SỨC KHỎE

Hà Nội: Nắng nóng đỉnh điểm, nhiều người nhập viện vì say nắng, say nóng

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   19/05/2019 • 21:02

Mấy ngày nắng nóng vừa qua, tại các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đã tiếp nhận một số trường hợp đang đi ngoài đường bị say nắng, say nóng, sốc nhiệt, được người dân đưa vào cấp cứu.

Thời tiết nắng nóng nhưng vẫn nhiều người ngồi chờ khám bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Cụ thể, ngày 19-5, Khoa Cấp cứu Nội Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn rất đông bệnh nhân. Các bác sĩ cho biết gần đây, chỉ riêng Khoa Cấp cứu Nội Nhi, mỗi ngày, tiếp nhận hơn 20 ca đột quỵ, gia tăng so với những ngày thường. Theo các bác sĩ, phần lớn các ca bệnh liên quan đến nắng nóng, một số trường hợp đang đi ngoài đường bị say nắng, say nóng, sốc nhiệt, được người dân đưa vào cấp cứu. Bệnh nhân say nắng, say nóng thường gặp vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm và hay xảy ra với những người phải làm việc hoặc đi quá lâu ở ngoài trời nắng, nhiều tia nắng chiếu thẳng vào vùng cổ, gáy. Một số trường hợp bệnh nhân tăng huyết áp, thường xuyên đau đầu do nắng nóng... cũng phải nhập viện cấp cứu...

Nắng nóng nhiều bệnh nhân nhập viện do đột quỵ tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Theo bác sĩ Phạm Thị Trà Giang, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thanh Nhàn, nắng nóng tác động nhiều tới sức khỏe người dân. Trong đó, người già và trẻ nhỏ bị tác động nhiều nhất. Đây cũng là hai đối tượng vào cấp cứu nhiều nhất trong 3 ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Bác sĩ Phạm Thị Trà Giang cho biết, thời tiết nắng nóng không phải nguyên nhân gây ra đột quỵ, mà là yếu tố thuận lợi khiến những người có nguy cơ cao như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, rối loạn nhịp tim... xảy ra tai biến. Do đó, những người này cần cẩn trọng khi thời tiết quá nóng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, bệnh nhân say nắng, say nóng thường gặp vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm và hay xảy ra với những người phải làm việc hoặc đi quá lâu ở ngoài trời nắng, nhiều tia nắng chiếu thẳng vào vùng cổ, gáy. Khi bị sốc nhiệt, người bệnh không chỉ sốt cao, mặt mũi đỏ, vã mồ hôi, mạch nhanh, có biểu hiện rối loạn thần kinh (mất phương hướng, ảo giác, lẫn lộn, co giật, hôn mê...) mà còn có nguy cơ để lại những tổn thương não không thể hồi phục, thậm chí tử vong.

Các em cũng nhập viện do thời tiết nắng nóng.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, PGS, TS Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng Khoa Cấp cứu cho biết, vào các đợt nắng nóng gay gắt, khoa tiếp nhận không ít trường hợp đang đi ngoài đường nóng thì ngất xỉu, sốc nhiệt, được người dân đưa vào cấp cứu. Đáng chú ý, không chỉ trẻ em, người già bị đổ bệnh do nắng nóng mà ngay cả những thanh niên khỏe mạnh cũng phải nhập viện vì say nắng, say nóng, thậm chí đã ghi nhận những ca tử vong, tổn thương não vì nắng nóng.

Trước điều kiện thời tiết hiện nay, PGS, TS Nguyễn Văn Chi khuyến cáo, để phòng tránh say nắng, say nóng, sốc nhiệt có hiệu quả, người dân cần hạn chế đi, làm việc ngoài trời nắng vào thời điểm nắng nóng gay gắt nhất (từ 11 giờ 15 giờ hằng ngày); uống thật nhiều nước, không để khi cảm thấy khát mới uống nước; mặc áo dài tay, mũ rộng vành chống nắng khi phải ra ngoài đường. Khi phát hiện người có dấu hiệu say nóng, say nắng với những biểu hiện choáng váng, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... cần nhanh chóng đưa người bệnh đến chỗ thoáng mát, sau đó cởi bớt quần áo, cho uống nước có pha muối (đường, hoặc nước chanh, nước bột sắn dây...) và chườm lạnh cho người bệnh ở những vị trí như: cổ, nách, bẹn, lưng... Đặc biệt, nếu thấy người bệnh có tình trạng nặng như: Buồn nôn, nôn, sốt cao hoặc hôn mê, cần gọi điện cho xe cấp cứu hoặc chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo Bài và ảnh: THÁI SƠN/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/ha-noi-nang-nong-dinh-diem-nhieu-nguoi-nhap-vien-vi-say-nang-say-nong-574495

Thích

MỚI NHẤT

goto top