THỜI SỰ

Hà Nội đề xuất cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh để phạt 'nguội' việc không đeo khẩu trang

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   21/10/2020 • 17:34

Sở Y tế đề xuất mời các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh về tình trạng người dân vi phạm không đeo khẩu trang để làm căn cứ phạt 'nguội', tăng tính răn đe.

Chiều 21/10, tại cuộc họp BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, chiều 21/10.

Ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, chiều 21/10.

Tại Hà Nội, từ 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, vì dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nên theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát do mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép.

Cùng với đó là tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân và thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển.

Ông Hạnh cho biết: 'Ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đeo khẩu trang. Thế nhưng, hiện nay, số người đeo khẩu trang rất ít. Để làm tốt việc này tôi đề xuất cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang; tăng cường kiểm tra các phường xã nhất là khi Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có hiệu lực'.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, có không ít người dân chủ quan trước dịch mà không thực hiện việc đeo khẩu trang.

Vì vậy, ông Nguyễn Khắc Hiền đề xuất lãnh đạo thành phố phải các địa phương ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần xiết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư.

Đồng thời, đề xuất các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm không đeo khẩu trang để qua đó, làm căn cứ phạt 'nguội' để răn đe.

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng. Đặc biệt, vừa qua Thủ tướng Chính phủ có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu rõ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Vì vậy, ông Quý yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao…

Ông Quý chỉ đạo: 'Dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nếu để lây lan sẽ phá vỡ thành quả trong thời gian qua. Vì vậy, với các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… đều có lực lượng chức năng ứng trực. Cần kiểm soát tốt ngay từ đầu vào. Đơn cử như ở phố đi bộ, ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào'.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền khuyến cáo '5k' của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca nghi ngờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung…

Theo Bảo Loan/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ha-noi-de-xuat-co-quan-bao-chi-vao-cuoc-phan-anh-de-phat-nguoi-viec-khong-deo-khau-trang-20201021163817151.htm

Thích

Tags: Hà Nội | báo chí | khẩu trang | dịch bệnh | hiện nay | Vi phạm | phản ánh | thực hiện | cơ quan | tăng cường | đề xuất

MỚI NHẤT

goto top