THỜI SỰ

Hà Nội dự kiến trình đề án chính quyền đô thị trong tháng 10

VNEXPRESS   14/03/2018 • 17:23

Hai quận Đống Đa, Long Biên và thị xã Sơn Tây sẽ được Hà Nội khảo sát để xây dựng đề án chính quyền đô thị.

Theo kế hoạch xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội, dự kiến tháng 10/2018, Hà Nội sẽ trình đề án lên Bộ Chính trị.

Tốc độ đô thị hoá nhanh đang tạo ra những bất cập trong quản lý đô thị tại TP Hà Nội. Ảnh minh hoạ: Giang Huy.

Để có cơ sở lý luận và thực tiễn, Ban chỉ đạo xây dựng đề án đã ban hành kế hoạch nhằm xác định lộ trình, nội dung và sẽ thành lập Tổ soạn thảo, lựa chọn đơn vị tư vấn, xây dựng dự thảo đề cương, báo cáo lãnh đạo thành phố cũng như xin ý kiến các chuyên gia.

TIN TÀI TRỢ

Các đơn vị được tổ chức khảo sát trong quá trình xây dựng đề án gồm: hai quận Đống Đa, Long Biên và thị xã Sơn Tây; tại các sở Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Tư pháp, Y tế, Xây dựng...

Sau khi được Bộ chính trị chấp thuận, thành phố sẽ hoàn thiện đề án và đề nghị Thủ tướng chủ trì để chuẩn bị những văn bản cần thiết trình Quốc hội ban hành nghị quyết cho phép thực hiện thí điểm.

Trước đó tháng 11/2017, lãnh đạo Thành uỷ Hà Nội thông báo Bộ Chính trị đồng tình để TP Hà Nội được thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật.

Nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc cho hay, chính quyền đô thị có thể được hiểu đơn giản là chính quyền ở khu vực đô thị, để phân biệt với tổ chức chính quyền nông thôn - mô hình truyền thống.

Theo Võ Hải/Vnexpress

Thích

MỚI NHẤT

goto top