KINH DOANH

Hà Nội: Mưa kéo dài, rau xanh tăng giá gấp rưỡi

THỜI ĐẠI   11/10/2017 • 13:42

TĐO - Do thời tiết thất thường, mưa kéo dài nhiều ngày qua đã làm hạn chế nguồn cung ứng rau xanh khiến rau xanh đội giá tại các khu chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội.

Theo khảo sát tại chợ Đồng Xa, Mỹ Đình, Cầu Giấy (Hà Nội)..., mỗi kg rau xà lách vài ngày trước có giá 40.000 đồng thì 3 ngày nay được bán giá 60.000 đồng, tương đương mức tăng gấp rưỡi. Đây cũng là mặt hàng rau tăng giá mạnh nhất trong mấy ngày gần đây.

Bên cạnh đó, mùng tơi tăng 2.000 đồng lên 7.000 - 8.000 đồng mỗi mớ. Các loại rau cải canh, cải chip, cải thảo... giá bán cũng tăng từ 20.000 lên 25.000 đồng một kg. Nếu mua theo mớ, người tiêu dùng phải trả thêm từ 2.000-3.000 đồng lên 6.000 đồng mỗi mớ.

Mưa kéo dài, rau xanh tăng giá mạnh tại các chợ Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Mưa kéo dài, rau xanh tăng giá mạnh tại các chợ Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Một số loại rau xanh như rau muống, rau ngót tăng giá nhẹ khoảng 2.000 đồng mỗi mớ lên 7.000 đồng. Trong khi đó, các loại rau củ quả như cà chua, bí xanh, su su... giữ giá ổn định.

TIN TÀI TRỢ

Nhiều tiểu thương cũng gặp khó khăn trong việc lấy mối hàng vì các đầu mối chỉ đủ hàng để trả cho những mối quen và mỗi người được số lượng nhất định. Muốn lấy thêm hàng ở những mối hàng khác họ cũng không bán.

Theo chia sẻ của nhiều tiểu thương, hiện nay nguồn cung ở các vùng rau ngoại thành Hà Nội đang giảm dần do mưa kéo dài nhiều ngày. Với diện tích rau cải mới gieo bị mưa to làm dập nát, ở đồng trũng bị ngập úng; rau muống cũng chìm sâu trong nước nên việc thu hái gặp nhiều khó khăn.

Về nguyên nhân tăng giá, theo các tiểu thương tại nhiều chợ đầu mối, do từ đầu tháng 10, thời tiết thất thường, mưa nhiều nên nguồn cung thiếu ổn định. Đặc biệt là 3 ngày gần đây, mưa lớn khiến nhiều loại rau ăn lá bị dập nát, thối hỏng ảnh hưởng lớn đến nguồn cung, chất lượng hàng.

Cũng theo các tiểu thương , khoảng 1 năm trở lại đây thời tiết thuận lợi nên lượng rau xanh khá dồi dào và giá rau cũng rất rẻ. Nhiều khi rau mồng tơi, dền, rau đay chỉ bán với giá 3.000 đồng/mớ đến tay người tiêu dùng.

Với mức giá rau bán như hiện nay cũng chưa phải là cao. Nhưng nếu trời tiếp tục mưa kéo dài, người nông dân không gieo quay vòng được thì khả năng giá còn tăng mạnh, nhất là rau ăn lá. Các loại củ quả còn vận chuyển ở các nơi khác về, riêng rau xanh phần lớn lượng cung trên thị trường là do các vùng trồng ngoại thành Hà Nội.

Theo Hương Mai (t/h)/Thời Đại

Thích

Tags: rau xanh | chợ đầu mối | vùng rau ngoại thành | rau xanh tăng giá

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Những loại rau bổ dưỡng có khả năng chống ung thư

Củ dền, ớt chuông, bông cải xanh giàu chất chống oxy hóa, chất chống ung thư giúp cơ thể khỏe mạnh, theo Reader's Digest.

Theo Khánh Ly/Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top