THỜI SỰ

Hà Nội dùng camera ghi hình người xả rác ở phố đi bộ Hồ Gươm để xử phạt nhưng cũng phải 'ngao ngán' trước cảnh tượng này đêm Trung thu

SAOSTAR   14/09/2019 • 07:48

Sau đêm Trung thu, nhiều tuyến phố quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội tràn ngập rác thải, đâu đâu mọi người cũng thấy những đống rác 'khổng lồ'. Dù hai camera đặt cố định và hơn 30 nhân viên công ty môi trường sẽ tham gia ghi hình người xả rác bừa bãi nhưng xem ra cũng phải bó tay.

Tối 13/9 (tức Rằm Trung thu) hàng vạn người dân đã đổ về khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội dạo chơi. Nơi đây chạy dọc tuyến phố cổ Hàng Mã, Hàng Lược, Hàng Chiếu, Hàng Đường, bày bán nhiều mặt hàng, đồ chơi nên thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Lượng người quá đông khiến các tuyến phố cổ tại Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải. Dòng người chen chân đông nghịt.

Nhiều người ngồi ngay ngoài lòng đường ăn uống.

Đến khuya cùng ngày, người vãn bớt để lại hàng đống rác thải nằm la liệt khắp mặt đường, chủ yếu là cốc nhựa dùng một lần, chai lọ…

Nhiều người vứt rác bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị.

Các loại túi nilon, xốp vứt tràn lan ngoài đường.

Nhìn những gì còn sót lại sau đêm Trung thu, ai ai cũng lắc đầu, ngao ngán bởi ý thức của một bộ phận nhỏ người dân.

Những xe chất đầy rác thải để ven đường. Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đang phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm thí điểm việc ghi hình, xử lý các trường hợp xả rác không đúng quy định ở phố đi bộ Hồ Gươm.

Đại diện Urenco cho hay, đơn vị này bố trí hai máy quay cố định đặt tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. Hơn 30 nhân viên môi trường làm việc hàng ngày ở khu vực này sẽ nhắc nhở, dùng điện thoại thông minh ghi hình những người cố tình vứt rác bừa bãi.

Theo Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Thế nhưng nhìn những đống rác thế này lực lượng công nhân cũng phải bó tay trước ý thức của một số người dân.

Hơn 12h khuya, lực lượng công nhân vệ sinh vẫn căng mình dọn rác.

Theo một số công nhân, nếu người dân chịu khó vứt rác vào thùng thì công nhân cũng sẽ đỡ vất vả và rút ngắn được thời gian thu gom.

Những đống rác thế này sẽ được công nhân dọn sạch trong đêm. Khi dọn sạch xong họ mới kết thúc nhiệm vụ của mình để trở về nhà.

Theo Định Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/xa-hoi/ha-noi-dung-camera-ghi-hinh-nguoi-xa-rac-o-pho-di-bo-ho-guom-de-xu-phat-nhung-cung-phai-ngao-ngan-truoc-canh-tuong-nay-dem-trung-thu-6041644.html

Thích

Tags: hồ gươm | đống rác | rác thải | công nhân | tuyến phố | bị phạt | hệ thống thoát nước

MỚI NHẤT

goto top