THỜI SỰ

Hà Tĩnh: Bí ẩn nguồn gốc 25 con lợn thả trôi trên kênh giữa tâm dịch

INFONET   25/05/2019 • 12:13

Sáng 25/5, ông Dương Kim Mậu, Chủ tịch UBND xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) xác nhận, trên địa bàn vừa phát hiện 25 con lợn bị chết, trôi nổi trên kênh dẫn nước chảy qua địa bàn.

Xác lợn chết và rác rưởi ngập kênh N9 tại xã Thạch Lạc

Ông Mậu cho biết, khoảng 16h ngày 24/5, người dân phát hiện khoảng 25 con lợn bị chết. Mỗi con có trọng lượng từ 25 kg trở lên, bốc mùi hôi thối tại kênh N9, đoạn qua Thôn Thanh Sơn, điểm cuối cùng của xã Thạch Lạc.

Ngay sau đó, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để xác định các loại dịch bệnh. Đến 22h cùng ngày, những người có trách nhiệm đã tổ chức tiêu hủy dưới sự chỉ đạo giám sát của lãnh đạo UBND và phòng Nông nghiệp huyện.

Theo ông Mậu, vào thời điểm hiện nay, Công ty TNHHMTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh mở nước phục vụ sản xuất nên đoạn kênh N9 chảy qua địa bàn thường bị rác thải, xác động vật dồn ứ, cản trở dòng chảy. Nước bắt đầu chảy về địa bàn cách đây ít hôm nhưng đến hôm nay mới thấy tình trạng lợn chết xuất hiện.

Về nguồn gốc của hàng chục xác lợn này, ông Mậu chia sẻ: 'Chúng tôi không thể xác định được đàn lợn bị chết này có nguồn gốc từ đâu. Bởi vì xã tôi là đơn vị cuối nguồn hưởng lợi của nước Kẻ Gỗ. Hơn nữa tuyến kênh N9 chảy qua nhiều địa bàn, nhiều xã'.

Có ý kiến nghi ngờ số lợn chết này có nguồn gốc từ huyện Cẩm Xuyên, bởi vì thời gian qua, tại Cẩm Xuyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi.

Chính quyền địa phương đã tiến hành tiêu hủy ngay trong đêm

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên phủ nhận: 'Không ai có thể xác nhận được chuyện ấy. Xác lợn trôi trên kênh mương thì biết từ đâu. Việc xuất hiện dịch lợn tại huyện Cẩm Xuyên chủ yếu ở thị trấn và Thiên Cầm thì không liên quan gì đến kênh ở Thạch Hà bởi kênh N9 bắt đầu từ xã Cẩm Hòa, mà từ Thiên Cầm ra Cẩm Hòa phải đi qua xã Cẩm Dương, Cẩm Nam. Thông tin như thế là thất thiệt'.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, vào ngày 16/5, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Hà Tĩnh được phát hiện ở hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn (trú tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên). Tiếp đó, lợn của hộ ông Nguyễn Trọng Cuông (trú tổ dân phố Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm) cũng chết bất thường. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm cho thấy, đàn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Trần Hoàn

Từ khóa: Lợn chết Hàng chục con lợn chết trên kênh dẫn nước Xã Thạch Lạc Dịch tả lợn châu Phi Tiêu độc khử trùng

Theo Trần Hoàn/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ha-tinh-bi-an-nguon-goc-25-con-lon-tha-troi-tren-kenh-giua-tam-dich-post300670.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top