống phun sương tạo độ ẩm khiến không gian khu tránh nóng của người lao động trở nên mát mẻ hơn.

Ngoài ra người dân lao động đến đây còn được hướng dẫn cách phòng tránh một số bệnh mùa nắng nóng.

Ai cũng vui vẻ khi có một chỗ nghỉ ngơi giữa trưa nắng để hồi sức cho công việc buổi chiều.

Theo Bảo Trung/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/ha-noi-lan-dau-tien-xuat-hien-diem-tranh-nang-luu-dong-bang-xe-bus-cho-nguoi-lao-dong-2019081515242125.htm

Thích

Tags: tránh nắng | tránh nóng | lưu động | hội chữ thập đỏ | miễn phí | nghỉ ngơi | Người Lao Động | thí điểm

MỚI NHẤT

goto top